Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp tập trung vào hợp tác xã và kinh tế tập thể

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 9/5 vừa qua, UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trên địa bàn TP, tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác xã và phát triển kinh tế tập thể.

Kế hoạch này tập trung vào đào tạo đội ngũ lao động nông thôn chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu lao động tại các vùng sản xuất hàng hóa tập trung và đồng thời tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Hướng đến mục tiêu này, kế hoạch nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác xã nông nghiệp trong việc nâng cao khả năng quản lý và phát triển, đồng thời tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nông dân.

Kế hoạch đặt mục tiêu nâng tỷ lệ lao động nông nghiệp qua đào tạo lên trên 85%, đồng thời giảm tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội xuống còn khoảng 20%. Ngoài ra, kế hoạch cũng nhằm đạt được mục tiêu tăng thu nhập của cư dân nông thôn lên ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp tập trung vào hợp tác xã và kinh tế tập thể - 1

Hướng dẫn mô hình trồng rau thủy canh tại Eco Farm - Củ Chi

Năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đã tổ chức nhiều khóa tập huấn và đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người làm nông nghiệp trên địa bàn TP.

Trong đó, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã tổ chức 20 lớp tập huấn với các chuyên đề như: "Kỹ năng ứng dụng chuyển đổi số, khai thác thông tin thị trường trong nông nghiệp" và "Kỹ năng hoạch định chiến lược và xây dựng kế hoạch kinh doanh", với 300 học viên tham dự. Hơn nữa, đã tổ chức 11 lớp tập huấn trực tuyến với 200 học viên tham gia, trọng tâm là các kỹ năng quản lý và liên kết sản xuất.

Cùng với đó, Chi cục Phát triển nông thôn - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Nguồn nhân lực tổ chức 2 lớp bồi dưỡng kiến thức cho Hội đồng quản trị và giám đốc hợp tác xã, nhằm cung cấp kiến thức chung về tổ chức và quản lý hợp tác xã cho 60 người tham dự.

Trung tâm Khuyến nông - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cũng đã tổ chức các khóa tập huấn về kỹ thuật trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, kỹ thuật nuôi tôm, và trồng mai cho nông dân trên địa bàn. Điển hình nhất là Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ đã tổ chức 5 lớp đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, trong đó có thành viên của các hợp tác xã, với trọng tâm là kỹ thuật nuôi tôm và trồng cây trong nhà màng.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, Kế hoạch Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trên địa bàn TP đặt mục tiêu đào tạo nghề cho 9.336 lao động nông thôn làm nông nghiệp, trong đó tập trung đào tạo để nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp và chứng chỉ. Cũng có kế hoạch đào tạo Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp cho 15 người và đào tạo nghề nông nghiệp cho 9.321 lao động nông thôn.

Mục tiêu là sau khi hoàn thành đào tạo, ít nhất 85% lao động có việc làm ổn định và tăng thu nhập. Ngoài ra, kế hoạch cũng đề ra các hoạt động tập huấn và bồi dưỡng nâng cao năng lực cho người tham gia công tác quản lý và giảng dạy nghề nông nghiệp.

Các khóa đào tạo sẽ tập trung vào các ngành nghề liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chương trình, đề án của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đồng thời, sự phát triển của hợp tác xã nông nghiệp và kinh tế tập thể cũng sẽ được ưu tiên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối sản xuất, tiêu thụ và gia tăng giá trị gia tăng.

Kế hoạch cũng đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng khả năng quản lý và quản trị của người nông dân, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của hợp tác xã và kinh tế tập thể. Các kỹ năng quản lý, quản trị marketing và tài chính sẽ được nâng cao, cùng với việc xây dựng các phương án sản xuất linh hoạt, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, kế hoạch cũng đề cao việc bổ sung các nghề mới và nghề đặc thù trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm thu hút nguồn lao động nông thôn và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế nông thôn trong tương lai. Các nghề bổ sung bao gồm dịch vụ nông nghiệp, sơ chế và chế biến nông sản, kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao, marketing và cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp, cùng với vai trò giám đốc hợp tác xã nông nghiệp.

Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn giai đoạn 2023-2025 hứa hẹn đem lại sự chuyển biến tích cực, tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người lao động nông nghiệp. Sự tập trung vào hợp tác xã và kinh tế tập thể sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp và nông thôn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT