NASDAQ: Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM sẽ trở thành trung tâm tài chính – công nghệ hàng đầu của khu vực
Ông Robert H. McCooty, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng phòng Thị trường vốn toàn cầu của NASDAQ bày tỏ kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM sẽ trở thành trung tâm tài chính – công nghệ hàng đầu của khu vực.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được trao đổi với ông Robert H. McCooey - Phó chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq - Ảnh: T.T.
Ngày 9/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được đã đón tiếp và làm việc với ông Robert H. McCooey - Phó chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.
Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Văn Được cho biết rất vui mừng đón tiếp Ông Robert H. McCooey - Phó Chủ tịch NASDAQ đến thăm và làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh. Rất phấn khởi khi quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển năng động trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác kinh tế và công nghệ.
Ông Nguyễn Văn Được nói: "Chúng tôi được biết là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Hoa Kỳ (cùng với Sở Giao dịch Chứng khoán New York NYSE). Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang trong quá trình thành lập Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam, và đã được Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết 222 về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Đây là khung pháp lý rất quan trong để chúng tôi có thể bắt đầu hành trình".
Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn hợp tác toàn diện để xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung vào những lĩnh vực NASDAQ có thế mạnh như công nghệ, sự kết nối quốc tế, và đặc biệt là uy tín-lòng tin với các nhà đầu tư trong việc huy động được các dòng tiền từ các nơi trên thế giới.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được thông tin thêm: "TP.HCM và NASDAQ đã thống nhất về chủ trương để ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian sắp tới trong chuyến công du của tôi tới Mỹ (dự kiến từ 15 đến 20/10). Bản ghi nhớ này sẽ là một khởi đầu quan trọng cho đầu việc cụ thể hơn của chúng ta để hiện thực hóa việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh".
Ông Robert H. McCooty, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng phòng Thị trường vốn toàn cầu của NASDAQ cho rằng, thế mạnh của NASDAQ không phải nằm trong những hạ tầng “hữu hình” (như nhà cửa đất đai) mà nằm chủ yếu ở công nghệ, con người và xây dựng được niềm tin của cộng đồng đầu tư-tài chính quốc tế. Vì thế ông thấy ở TP.HCM - một đô thị trẻ với dân số đông, trung tâm kinh tế của Việt Nam - nhiều tiềm năng, và các cơ hội thật sự. Ông bày tỏ kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM sẽ trở thành trung tâm tài chính – công nghệ hàng đầu của khu vực.
Ông cũng bày tỏ mong muốn các bộ, ngành Việt Nam, cũng như các cơ quan chuyên môn của TP.HCM sẽ tham gia xuyên suốt trong quá trình xây dựng và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế, qua đó giúp nhà đầu tư nhận thấy rõ lợi ích và cơ hội khi đồng hành cùng giai đoạn phát triển quan trọng này.
Ông Robert H. McCooty khẳng định: "NASDAQ cũng cam kết sẽ đồng hành cùng trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM qua những đầu việc, những việc làm cụ thể như đào tạo nhân sự, chuyển giao công nghệ tài chính, kêu gọi đầu tư.... Trước mắt là qua bản ký kết ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong tháng 10 sắp tới trong chuyến thăm và làm việc của ngài Chủ tịch UBND TP.HCM tại Hoa Kỳ".