TỰ HÀO 1.000 NĂM THĂNG LONG – HÀ NỘI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TỰ HÀO 1.000 NĂM THĂNG LONG – HÀ NỘI - 1Cả nước ta đang hồ hởi, sôi nổi Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Một dân tộc đã có hơn 4000 năm lịch sử với các nhà nước có chủ quyền, với các cuộc đấu tranh oai hùng bảo vệ Tổ quốc – lại có một thủ đô ra đời cách đây một ngàn năm và hiện là Thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ảnh: Tượng đài Lý Thái Tổ

TỰ HÀO 1.000 NĂM THĂNG LONG – HÀ NỘI - 2

                                  Ảnh: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thăng Long xuất hiện cách đây một ngàn năm, đang tồn tại và phát triển. Loài người đã có được bao nhiêu Thủ đô có tuổi cả ngàn năm như Thăng Long – Hà Nội!

Trên mảnh đất phương Nam ra đời chưa được 500 năm, nhưng các thế hệ người Việt cư ngụ trên đất này đều có cội nguồn từ Thăng Long, từ Phương Bắc.

Từ độ mang gươm đi mở cõi

Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long!

Cây có gốc, sông có nguồn, các thế hệ người Việt đều ghi nhớ là Con Rồng, Cháu Tiên, là đồng bào.

Từ Thanh Hóa – mảnh đất của nhà Lê – vài ngàn dân đinh theo Nguyễn Hoàng tiến về Phương Nam “Hoàng Sơn nhất đái, vạn đại dung thân” rồi lập nên vùng đất Ngũ Quảng (Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Đức (Thừa Thiên), Quảng Nam, Quảng Ngãi. Từ Ngũ Quảng dòng người Việt tiếp tục tiến về Phương Nam cùng các dân tộc anh em như: Chăm, Khơ me, Mạ, Stiêng... lập nên Đất Phương Nam rộng lớn và trù phú.

Dù ở vùng sông nước Cửu Long, hay miền rừng núi Đồng Nai... người Việt luôn hướng về Phương Bắc – nơi đất tổ nơi có Thăng Long Đại La, Đông Đô, Hà Nội.

Cuộc khởi nghĩa Tháng Tám 1945, giành độc lập, tự do đã bắt nguồn từ Hà Nội. Cũng từ Hà Nội đã vang lên Tuyên ngôn Độc lập của một dân tộc bất khuất.

Hà Nội là trọng tâm của nước Việt Nam, nơi có Bác Hồ, Trung ương Đảng, đêm ngày chỉ đạo cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất.

Hôm nay, Hà Nội mang trên mình biết bao di tích là niềm tự hào của cả dân tộc, lại là nơi: có Lăng Bác Hồ- di tích thiêng liêng về người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Vì lẽ đó, Hà Nội là nơi: hướng triệu triệu trái tim của người Việt Nam – Dù ở Phương Nam hay nước ngoài.

Vì lẽ đó, Hà Nội là niềm kêu hãnh của tất cả những người Việt Nam, của tất cả các dân tộc đang sống trên dải đất hình chữ S này.

Cả nước đang hướng về Thủ đô để kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đừng quên Sài Gòn- Thành phố Hồ Chí Minh là vùng đất được hình thành từ hồn thiêng sông núi, từ ánh linh của đất Thăng Long hơn 300 năm trước.

Xin hãy dạy cho cháu con hiểu rõ cội nguồn, hiểu rõ mảnh đất Thăng Long – Hà Nội niềm tự hào và kêu hãnh của một dân tộc kiên cường, bất khuất, có truyền thống văn hóa từ nhiều ngàn năm.

TỰ HÀO 1.000 NĂM THĂNG LONG – HÀ NỘI - 3

Ảnh: Văn Miếu Quốc Tử Giám

TỰ HÀO 1.000 NĂM THĂNG LONG – HÀ NỘI - 4

Ảnh: Gò Đống Đa

Đ.P

Photo: Hoàng Chí Hùng


Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT