ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2017 Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến ở Thành phố mang tên Bác hơn 10 năm qua, đường hoa Nguyễn Huệ luôn là điểm đến với nhiều háo hức mong chờ của người dân du khách bốn phương. Năm nay, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức thực hiện Đường hoa Tết Đinh Dậu 2017 trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ từ ngày 25/01/2017 (28 Tháng Chạp) đến ngày 31/01/2017 (Mùng 4 Tết)

ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2017 Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng - 1

Ngày 26/12/2016, theo chân đoàn báo chí đi khảo sát các cơ sở chế tác đường hoa, chúng tôi đã cảm nhận không khí hồ hởi, nhiệt huyết của các nghệ nhân khẩn trương hoàn thành các công đoạn chuẩn bị cho đường hoa năm nay.

Giữa ngổn ngang những loại vật liệu, mô hình, nghệ nhân Văn Tòng – phụ trách chính phần mỹ thuật của đường hoa không giấu sự xúc động khi lần đầu tiên gánh trách nhiệm chính phần mỹ thuật. Ông chia sẻ: “Những năm trước tôi chỉ phụ trách một số hạng mục, năm nay phụ trách chính, bên cạnh sự tự hào được tin tưởng giao cho trọng trách, tôi cùng các anh em ý thức được trách nhiệm của mình, nên sẽ cố gắng thật nhiều. Để những tác phẩm của đường hoa năm nay thật sinh động, tự nhiên, mang lại niềm vui hứng khởi cho khách tham quan”. Ông cũng cho biết thêm, biểu tượng linh vật năm nay, gia đình gà gồm gà cha, mẹ, và 15 chú gà con, hàm ý con số 17 biểu trưng cho năm 2017, với thông điệp thuận lợi và thịnh vượng, tượng trưng cho sự viên mãn tròn đầy.

ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2017 Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng - 2

Đường hoa Tết Đinh Dậu 2017 với chủ đề “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng” trải dài từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng với tổng chiều dài khoảng 720m; trong đó đoạn đường từ giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ được chia làm ba phân đoạn chính: Mùa xuân trên Thành phố mang tên Bác, Thành phố văn minh – hiện đại – nghĩa tình và Khát vọng ngời sáng.

Đường hoa được thiết kế với nhiều phân đoạn, tiểu cảnh với những thông điệp, ý nghĩa khác nhau, như: phân đoạn khởi đầu “Mùa xuân trên Thành phố mang tên Bác”, với đại cảnh “Xuân sum họp” khắc họa hình ảnh gia đình gà đầm ấm, sung túc, sum vầy. Tiểu cảnh “Đài sen hồng”, hình ảnh đóa sen cách điệu với thân dáng mềm mại tựa đôi tay nâng niu đài sen đang vươn lên, tỏa sáng. Tiểu cảnh “Cây xuân” tạo không gia nấm áp với những cánh hoa mai vàng rực dưới nắng xuân, ngời sáng về đêm.

Tiểu cảnh “Bản đồ Việt Nam” được phối hoa tinh tế, tự hào quê hương Việt Nam luôn ngời sáng trong lòng dân tộc. Đặc biệt, tiểu cảnh “Cánh chim hòa bình” với hai kích thước: chiều cao 2m dành cho người lớn và chiều cao 1.3m cho trẻ em. Mỗi cánh rộng từ 3m đến 4m, với đèn led được bố trí chạy âm bên trong, cho khách tham quan cảm giác mang cả bầu trời tinh tú trên đôi cánh khi đêm về.

Tiểu cảnh “Vườn không gian” được thiết kế vừa nhẹ nhàng với thảm hoa đủ màu làm nền vừa mới lạ bằng sự kết hợp công nghệ làm nên những chậu hoa bay, dẫn dắt khách tham quan đến với đại cảnh “Rừng thiên nhiên rực sáng”.

Phân đoạn “Khát vọng ngời sáng” mở đầu với tiểu cảnh đặc biệt “Sắc xuân” gồm nhiều chủng loại hoa lạ, hoa đẹp được nhập từ các nước như  hoa Shampoo Ginger, hoa protea, hoa Alium…được phối nghệ thuật, tinh tế từ thiết kế các giàn treo, chậu hoa, màu sắc… Điểm nhấn ở phân đoạn này là “Hồ sen ánh sáng” dài 18m, rộng 6m cấu tạo bằng kính cường lực cao cấp, bố trí đèn led trải dài chạy dọc theo viền hồ. Những đóa sen được bố trí theo cụm và phát sáng về đêm tạo nên dãy ánh sáng kéo dài trên Phố đi bộ đưa khách tham quan đến với tiểu cảnh “Thành phố Thông minh- Smart City”, với hình ảnh đoàn tàu Metro dài 2m được bố trí chạy xung quanh biểu tượng công nghệ số, thể hiện khát vọng của người dân thành phố, không ngừng tiếp cận công nghệ, xây dựng thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển.

Xuyên suốt Đường hoa, khách tham quan cũng dễ dàng bắt gặp linh vật của năm muôn hình dáng vẻ từ gà tre, gà rơm, gà đạp xe, gà vui nhộn, gà phát sáng, gà cao nguyên, gà sum tụ.

Ông Trần Hùng Việt – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Đường hoa Tết Đinh Dậu có sự kết hợp hài hòa giữa tĩnh và động, giữa sự sắp xếp khéo léo của con người với sự biến đổi đa dạng do công nghệ tạo ra, giữa chất liệu truyền thống như tre, nứa và các chất liệu hiện đại như sterobo trắng, acrylic… Đặc biệt với sự áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, năm nay du khách tham quan đường hoa sẽ có nhiều bất ngờ, thú vị.

Theo lịch của Ban Tổ chức, đường hoa sẽ được thi công trong 15 ngày, từ 7g00 ngày 10/01/2017 (13 tháng Chạp Âm lịch) đến 18g00 ngày 25/01/2017 (28 tháng Chạp Âm lịch). Hoạt động phục vụ trong 7 ngày, từ 19g00 ngày 25/01/2017 (28 tháng Chạp Âm lịch) đến 22g00 ngày 31/01/2017 (Mùng 4 Tết).

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động kết nối như khu trưng bày nghệ thuật cắm hoa, chương trình trang hoàng mặt phố Tết và biểu diễn Doorshows tại mặt tiền các đơn vị thuộc hệ thống Saigontourist từ ngày 20/01/2017 (23 Tháng Chạp) đến ngày 06/02/2017 (Mùng 10 Tết)...

Một số hình ảnh tại các cơ sở chế tác:

ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2017 Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng - 3

ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2017 Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng - 4

ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2017 Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng - 5

ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2017 Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng - 6

ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2017 Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng - 7

ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ 2017 Thành phố mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng - 8

Thu Hương

Ảnh: Thu Hương – Nguyễn Thắm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo