MDEC-Sóc Trăng 2014: Tăng cường tính liên kết vì cộng đồng Tây Nam Bộ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long năm 2014 (MDEC-Sóc Trăng 2014) với chủ đề “Tái cơ cấu nông nghiệp – Xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL” đã khai mạc tối ngày 05/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh – Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, cùng hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng.

MDEC-Sóc Trăng 2014:   Tăng cường tính liên kết vì cộng đồng Tây Nam Bộ - 1

Chương trình nghệ thuật khai mạc MDEC-Sóc Trăng 2014

Đây là hoạt động nhằm tăng cường tính liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng. Tăng cường mối quan hệ giữa ĐBSCL với TP HCM, và các Bộ, Ngành Trung ương, các vùng, miền trong cả nước, cũng như các tổ chức quốc tế, nhằm phát huy tiềm năng, kêu gọi, xúc tiến đầu tư, khắc phục những hạn chế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân.

 Với chủ đề “Tái cơ cấu nông nghiệp – Xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL”, MDEC-Sóc Trăng 2014 muốn khẳng định một cách chắc chắn về định hướng và quyết tâm xây dựng thành công Nông thôn mới. Đồng thời, vinh danh các đơn vị tài trợ an sinh xã hội vùng ĐBSCL năm 2014, tiếp tục phát động cuộc vận động các doanh nghiệp, nhà tài trợ, tổ chức trong và ngoài nước cùng chung tay góp sức thực hiện an sinh xã hội cho vùng ĐBSCL. Được biết, Quỹ an sinh xã hội vùng ĐSBCL năm nay đã tiếp nhận số tiền 480 tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị tài trợ. Đây là lần thứ 8 Diễn đàn được tổ chức.

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và Ngân hàng Nhà nước cũng đã tiến hành vận động các đơn vị tài trợ tỉnh Sóc Trăng (với tư cách chủ nhà MDEC), kinh phí để xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Trần Đề với quy mô 100 giường, tổng vốn đầu tư khoảng 120 tỷ đồng (trong đó Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ 50 tỷ đồng). Ngày 06/11 vừa qua, bệnh viện này đã chính thức được khởi công.

MDEC-Sóc Trăng 2014:   Tăng cường tính liên kết vì cộng đồng Tây Nam Bộ - 2

Vinh danh các đơn vị tài trợ an sinh xã hội vùng ĐBSCL năm 2014

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận và đánh giá cao các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư đã luôn sát cánh cùng Chính phủ và có những đóng góp thiết thực cho công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng ĐBSCL. Phó Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư hãy thể hiện tình cảm của mình với vùng ĐBSCL bằng hành động thiết thực, trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở, xây dựng về những ý tưởng kinh doanh, những băn khăn, trăn trở cũng như những đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương vì sự phát triển của cả vùng nói chung và cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư nói riêng.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần quan tâm hơn nữa đến mục tiêu quan trọng nhất mà Diễn đàn hướng tới là kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là đối với người nghèo, người dân tộc, đồng bào ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, các hoạt động của Diễn đàn cần gắn kết hơn nữa với thực tiễn, giải quyết những bức xúc, những vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của vùng, chủ động tạo nguồn lực, cơ chế thông thoáng, tăng cường liên kết để đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, những lĩnh vực có tính lan tỏa cao nhằm đưa ĐBSCL trở thành vùng kinh tế năng động, phát triển nhanh và bền vững.

Lễ khai mạc MDEC-Sóc Trăng 2014 diễn ra khá hoành tráng, với sự tham gia biểu diễn của các Đoàn Nghệ thuật đến từ TP HCM, các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như Quang Linh, Đan Trường, Thanh Thúy…, đặc biệt là các tiết mục mang đậm dấu ấn độc đáo của văn hóa đồng bào dân tộc Khmer vùng ĐBSCL. Chương trình cũng đồng thời góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng lợi thế nhằm kêu gọi, thu hút đầu tư – du lịch đến với Sóc Trăng.

                                                                                 Minh Sơn - Trung Kỳ - Minh Tuấn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo