Liên hoan Xiếc Quốc tế Hà Nội, lần thứ 4 -2012: Ngày hội của sự sáng tạo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

     Vừa qua, Liên hoan Xiếc Quốc tế diễn ra từ ngày 15/11 đến 21/11/2012 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là lần thứ 4 Liên hoan Xiếc Quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Có 10 quốc gia tham dự Liên hoan, gồm có: Mỹ, Pháp, Nga, Ukraina, Hungary, Mông Cổ, Cuba, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Liên hoan Xiếc Quốc tế Hà Nội, lần thứ 4 -2012: Ngày hội của sự sáng tạo - 1
Tiết mục “Leo Cột”

       Đoàn Việt Nam có 5 đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Đoàn Xiếc Hà nội, Đoàn Xiếc T.P Hồ Chí Minh và Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu.

       Đa số các tiết mục đã nhiều lần tham gia các Liên hoan Xiếc Quốc tế hoặc đã đạt giải thưởng cao tại các Liên hoan Xiếc Quốc tế khác như đoàn Nga, Mỹ, Hungary, Ukraina, Mông Cổ… nên đã góp phần tạo cho Liên hoan những sắc màu thật phong phú, hấp dẫn.

       Nếu tiết mục của các Đoàn Lào, Campuchia, Việt Nam mang đậm phong cách dân tộc, thì các đoàn Mỹ, Nga, Cuba, Mông Cổ, Hungary, Ukraina lại có phong cách hiện đại. Về Xiếc thú, chỉ có đơn vị duy nhất là Liên đoàn Xiếc tham gia với ba tiết mục thú; về hề xiếc chỉ có tiết mục duy nhất của diễn viên Olexandre Kartukov đến từ Ukraina. Ban Tổ chức cũng đã kịp thời bổ sung thêm trong chương trình Liên hoan, với tiết mục chào mừng của các Nghệ sĩ Ưu tú Duy Ánh, Mạnh Cường và Tiến Hưng. Với các tiết mục hề Xiếc thật duyên dáng của ba nghệ sĩ này đã giúp cho việc sắp xếp biểu diễn trên sân khấu được nhịp nhàng hơn.

       Liên hoan Xiếc Quốc tế lần 4-2012 đã phô diễn những sáng tạo trong biểu diễn, hình thức mới lạ, phong phú của từng quốc gia; đồng thời, là một cơ hội lớn cho các nghệ sĩ được dịp học tập, trao đổi những kinh nghiệm, kỹ thuật thật quý báu.

        Khác với nhiều Liên hoan khác, Liên hoan Xiếc Quốc tế đã được khán giả quan tâm, ủng hộ đông đảo cho tất cả các suất diễn của Liên hoan, dù là giá vé bán cũng cao.

       Năm 2010, Liên hoan Xiếc Quốc tế lần 3, tiết mục Sức mạnh đôi tay của Quốc Cơ-Quốc Nghiệp, Đoàn Xiếc T.p Hồ Chí Minh, đã đạt Huy chương Vàng duy nhất của Liên hoan, năm nay, Đoàn Xiếc T.P HCM tham gia 4 tiết mục hoàn toàn mới được dàn dựng: Thăng bằng trên dây căng cao, “Ảo thuật”, “Quay lụa” và “Leo cột”.

       Với đội hình hai, Đoàn Xiếc T.P HCM cũng đã đạt kết quả thật khả quan: “Thăng bằng trên dây căng cao” và “Ảo thuật” đã đạt 2 Huy chương Bạc.

       Các tiết mục “Quay lụa” và “Leo cột” được Bằng khen của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

          Ngay sau Liên hoan, các tiết mục của Đoàn Xiếc T.P Hồ Chí Minh đã được các Công ty biểu diễn nước ngoài: Planet (Đức), Vạn Tượng (Đài Loan) và Sunflower (Đài Loan) mời đi biểu diễn.

Liên hoan Xiếc Quốc tế Hà Nội, lần thứ 4 -2012: Ngày hội của sự sáng tạo - 2
Tiết mục " Quay Lụa"

Liên hoan Xiếc Quốc tế Hà Nội, lần thứ 4 -2012: Ngày hội của sự sáng tạo - 3
Tiết mục "Thăng bằng trên thang cao"

Liên hoan Xiếc Quốc tế Hà Nội, lần thứ 4 -2012: Ngày hội của sự sáng tạo - 4
Tiết mục "Ảo thuật" Ánh Tuyết và Minh Hạnh

H.T.V

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo