Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh: Bình Thuận phải xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bình Thuận. Đón đoàn có Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Thưởng trực Tỉnh uỷ; Ông Lê Tiến Phương - Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL và các Sở, Ngành liên quan. Về phía Thành phố Phan Thiết có Ông Nguyễn Thu Sơn - Bí thứ Thành ủy Thành phố Phan Thiết; Ông Đỗ Ngọc Điệp - Chủ tịch UBND Thành phố Phan Thiết

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh: Bình Thuận phải xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn - 1

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận, Bộ trường và đoàn công tác đã nghe Giám đốc Sở VHTTDL Ngô Minh Chính báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm và những đề xuất kiến nghị gửi Bộ trưởng. Đối với lĩnh vực Văn hoá và Thể thao, hiện Bình Thuận còn nhiều khó khăn, nhất là thiếu các thiết chế văn hoá như Nhà hát, Nhà Triển lãm, Bảo tàng, thiếu các cơ sở tập luyện và thi đấu thể thao xứng tầm để vừa phục vụ nhân dân địa phương, vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho du khách.

Riêng du lịch, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành vẫn tiếp tục tăng trưởng, chiếm 46.3% GDP toàn tỉnh. Chất lượng phục vụ du khách ngày càng chuyên nghiệp hơn, tạo được ấn tượng tốt về chất lượng sản phẩm du lịch. Hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạng với nhiều phương thức phong phú, đa dạng. Tính đến hết tháng 9 toàn tỉnh có 403 dự án du lịch với 149 đã đi vào hoạt động; có hơn 2,7 triệu lượt khách đến (khách quốc tế có 282.620 lượt); doanh thu đạt 4.406 tỷ đồng. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác cũng đã nghe những khó khăn của Ngành Du lịch Bình Thuận hiện nay như: hạ tầng giao thông đối ngoại, chất lượng nguồn nhân lực du lịch, quy hoạch phát triển du lịch.

Để tiếp tục giữ vững sự tăng trưởng, thời gian tới du lịch Bình Thuận sẽ hoàn thành Đề án Trung tâm Du lịch Thể thao Biển Quốc gia; Quy hoạch chi tiết khu Trung tâm Dịch vụ Du lịch Hàm Tiến; Đề án xây dựng Khu Du lịch Quốc gia Hàm Tiến – Mũi Né và Đô thị Du lịch Phan Thiết. Song song đó, sẽ tổ chức hiệu quả các hoạt động xúc tiến, quảng bá, chủ động đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền đến các thị trường truyền thống và tiềm năng như Nga, Nhật, Hàn Quốc, các nước ASEAN, Ấn Độ, Trung Quốc, khu vực Trung Đông…Ngoài ra, Bình Thuận còn kiến nghị Bộ trưởng quan tâm việc cân đối nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư tôn tạo di tích Tháp Pô Sah Inư, Tháp Pô Dam; hỗ trợ vốn xây dựng  các công trình, thiết chế văn hoá; bố trí vốn để triển khai đầu tư hạ tầng du lịch ven biển như vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu (thành phố Phan Thiết) và đường Ngô Đức Tốn (thị xã La Gi).

Bên cạnh đánh giá cao những thành tựu về văn hoá, thể thao và du lịch mà Bình Thuận đã đạt được, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh còn chỉ ra nhiều giải pháp để xây dựng du lịch Bình Thuận thành ngành kinh tế mũi nhọn. Rất đồng tình với việc xây dựng sân bay Phan Thiết nhưng theo Bộ trưởng, Bình Thuận cần hướng đến tương lai với việc mở rộng thêm diện tích và quy mô xây dựng sân bay, đầu tư và kêu gọi đầu tư thêm nhiều hơn nữa những khu du lịch tầm cỡ, những khách sạn sang trọng và các khu vui chơi giải trí hiện đại, để sẵn sàng đón khách khi Sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động. Cùng với đó là quy hoạch và kêu gọi đầu tư xây dựng các sân golf đã được Chính phủ quy hoạch, để đón thị trường du khách có thu nhập cao, du khách kết hợp du lịch và chơi golf. Quan tâm hơn nữa đến việc đào tạo nguồn nhân lực. Bộ trưởng cũng lưu ý Bình Thuận về việc quy hoạch các khu du lịch, trong đó cần phải có những khu du lịch đẳng cấp với quy mô lớn, gắn với việc phát triển du lịch chất lượng và hiện đại.

Đối với các kiến nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đồng ý sẽ tiếp tục phân bổ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá, các di tích văn hoá, lịch sử và cơ sở hạ tầng du lịch, chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai xây dựng Trung tâm Du lịch thể thao biển quốc gia. Bộ trưởng hoan nghênh và sẵn sàng hỗ trợ Bình Thuận tổ chức Hội nghị “Hợp tác phát triển du lịch Việt – Nga” quy mô toàn quốc, diễn ra vào năm 2015. Bộ trưởng cũng đồng tình với đề nghị việc chuyển đổi mục đích sử dụng sân golf Phan Thiết nhưng lưu ý Bình Thuận nên quan tâm đến lợi ích hài hoà giữa nhà nước, nhà đầu tư và nhân dân, quan tâm đến môi trường, mảng xanh đô thị và nhất là hài hoà giữa sinh hoạt cộng đồng với phục vụ du khách.

Tại Bình Thuận, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và đoàn công tác đã tham quan sân golf Sea Links, khảo sát vị trí xây dựng Trung tâm Du lịch thể thao biển quốc gia tại xã Hoà Thắng. huyện Bắc Bình.

Nguyên Vũ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT