VỀ ĐẤT THĂNG LONG

thang_long

thang_longVề đất Thăng Long là bộ phim truyền hình dài 40 tập do M&T Pictures sản xuất theo đơn đặt hàng của HTV nhân kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long, nội dung đề cao tài năng, đức độ và vai trò lịch sử của Thái Tổ Lý Công Uẩn trong việc dựng nên nhà Lý (1010 – 1225) cũng như sáng kiến của Ngài trong việc dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, mở ra một thời kỳ mới đưa đất nước liên tục phát triển cho đến ngày hôm nay. Trải qua 1000 năm lịch sử với biết bao thăng trầm, biến động trong công cuộc giữ nước và dựng nước. Phim được khởi quay từ 21/8/2010 và dự kiến sẽ phát sóng HTV vào tháng 12/2010.

Theo dòng lịch sử 1.000 năm

Tháng 3 năm Ất Tỵ (1005), sau 24 năm trị vì nước Đại Cồ Việt, Vua Lê Đại Hành băng hà. Thái tử Lê Long Việt tức Lê Trung Tông lên nối ngôi, nhưng mới được 3 ngày thì bị người em là Lê Long Đĩnh sai người lẻn vào cung giết chết rồi tự lập lên làm vua.

Lê Long Đĩnh là kẻ hoang dâm vô đạo, hiếu sát, coi việc giết người là trò tiêu khiển nên dân chúng vô cùng ta thán, oán hận ngút trời. Đến tháng 10 năm Kỷ Dậu (1009) thì Lê Long Đĩnh (thường gọi là Lê Ngọa Triều) chết.

Tháng 11 năm ấy Tả thân vệ điện tiền chỉ huy sứ Lý Công Uẩn được triều thần và dân chúng tôn lên làm vua tức Lý Thái Tổ. Ngài người làng Cổ Pháp (Bắc Ninh) lúc nhỏ thông minh, đĩnh ngộ được Thiền sư Vạn Hạnh tu tại chùa Lục Tổ nhận làm đệ tử. Lớn lên Ngài vào kinh đô Hoa Lư làm thân quân cho nhà Tiền Lê đến thời Lê Long Đĩnh lên đến chức Tả thân vệ điện tiền chỉ huy sứ nắm lấy binh quyền rất được Long Đĩnh tin dùng vì là người có lòng nhân hậu, đức độ và trung thực.

Tháng 7 mùa Thu năm Canh Tuất, Thuận Thiên nguyên niên (1010) được sự tư vấn của Thiền sư Vạn Hạnh, Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long để mở nghiệp lâu dài. Đến nay kinh đô Thăng Long tròn ngàn năm tuổi, trải qua bao biến thiên của lịch sử xứng đáng là một vùng đất thiêng liêng, trái tim và linh hồn của đất nước Việt Nam.

thang_long_2

Lý Hùng thỏa ước nguyện

Chuyện là cách đây hơn 2 năm, trong một chuyến du lịch, Lý Hùng có dừng chân tại Khu Du lịch Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Tại đây, Lý Hùng đã có dịp đến thăm Đền Khổng thờ bảy vị quan thời Đinh. Khi đứng trước Đền Khổng với xung quanh là phong cảnh non nước hữu tình, bốn bể núi cao hùng vĩ và đầy thơ mộng, Lý Hùng đã chắp tay thành kính mong mỏi sẽ có một ngày được quay trở lại mảnh đất này và hơn hết là được đóng phim tại đây. Hiện tại, anh đang vào vai Lý Công Uẩn trong bộ phim lịch sử Về Đất Thăng Long do Hãng phim M&T Pictures sản xuất chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Không hẹn mà gặp, vừa qua, đoàn làm phim đã có chuyến ngược dòng về đất Thăng Long để quay những cảnh quan trọng về vùng đất Thăng Long, đất tổ Hoa Lư. Ra Ninh Bình, đoàn làm phim đang phân vân giữa việc chọn bối cảnh quay thì Lý Hùng chợt nhớ đến lời ước nguyện năm xưa và anh đã giới thiệu với đoàn làm phim về vùng đất năm xưa anh có dịp dừng chân. Thật may, Khu Du lịch Tràng An đã được chọn làm bối cảnh quay để quay những phân cảnh đặc biệt của phim. Và Lý Hùng cho biết, anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi ước nguyện năm xưa của mình đã trở thành hiện thực. “Khó có thể nói lên niềm xúc động của tôi lúc này. Tôi không chỉ được trở lại mà còn được đóng phim lịch sử trên mảnh đất này nữa. Ngoài ra, tôi là con cháu mang dòng họ Lý được vinh dự vào vai Lý Công Uẩn, một vị vua có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lịch sử dân tộc càng khiến tôi tự hào hơn bao giờ hết”, Lý Hùng chia sẻ thêm.

 

Cố vấn lịch sử: Nhà văn Văn Lê

Tổ chức sản xuất: Đạo diễn Xuân Cường

Cố vấn nghệ thuật: Đạo diễn Hồ Ngọc Xum

Đạo diễn: Trần Ngọc Phong

Tác giả kịch bản: Phạm Thùy Nhân

Diễn viên: Trương Long (Đại sư Vạn Hạnh), Diễm My (Hoàng thái hậu Diệu Nữ), Lý Hùng (Lý Công Uẩn), Lâm Minh Thắng (vua Lê Long Đĩnh), Minh Anh (Lê Long Đề), Cao Thùy Dương (hoàng hậu Ngọc Lâm), Phúc An (Lê Thị, vợ Lý Công Uẩn), Nhật Kim Anh (Thiên Hương), Kim Tuyến (Tầm Xuân, người yêu của Lý Công Uẩn), bé Tiến Đạt (Phật Mã, con của Lý Công Uẩn)…

 

H.T

ảnh: M&T Pictures