Thạch nhũ đẹp như tấm rèm bị xâm hại, Quảng Bình ra lệnh cấm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã kiểm tra, chỉ đạo xã Trường Sơn ngăn chặn các hành vi xâm hại thạch nhũ trong hang (người dân tự đặt tên là Sơn Nữ) mới phát hiện ở bản Đìu Đo.

Ngày 20/9, UBND huyện Quảng Ninh cho biết đang phối hợp các sở, ngành liên quan ngăn chặn tình trạng người dân vào hang rồi leo trèo, dẫm đạp thô bạo lên các khối thạch nhũ rất đẹp trong hang.

Thạch nhũ đẹp như tấm rèm bị xâm hại, Quảng Bình ra lệnh cấm - 1

Thạch nhũ trong hang

Việc mọi người chèo thuyền, đi lại tự do trong hang cũng sẽ gây ra nhiều tổn thương cho thạch nhũ và môi trường sinh thái của hang… Trong khi các cơ quan liên quan và địa phương chưa có đánh giá nào, cũng như chưa khảo sát cụ thể để đưa ra khuyến cáo về bảo vệ hang và bảo đảm an toàn khi vào hang.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết hang có giá trị về địa chất địa mạo và tiềm năng du lịch rất lớn, nên huyện đã nhanh chóng chỉ đạo xã Trường Sơn và nghiêm cấm người dân và du khách vào hang leo trèo, dẫm đạp lên thạch nhũ, chèo thuyền đi lại trong hang.

Thạch nhũ đẹp như tấm rèm bị xâm hại, Quảng Bình ra lệnh cấm - 2

Các hoạt động chèo thuyền đi lại có thể ảnh hưởng đến môi trường trong hang

Theo UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, hang Sơn Nữ do người dân địa phương phát hiện mới đây trong địa phận bản Đìu Đo. Hang dài khoảng 1,8km, chỗ rộng nhất khoảng 50m, cao trung bình 35m, trong hang có nước chảy xuyên suốt do dòng chảy của các sông suối ngầm từ biên giới Việt - Lào xuống. Hang có nhiều thạch nhũ đẹp, nhiều hình thù kỳ lạ.

Thạch nhũ đẹp như tấm rèm bị xâm hại, Quảng Bình ra lệnh cấm - 3

Nghiêm cấm các hành vi leo trèo trên thạch nhũ

Thạch nhũ ở đây thuộc dạng màn rèm, nhiều chỗ buông tràn xuống như những bức màn rủ. Trên thạch nhũ rèm này có nhiều hạt cát sáng đọng lại trong quá trình kiến tạo, nên mỗi khi có ánh sáng chiếu vào là tỏa ra sự lấp lánh rất huyền ảo. Có chỗ thạch nhũ giống với trong động Thiên Đường ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng: như một đoạn thác nước trắng xoá, chảy từ vách xuống gần nên hang và cũng lấp lánh hạt cát như được dát hạt thuỷ tinh vào…

Do đường vào hang khá thuận lợi theo đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) đến trung tâm xã Trường Sơn rồi đi bô 1,5km vào bản Đìu Đo, tiếp đó đi khoảng 1 giờ vượt núi đá nữa là đến hang, nên xã Trường Sơn đã có báo cáo lên huyện, tỉnh đề nghị được đưa hang này vào khai thác du lịch trong năm 2024.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang

CLIP HOT