Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bên cạnh mối quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Indonesia thời gian qua có những bước phát triển vượt bậc, du lịch cũng được quan tâm thúc đẩy...

Trong không khí thân mật, ấm tình hữu nghị, ngày 16/8/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) đã tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Indonesia (17/8/1945 - 17/8/2022).

Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia - 1

Tiết mục văn nghệ đoạt giải nhất do các sinh viên Ngành Indonesia học, khoa Đông phương học, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM biểu diễn

Trong năm 2022, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm hình ảnh đất nước con người Indonesia, tổ chức cuộc thi tìm hiểu văn hóa Indonesia… qua các hoạt động giới thiệu về nền kinh tế, văn hóa, xã hội của Indonesia, góp phần giúp nhân dân 2 nước hiểu biết sâu sắc các giá trị của nhau và thúc đẩy sự phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị một tốt đẹp hơn.

Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia - 2

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia TP.HCM phát biểu chúc mừng tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia TP.HCM nhận định, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955 đến nay, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia không ngừng được củng cố, phát triển toàn diện, sâu rộng hơn, cả song phương và đa phương. Quan hệ chính trị ngày càng gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao; tần suất trao đổi, tiếp xúc giữa các cấp và cấp cao ngày càng tăng. 

Bên cạnh mối quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Indonesia cũng có những bước phát triển vượt bậc; hợp tác quốc phòng, an ninh phát triển tích cực; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, hàng không, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch được quan tâm thúc đẩy...

Tại TP.HCM, tính đến năm 2021 Indonesia đã có 56 dự án với tổng vốn hơn 41 triệu USD, xếp thứ 31 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố; trong đó có các dự án khởi nghiệp thành công trên các lĩnh vực dịch vụ, du lịch. TP.HCM cũng là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động kinh tế - thương mại, sự kiện văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Indonesia, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị chia sẻ.

Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia - 3

Ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa, ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM bày tỏ, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955, quan hệ hai nước đã được lãnh đạo, nhân dân hai nước vun đắp, phát triển trên tất cả các lĩnh vực và được nâng tầm đối tác chiến lược vào năm 2013.

Quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển với sự tăng trưởng ổn định. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm 2021 tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 11,4 tỷ USD, vượt kế hoạch đã được lãnh đạo hai nước đề ra. 

Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia - 4

Ông Agustaviano Sofjan thực hiện nghi thức cắt chiếc bánh truyền thống Indonesia

“Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức, trở thành cầu nối bền chặt cho quan hệ hai nước thông qua các hoạt động hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ; doanh nghiệp với doanh nghiệp và nhân dân với nhân dân.

Đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với TP.HCM tăng cường hơn nữa các hoạt động ngoại giao nhân dân bằng các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục…, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước", ông Agustaviano Sofjan khẳng định.

Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia - 5

Toàn cảnh buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Indonesia

Dịp này, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM cũng đã trao tặng bằng khen cho các bạn sinh viên trường ĐH KHXH&NV TP.HCM đoạt giải cuộc thi “Sắc màu Văn hóa Indonesia”. Cuộc thi do Hội Hữu Nghị Việt Nam – Indonesia phối hợp cùng Khoa Đông Phương học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM tổ chức.

Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia - 6

Hai đội thi cùng đọat giải khuyến khích

Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia - 7

Trao giải nhì và ba cho 2 đội thi

Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia - 8

Ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia trao giải cho đội xuất sắc nhất cuộc thi “Sắc màu Văn hóa Indonesia”

Đại diện đội thi đoạt quán quân, bạn Trần Thị Kiều Trinh, sinh viên năm 3 ngành Indonesia học hân hoan cho biết, ngoài việc học tập bọn em còn được tham gia học múa ở lãnh sự quán nên có cơ hội tiếp xúc với các điệu múa Indonesia từ trước. Trước hôm thi, đội chúng em chỉ tập trung với nhau được 3 buổi và tích cực tập dợt vì ai cũng bận học trên lớp; đoạt giải nhất bọn em rất vui và tự hào.

Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia - 9

Vũ điệu Tari Tanah Airku đoạt giải nhất cuộc thi “Sắc màu Văn hóa Indonesia”

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của điệu múa, Kiều Trinh cho biết, hòa trộn từ 2 bài hát tiếng Indonesia tạo nên vũ điệu Tari Tanah Airku - điệu múa lấy cảm hứng từ lòng tự hào, tự cường và tự tôn dân tộc của người dân Indonesia trong ngày độc lập.

Thông qua các vũ điệu đặc trưng riêng của từng tộc người ở Indonesia đã tái hiện nền văn hóa đa dạng sắc màu, đó cũng là một trong những yếu tố góp phần làm nên khẩu hiệu “Bhinneka Tunggal Ika” - một Indonesia với nền văn hóa “Thống nhất trong đa dạng” nổi tiếng trên khắp thế giới ngày nay, Kiều Trinh cho hay.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT