Sắp diễn ra vở đại vũ kịch 3000 diễn viên vinh danh điệu múa Xòe Thái

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

"Xòe Thái – tinh hoa miền di sản" là chủ đề của Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chương trình sẽ diễn ra tại Sân vận động Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào 20h00 ngày 24/9

Nghệ thuật Xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của cộng đồng người Thái ở 4 tỉnh Tây Bắc của Việt Nam (Yên Bái, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên). Tiêu biểu ở các huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên; huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La; thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Sắp diễn ra vở đại vũ kịch 3000 diễn viên vinh danh điệu múa Xòe Thái - 1

5.000 người trình diễn sáu điệu xòe cổ, tạo hình thành bông hoa ban và ruộng bậc thang, trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò (Yên Bái) tháng 9/2019. Ảnh: Giang Huy

"Không xòe không vui, không xòe cây lúa không trổ bông, không xòe cây ngô không ra bắp, không xòe trai gái không thành đôi" - câu dân ca này đã khẳng định vị thế của điệu xòe trong đời sống đồng bào dân tộc Thái.

Những ngày cuối năm 2021, Nghệ thuật Xòe Thái chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với khách du lịch, điều Xòe đặc biệt bởi nó có thể được trải nghiệm bởi bất kỳ ai, không yêu cầu trình độ hay năng khiếu ở người múa. Một vòng xòe càng đông càng vui, càng múa càng say sưa trong tiếng nhạc du dương.

Sắp diễn ra vở đại vũ kịch 3000 diễn viên vinh danh điệu múa Xòe Thái - 2

"Xòe Thái – tinh hoa miền di sản" là chủ đề của Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, Khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022. Chương trình sẽ diễn ra tại Sân vận động Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào 20h00 ngày 24/9, trực tiếp trên VTV1 và tiếp sóng Đài truyền hình Yên Bái.

Gần 3000 diễn viên chuyên và không chuyên sẽ tham gia biểu diễn, múa Xòe Thái, nhiều "diễn viên" đặc biệt trâu, bò, ngựa... cũng góp mặt. Được "chọn mặt gửi vàng" cho vị trí tổng biên đạo múa của chương trình này là NSƯT Thanh Hằng với kinh nghiệm biên đạo show thực cảnh lớn  nhất Việt Nam - "Ký ức Hội An".

Tổng đạo diễn chương trình, bà Lê Hải Yến cho biết sau nghi lễ nhận bằng UNESCO, phần hội sẽ được dàn dựng dưới hình thức sân khấu thực cảnh, vừa khai thác được sức quyến rũ của nghệ thuật Xòe Thái, vừa tôn vinh giá trị văn hóa tinh hoa của đồng bào dân tộc Thái ở các vùng Tây Bắc, xứng tầm với sự kiện đón bằng ghi danh của UNESCO.

Chương trình nghệ thuật sẽ giống một thiên sử thi đặc sắc, gồm nhiều đại cảnh công phu, lộng lẫy và hoành tráng, kể với công chúng về lịch sử, con người, văn hoá, đời sống… của người Thái qua 3 chương: “Thiên di - Dựng bản, lập mường”; “Miền di sản” và “Tinh hoa nghệ thuật xòe.”

Điều đặc biệt là chương trình không sử dụng đạo cụ sân khấu thông thường mà dùng các hiện vật tồn tại hàng ngày trong đời sống người Thái như lúa, tre, nông cụ…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai- Tổng hợp

CLIP HOT