KỊCH, CẢI LƯƠNG VIỆT ĐẮT SHOW TRÊN ĐẤT MỸ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

KỊCH, CẢI LƯƠNG VIỆT ĐẮT SHOW TRÊN ĐẤT MỸ - 1

     

Đạo diễn Nguyễn Minh Phương (bìa trái) và các diễn viên tham gia vở kịch "Yêu" 
Hiện nay, không chỉ có ca sĩ bay “sô”, các diễn viên kịch và cải lương đang có cơ hội ra nước ngoài diễn kịch khi thị trường kịch tại cộng đồng người Việt ở các nước bắt đầu mở ra. Hiện tượng 7 diễn viên kịch và cải lương: Ngọc Giàu, Thoại Mỹ, Vũ Luân, Hòa Hiệp, Ngọc Trinh, Bá Thắng và Lương Thế Thành sang Mỹ lưu diễn thành công, đã khẳng định thêm việc mở rộng thị phần biểu diễn

Những Tín hiệu vui

Chuyến đi bắt đầu từ 10-9-2011, show diễn tại Đại hí viện La Mirada miền Nam Calironia – Mỹ, vở kịch Yêu (tác giả Chu Tử, Đạo diễn Nguyễn Minh Phương) đã ra mắt khán giả kiều bào. Sau đó là các suất diễn tại San Jose, Houston thu hút đông đảo khán giả đến xem. Tham gia vở Yêu diễn trên đất Mỹ, có sáu diễn viên trong nước, gồm: Thoại Mỹ, Vũ Luân, Hòa Hiệp, Lương Thế Thành, Ngọc Trinh và Bá Thắng. Họ đã phối hợp tập dợt hơn hai tuần qua với dàn diễn viên Việt kiều trên đất Mỹ: Phượng Liên, Thanh Lan, Anh Dũng, Quốc Tuấn, Mai Thế Hiệp, Thắm Bebe. Riêng NSƯT Ngọc Giàu tham gia biểu diễn các trích đoạn cải lương với NS Phượng Liên (Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga) và ca cổ với ca sĩ Quang Thành (Đèn khuya).

Tranh thủ những ngày được nghỉ xả hơi sau suất diễn vở Yêu (tác giả Chu Tử, đạo diễn Nguyễn Minh Phương) tại miền Nam California – Mỹ, diễn viên điện ảnh Lương Thế Thành đã cùng bạn gái – diễn viên Thanh Nhã (đang định cư tại Mỹ) dạo Đại lộ Danh vọng Hollywood và chụp một vài tấm ảnh cung cấp cho Tạp Chí Du lịch TPHCM. Anh cho biết chuyến lưu diễn tại Mỹ thành công ngoài sức tưởng tượng. Bởi, suất diễn này đụng với ba show ca nhạc hài kịch cũng quy tụ rất đông ca sĩ, nghệ sĩ ở hải ngoại, nhưng cuối cùng khán giả kiều bào vẫn đến ủng hộ vở “Yêu” kín cả khán phòng.

KỊCH, CẢI LƯƠNG VIỆT ĐẮT SHOW TRÊN ĐẤT MỸ - 2Đông đảo khán giả kiều bào xin chữ ký, chụp ảnh lưu niệm với các diễn viên sau suất diễn NS Phượng Liên và Ngọc Trinh trong vở Yêu

 

Trước đó, Nhóm Kịch Sống của nghệ sĩ Túy Hồng cũng đã trình diễn hai suất vở Đoạn tuyệt (tác giả: Nhất Linh, đạo diễn: Hùng Lâm) tại miền Nam nước Mỹ, với sự tham gia của diễn viên người Việt tại Mỹ và diễn viên trong nước sang.

Chuyến đi lưu diễn này đã cho Lương Thế Thành những kỷ niệm khó quên, nhất là hiểu hơn về cách thức tổ chức biểu diễn kịch dài trên sân khấu Mỹ. Theo lời đề nghị, tối 7-10-2011, nhóm nghệ sĩ trong nước sang (trừ NSƯT Thoại Mỹ đã về nước), đã diễn thêm một suất diễn và gặt hái thành công vang dội.

Nghệ sĩ Tú Trinh diễn viên trong nước duy nhất có mặt trong vở Đoạn tuyệt, cho biết: “Khán giả kiều bào tại Mỹ đã bắt đầu mê kịch dài. Lâu nay các chương trình Đại Nhạc hội đều tổ chức biểu diễn ca nhạc và tấu hài, cải lương tuồng cổ thì nay chỉ với một vở kịch, họ có thể đến xem và bày tỏ sự yêu thích của mình. Hai suất diễn này nhằm mục đích tưởng niệm tác giả quá cố nên có sự hiện diện của con trai út nhà văn Nhất Linh, ông Nguyễn Tường Khiết”.

Nghệ sĩ Túy Hồng người tổ chức diễn vở Đoạn tuyệt, cho biết: “Ban đầu chúng tôi lo lắng vì vé bán chậm, phải đi giao vé tận nhà dù khán giả có nhu cầu ở cách xa nơi diễn mấy trăm cây số. Tuy nhiên, tôi đã động viên anh em nghệ sĩ và Ban Tổ chức, hãy vì nền kịch nghệ Việt trên đất Mỹ mà chấp nhận những khó khăn ban đầu. Và chúng tôi đã thực sự hạnh phúc khi hai suất diễn vở Đoạn tuyệt đầy kín khán giả, không một ai bỏ ra về giữa chừng. Tôi tin kịch dài sẽ là xu hướng phát triển trong đời sống giải trí của người Việt tại Mỹ và các nước”.

KỊCH, CẢI LƯƠNG VIỆT ĐẮT SHOW TRÊN ĐẤT MỸ - 3

Nghệ sĩ Ngọc Giàu và MC Thanh Tùng

Trung tuần tháng 10, đoàn kịch Sống của nghệ sĩ Túy Hồng đã giới thiệu hai suất diễn vở Giông tố (tác giả: Vũ Trọng Phụng, đạo diễn: Hùng Lâm) mà diễn viên trong nước sang là nghệ sĩ Tú Trinh và Trương Minh Quốc Thái. Tham gia vở diễn còn có: Kiều Oanh, Lê Huỳnh, Thúy Nga, Túy Hồng…Nhóm kịch Hoàng Hiệp – Hữu Nghĩa cũng đã từng dàn dựng thành công vở Khi bóng đã say hình (kịch bản: Nguyễn Thị Minh Ngọc, Hữu Nghĩa, Hoàng Hiệp) đã tạo được tiếng vang. Cũng như trước đó, liveshow Những mảnh tình của Hồng Đào và Quang Minh diễn tại miền nam California cũng thu hút đông khán giả đến với vở kịch dài do nghệ sĩ Hồng Đào lần đầu làm đạo diễn và cũng là lần đầu một diễn viên sân khấu làm liveshow ở hải ngoại bằng kịch dài.

 

Vẫn còn nhờ…Đại nhạc hội

Theo nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, một số suất diễn kịch dài vẫn còn phải lồng ghép đại nhạc hội phần đầu nhằm thỏa mãn nhu cầu của khán giả, vừa đến xem kịch đồng thời gặp các thần tượng ca nhạc. Do đó, các suất diễn tại San Jose, Houston sắp tới đều phải có mặt các ca sĩ, nghệ sĩ như: Ngọc Giàu, Thanh Tuyền, Hồng Loan, Bảo Lộc, Quang Thành, Bảo Trân, Anh Thư, Tuấn Hải, Dương Việt Trường trong các tiết mục hỗ trợ cho kịch.

Vẫn với thông điệp chia sẻ, vở Yêu của Đoàn Dân Nam Thúy Uyển hứa hẹn sẽ thu hút khán giả với ba suất diễn tại các Thành phố San Jose, Houston, sau suất ngày 18-9-2011 tại Đại hí viện La Mirada miền Nam California – Mỹ.

Nghệ sĩ hài Cát Phượng cho biết thêm: “Để diễn kịch trên đất Mỹ với thời điểm hiện nay, khi xu hướng chuyển sang kịch dài không phải chuyện dễ, vì ngôn ngữ vùng miền khác biệt và cách hiểu cũng như nắm bắt thông tin của khán giả kiều bào khác với khán giả TPHCM. Nhiều tình huống phải được chăm chút để các câu thoại kịch khán giả kịp thời nắm bắt, vì nếu không sẽ không tạo được tiếng cười”.

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết thêm: “Để tập kịch trên đất Mỹ rất khó, vì hầu hết các diễn viên đều có công việc làm ở các hãng xưởng. Việc thiếu người nên nghệ sĩ cải lương cũng phải tham gia diễn kịch đã cho thấy lực lượng diễn kịch dài rất hiếm trên đất Mỹ”.

Bên cạnh những cái khó về mặt tập dợt, cái khó tiếp theo là cảnh trí, đạo cụ. Để tìm những đạo cụ đúng với bối cảnh không gian và thời gian của câu chuyện kịch, các nhà tổ chức phải đặt mua và thực hiện từ trong nước đưa sang. Do vậy chi phí vận chuyển rất cao, giá vé không thể thấp nên khó mà sinh lãi sau một vở diễn. Chưa kể chi phí lo thủ tục nhập cảnh để diễn viên trong nước sang ăn, ở, tập luyện, trình diễn nhà tổ chức phải gánh.

Để nhẹ gánh cho nhà tổ chức, một số phương án đã được đưa ra để đôi bên cùng chia sẻ và có lợi, đó là nhà tổ chức mua vé máy bay cho nghệ sĩ ở Việt Nam sang, suất diễn thứ ba sẽ được trừ tiền, còn hai suất đầu nghệ sĩ vẫn được trả đúng giá thù lao đã định. Tuy nhiên trước đó đã từng xảy ra những chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” giữa bầu show và diễn viên. NS Thanh Thủy cho biết chị đã từng bị một bầu show gạt khi diễn tại Mỹ, đến nỗi gần đến giờ ra phi trường về Việt Nam, chị vẫn phải ngồi chờ tiền cát sê. Diễn viên Ngọc Trinh cũng đã từng bị dính vào sự lừa gạt của một bầu show, khi chị bị bớt tiền cát sê mà không được thông báo trước. Với các nghệ sĩ cải lương, chuyện bị bầu show giựt tiền cát sê là bình thường. NS Hồng Nga đã từng bị một nghệ sĩ giựt tiền, khi lợi dụng tên tuổi chị tổ chức live show nhưng rồi sau đó không trả tiền như đã thỏa thuận.

KỊCH, CẢI LƯƠNG VIỆT ĐẮT SHOW TRÊN ĐẤT MỸ - 4

NS Tú Trinh, Minh Phượng và Lê Huỳnh trong vở Đoạn tuyệt

Thái hậu Dương Vân Nga đắt show tại Mỹ

Vở diễn kinh điển này hiện nay đã diễn được 6 suất với hai ê kíp khác nhau. Tối 7-10-2011, vở cải lương "Thái Hậu Dương Vân Nga" do nhóm nghệ sĩ Kiều Sương ở Taxas tổ chức đã diễn tại Dallas thu hút đông đảo khán giả kiều bào đến xem. Nghệ sĩ Tony Bé cho biết: “Ngày 22-7 vừa qua, suất diễn vở Thái hậu Dương Vân Nga đã diễn tại Houston. Trên đường lái xe từ Dallas, nơi phần đông các nghệ sĩ tham gia vở diễn này cư ngụ Houston trình diễn, cả đoàn dừng lại ăn hủ tíu ở một quán ăn của người Việt. Chẳng may, kẻ gian đập bể kính xe lấy hết toàn bộ phục trang, mũ mão, đạo cụ trình diễn, lấy luôn những thùng chở DVD và CD của các nghệ sĩ. Báo hại phải quay về lại Dallas để trang bị thêm đồ hát cho kịp giờ mở màn. Một phen hú hồn vì gặp sự cố. Bù lại, hơn 1.000 khán giả đã hưởng ứng vở diễn, đó là niềm an ủi cho tất cả các nghệ sĩ tham gia vở cải lương lịch sử này”.

Được biết, vở Thái hậu Dương Vân Nga có các nghệ sĩ: Ngọc Huyền, Linh Tâm, Ngọc Đáng, Lê Tín, Tony Bé, Kiều Sương…là ê kíp khác với nhóm NSƯT Thoại Mỹ, NS Vũ Luân (do bà bầu Thúy Uyển tổ chức). Nhóm này còn dàn dựng vở Người tình trên chiến trận, biểu diễn rất được khán giả kiều bào yêu thích. Riêng nhóm NSƯT Thoại Mỹ và NS Vũ Luân đã từng diễn một suất thành công tại San Jose, thu hút hơn 500 khán giả kiều bào. Điều đặc biệt là vở này có đến 4 nữ nghệ sĩ diễn vai Thái hậu Dương Vân Nga: NSƯT Thoại Mỹ (lớp độc diễn với hàng gươm giáo do NSƯT Bạch Tuyết đạo diễn), Phượng Dung, Tiểu Phụng (con gái cố NSƯT Minh Phụng), Hồng Loan (con gái NSƯT Bảo Quốc).

T.T

(Ảnh do MC Thanh Tùng và NS Mai Thế Hiệp cung cấp)

 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT