Phong Điền – vùng đất “Văn minh miệt vườn”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phong Điền được mệnh danh là vùng đất “văn minh miệt vườn” nằm ở phía Nam của trung tâm Thành phố Cần Thơ, được quy hoạch là đô thị sinh thái. Nơi đây nổi tiếng với các ngành nghề truyền thống mang đậm nét đặc trưng vùng sông nước Cửu Long như: trồng lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các ngành nghề khác như: thương mại, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Trồng cây ăn quả đạt giá trị sản lượng cao nhất như: dâu Hạ Châu nổi tiếng khắp vùng và được đăng ký độc quyền thương hiệu, cam mật Phong Điền đã từng làm giàu cho nông dân Phong Điền một thời; Ngoài ra Phong Điền còn có nhiều loại trái cây ngon như: vú sữa, xoài cát, măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, mít, mận, ổi

Phong Điền – vùng đất “Văn minh miệt vườn” - 1

Bà Trương Kim Khuyên - UVTV - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền

Đất và người Phong Điền đã làm nên những trang sử hào hùng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với các di tích như: Khu Di tích Quốc gia mộ Nhà thơ Phan Văn Trị bên rạch Cái Tắc, nơi hơn 40 năm dạy học, hốt thuốc và làm thơ chống giặc Pháp và tay sai; tuyến lộ Vòng Cung đi vào lịch sử, bia đá nổi – lung cột cầu thuộc nền văn hóa Óc – Eo; kênh Xà No thẳng tắp mang nước ngọt và phù sa tô điểm cho màu xanh vùng Nam sông Hậu; di tích Giàn Gừa là cảnh quan sinh thái đặc sắc hiếm có, là căn cứ ém quân của Biệt động thành và các chiến sỹ Cách mạng tập hợp chuẩn bị vượt lộ Vòng Cung tiến vào giải phóng Cần Thơ năm xưa. Phong Điền còn là một trong những cái nôi của phong trào Đờn ca Tài tử nam Bộ với các nghệ danh nổi tiếng như nhạc sư Sáu Hoá, soạn giả Điêu Huyền, kép hát Tám Danh, Bầu Hẹ (Ba Kiên), Bầu Ấu (Năm Cừu) … góp phần nên thành công vang dội cho phong trào Đờn ca Tài tử cùng cả nước. Đến Phong Điền du khách sẽ được tham quan các nhà vườn trồng cây đặc sản như vườn dâu ông Bảy Ngữ, ông Ba Minh, vườn quýt tiều, xoài của ông Giáo Năng, vườn du lịch sinh thái của ông Giáo Dương, vườn du lịch Mỹ Khánh nơi đây du khách cũng cảm nhận được tình cảm vốn có của người dân xứ miệt vường đồng bằng sông nước Cửu Long với tác phong bình dân, tính khí ôn hòa, thích khôi hài, có óc thực tế, thẳng thắn, cư xử có lễ nghĩa, trọng người tài, ham học hỏi, hiếu khách, sống có đạo nghĩa, giàu lòng nhân ái, yêu quê hương đất nước, yêu xã hội công bằng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Du lịch Thế giới năm nay (27/9/1980 – 27/9/2012) với chủ đề: “Du lịch và tiềm năng bền vững: Tạo động lực cho phát triển bền vững”. Hôm nay ngày 26/9/2012 Huyện Phong Điền phối hợp với Trung tâm xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch thành phố Cần Thơ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động như: chuyền dư hấu, đua ghe trên sông, kéo co, bắt vịt, biểu diễn võ thuật, giao lưu Đờn ca Tài tử, thi đổ bánh xèo cho đông đảo nhân dân địa phương và du khách trong ngoài huyện tham gia. Đồng thời, đây cũng là dịp làm hết sức ý nghĩa nhằm cổ vũ, giới thiệu mạnh mẽ hình ảnh và con người của đất Phong Điền đến đông đảo khách du lịch gần xa.

Nhân ý nghĩa đó, thay mặt Huyện ủy – HĐND-UBND – UBMTTQVN huyện Phong Điền, tôi kêu gọi:

- Tiếp tục tăng cường liên kết nhằm khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ hơn của các cộng đồng dân cư vào hoạt động du lịch; nêu bật được nét hấp dẫn đặc thù và chú trọng tới giá trị gia tăng; giảm thiểu sự thiệt hại trong quá trình khai thác và sử dụng các nguồn lực, sử dụng tài nguyên hợp lý và bền vững, giảm chất thải và tiêu thụ quá mức tài nguyên và năng lượng; phát triển du lịch gắn chặt với mục tiêu vì người nghèo và hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo.

- Xúc tiến quảng bá du lịch phải đảm bảo tôn trọng tính nguyên vẹn về văn hóa, kinh tế, tự nhiên và xã hội; khuyến khích phát triển các loại hình du lịch phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Tôn trọng phong tục, tập quán của nhân dân địa phương, phát huy tính đa dạng về văn hóa xã hội, kinh doanh bình đẳng, xây dựng giá cả hợp lý và xây dựng mối quan hệ kinh doanh chia sẻ trách nhiệm cả trong rủi ro và thành công. Đảm bảo du lịch đóng góp đáng kể vào cải thiện y tế, văn hóa và giáo dục.

Phong Điền – vùng đất “Văn minh miệt vườn” - 2

- Tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực về công tác quản lý du lịch và làm du lịch cho nhân dân, nâng cao nhận thức cho mọi chủ thể về phát triển bền vững và cần phải tuân thủ những mô hình phát triển du lịch lành mạnh và hiệu quả nhất.

T.K.H

Đoàn Famtrip khảo sát du lịch Phong Điền

Ngày 27 tháng 9 năm 2012, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch TP.Cần Thơ phối hợp với UBND Huyện Phong Điền, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ và Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tổ chức Đoàn Famtrip về Huyện Phong Điền nhằm hưởng ứng ngày Du lịch thế giới. Đoàn khảo sát bao gồm 55 người của 15 Công ty Du lịch, Lữ hành và 5 đơn vị Báo, Đài đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ thực hiện chuyến tham quan, khảo sát các điểm du lịch mới là các vườn cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Phong Điền – vùng đất “Văn minh miệt vườn” - 3

Trong buổi sáng, Đoàn Famtrip đã tham quan, khảo sát được 3 địa điểm: Vườn cây ăn trái 5 Liền, Vườn cây ăn trái 3 Xinh và Vườn cây ăn trái Hoàng Anh. Đây là các điểm, vườn du lịch mới, đang tiếp tục hoàn thiện để thu hút khách du lịch. Các vườn cây này có nhiều nét tương đồng và đồng thời cũng có những nét riêng nhất định. Tuy được khai thác làm địa điểm du lịch nhưng tất cả những nơi này vẫn giữ được nét tự nhiên, dân dã. Đó chính là điểm quan trọng, khác biệt so với các điểm du lịch khác.

Đi đến khu vườn nào cũng có các họat động hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới. UBND Huyện Phong Điền đã tổ chức nhiều họat động văn hóa, thể thao và các trò chơi dân gian tại 3 khu vườn trên như: biểu diễn võ thuật Vovinam, trò chơi chuyền dưa hấu qua cầu khỉ, thi đổ bánh xèo, trò chơi bắt vịt trên sông, đua ghe và đặc biệt là tiết mục Đờn ca Tài tử Nam Bộ do các nghệ sĩ của Huyện Phong Điền tham gia biểu diễn. Các họat động này đã làm sôi động cả một vùng sông nước, khiến các thành viên tham gia Đoàn và nhân dân huyện nhà đều cảm thấy hài lòng, vui vẻ.

Điểm dừng chân cuối cùng của Đoàn Famtrip là vườn cây ăn trái Hoàng Anh. Tại đây, có tổ chức một buổi tọa đàm nhỏ tuyên truyền về Ngày Du lịch Thế giới, đồng thời, đánh giá lại tiềm năng và định hướng phát triển lọai hình du lịch miệt vườn sông nước trên địa bàn huyện. Đây cũng là dịp để các công ty du lịch, lữ hành và các chủ vườn du lịch tiếp xúc, gặp gỡ và kết nối tour, tuyến du lịch. Nhìn chung, buổi tọa đàm chỉ kéo dài khoảng 60 phút nhưng kết quả được đánh giá là rất thành công. Các Công ty Du lịch, Lữ hành đã có những trao đổi, góp ý chân tình, giúp các nhà vườn sẽ hoàn thiện hơn các khu vườn để họ có thể đưa du khách tới ngày càng nhiều hơn.

Phong Điền nổi tiếng với nhiều loại trái cây đa dạng như: dâu Hạ Châu, cam, quýt, chôm chôm, vú sữa, trái cóc,… đã tạo nên những khu vườn lý tưởng, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Du khách có thể hái trái, thưởng thức ngay tại vườn hoặc mua về làm quà cho nguời thân và bạn bè. Ngoài trái cây, còn có nhiều sản phẩm được sản xuất từ trái cây như các loại rượu (rượu mận, rượu cóc).

Trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, Ngành liên quan, cũng như UBND huyện Phong Điền để hỗ trợ và tạo điều thuận lợi nhất, sao cho ngày càng có nhiều khu vườn du lịch thực sự thu hút khách du lịch, góp phần phát triển du lịch địa phương.

Duy Tùng - ITTPC Cần Thơ

 Kế hoạch phát triển du lịch ở huyện Phong Điền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phong Điền Nhiệm kỳ 2010 – 2015 xác định Huyện Phong Điền xây dựng thành đô thị sinh thái; trong đó lĩnh vực du lịch sinh thái có vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Được sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch Thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Thành phố Cần Thơ và một số đơn vị liên quan thực hiện kế hoạch hỗ trợ Huyện Phong Điền phát triển du lịch cộng đồng.

Mục tiêu của kế hoạch là nhằm khai thác tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần tăng thu nhập cho các hộ nông dân và tạo thêm việc làm cho người lao động vùng nông thôn, đồng thời tạo ra các điểm đến mới cho ngành du lịch thành phố, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của cả người dân thành phố và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến Cần Thơ.

Tháng 5 năm 2012, Trung tâm, Sở VH-TT-DL Thành phố Cần Thơ và huyện Phong Điền đã tổ chức một số chuyến khảo sát các địa điểm du lịch homestay trên địa bàn Thành phố và Tỉnh An Giang để học hỏi kinh nghiệm, tạo tiền đề cho việc xây dựng kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng huyện Phong Điền.

Phong Điền – vùng đất “Văn minh miệt vườn” - 4

Sáng ngày 7 tháng 6 năm 2012, Trung tâm Xúc tiến - Đầu tư - Thương mại - Du lịch Cần Thơ, Sở VH-TT-DL và huyện Phong Điền đã tổ chức buổi “Tọa đàm phát triển du lịch cộng đồng Huyện Phong Điền” tại huyện với sự có mặt của đại diện các Công ty Du lịch lữ hành lớn: Canthotourist, Vietravel, Fiditour, Vietcircle, Làng Du lịch Mỹ Khánh…và đại diện các hộ nông dân đang có nhiệt huyết làm du lịch vườn của huyện.

Tại buổi Tọa đàm, Phó chủ tịch Huyện Phong Điền, Bà Trương Kim Khuyên giới thiệu tiềm năng du lịch của huyện, khẳng định huyết tâm của lãnh đạo Huyện về việc ủng hộ các hộ nhà vườn làm du lịch sinh thái, kêu gọi các đơn vị giúp đỡ các hộ tìm ra hướng đi thích hợp nhất. Các chuyên gia đã đánh giá khả năng làm du lịch của các hộ nông dân, chia sẽ kinh nghiệm làm du lịch, đưa ra một số mô hình và hoạt động tiêu biểu cũng như các thủ tục và qui trình đăng ký thủ tục … Các bên thống nhất kế hoạch do Trung tâm Xúc tiến - Đầu tư - Thương mại - Du lịch Cần Thơ đề xuất bao gồm 6 giai đoạn như sau: Khảo sát, tìm hiểu thông tin, kinh nghiệm các mô hình du lịch sinh thái; Tọa đàm, thảo luận tìm ra hướng phát triển chung cho các hộ nông dân; Tổ chức đoàn famtrip đi tham quan thực tế và học tập kinh nghiệm cho các hộ nông dân; Tổ chức đào tạo, tập huấn cho các hộ; Tìm và liên kết với các dự án tài trợ của nước ngoài về du lịch cộng đồng; Hoàn chỉnh mô hình, giới thiệu, quảng bá điểm tham quan du lịch mới của huyện Phong Điền.

Hoàng Anh - ITTPC Cần Thơ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT