Trên bãi biển có những viên sỏi

  Dễ chừng hơn chục năm rồi, mỗi khi những con thuyền đưa du khách ra Vịnh Nha Trang, thăm thú bao điều, ngoái nhìn trên đảo Trí Nguyên, thấy một mô hình con thuyền hóa thạch, hỏi có gì trong đó. Hướng dẫn viên trả lời: “Hồ cá Trí Nguyên”. Rồi thôi. Trong du lịch là vậy, việc thổi hồn cho một điểm đến đang ngủ thức dậy, để người tới trước nhắc người tới sau: ‘Bạn tới đó đi, hay lắm”. Và thế là câu chuyện năm 1971 ông Lê Cẩn một mình dùng đá tổ ong ngăn dòng nước nuôi cá tại đây, sau năm 1975 hồ cá trong con tàu hóa thạch tạo sức hút cho bao người tìm đến, nay có tên mới: Sỏi Island.

    Hỏi anh Võ Thanh Minh-  giám đốc điều hành-Sỏi bây giờ chắc có nhiều Sỏi lắm phải không? Hỏi cho vui vậy thôi, vì lâu lắm rồi tôi chưa từng ghé đến nơi này, nhưng hòn đảo ấy có một bãi biển đẹp, mà trên bãi biển có cơ man nào là viên sỏi, được sóng biển kiên trì ngày đêm mài mòn, và đa dang màu sắc tạo nên một bãi sỏi vô cùng đặc sắc. Và bây giờ Sỏi đã và đang kéo biết bao nhiêu người tìm đến.

   Tàu từ Cảng Cầu Đá đến Sỏi chỉ 15 phút. Ấn tượng đầu tiên là con thuyền hóa thạch đã mấy mươi năm nghiêng mình bên biển vẫn uy nghi như kệ thế gian đang biến đổi. Nay nơi này có một viên sỏi lớn nổi bật giữa đất trời, cho biết đây là nơi chốn đến, và sự thú vị cũng bắt đầu trong những bước chân đi.

   Sỏi đẹp như bước ra từ một câu chuyện kể. Những giàn hoa giấy phủ hồng rực rỡ trong nắng hè cứ làm vòm che cho những cô gái, chàng trai thích lưu giữ cho mình những tấm ảnh ảo diệu. Bước chân vào trong lòng con tàu hóa thạch, ở đó là một thủy cung với đủ loại cá biển được chăm sóc, ngắm cá xong leo lên boong tàu, đưa tầm mắt mình ngắm Vịnh Nha Trang đang rộn rã với những con tàu lướt sóng.

  Chiếc cầu nhỏ giữa hồ nước và chiếc lều tranh tạm nghỉ cho những ngư ông thích câu cá làm vui. Sân khấu ca nhạc để xem biểu diễn các nhạc cụ dân tộc, rồi những chú rùa đang loay hoay đợi khách cho ăn bằng những cọng rau muống nõn nà. Con đường nhỏ đưa vào một mê cung cũng rực rỡ hoa giấy và bóng dừa xanh đến nơi  biểu diễn xiếc hải cẩu. Và xiếc hải cẩu luôn có sức hấp dẫn thực sự khi những tiếng vỗ tay cứ vang lên.

   Sỏi, nơi đó chắc chắn có rất nhiều sỏi, biển rất xanh và không gian gần như còn nguyên sơ, để bạn leo theo con đường nhỏ ven theo núi. Những chiếc chong chóng đủ màu xoay tít, mùi biển mặn thơm tho và phía trước còn biết bao trò chơi cần được khám phá. Để rồi nhón mình nhặt một viên sỏi trên thềm biển ấy, ngẫm lòng hỏi đã mất bao nhiêu thời gian để viên sỏi trôi dạt về đây làm duyên cho một không gian lộng lẫy.

  Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG