Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thông qua những dịp tổ chức lễ hội áo dài như thế này, tôi tin rằng hình ảnh chiếc áo dài truyền thống Việt Nam ngày càng lan tỏa rộng rãi hơn nữa với bạn bè quốc tế, bà Phimpha Keomixay - Tổng lãnh sự CHDCND Lào tin tưởng nói.

Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam - 1

Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam - 2

Trình diễn các BST áo dài của các NTK Đức Huy, Năm Tuyền, Trung Đinh.

Ngày 3/3/2023, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ TP, Sở Ngoại vụ tọa đàm “Nét đẹp Áo dài Việt – Bảo tồn và Phát triển”.

Chương trình nhằm tìm kiếm những giải pháp bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM lần IX-2023.

Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam - 3

Lãnh đạo các Sở, ngành TP.HCM và các cơ quan ngoại giao, đại sứ áo dài cùng chụp hình lưu niệm.

Điều đặc biệt tại buổi tọa đàm là có sự tham gia của 21 đại diện lãnh đạo các cơ quan ngoại giao: Tổng Lãnh sự, phu nhân Tổng Lãnh sự các nước Bờ Biển Ngà (Côte d'Ivoire), Cuba, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Ma Rốc, Nga, Thái Lan, Úc (Australia), Italy,...

Các đại biểu cũng đã cùng, chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc duy trì sức sống, ý nghĩa phát triển, bảo tồn các giá trị của áo dài Việt Nam trên trường quốc tế.

Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam - 4

Bà Phimpha Keomixay – Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại TP.HCM: “Với tôi, việc mặc lên chiếc áo dài truyền thống Việt Nam không những tạo ấn tượng đẹp mà còn tôn lên nét đẹp của người phụ nữ”.

Đánh giá cao việc khoác lên chiếc áo dài Việt Nam càng tôn nét duyên dáng của người phụ nữ, bà Phimpha Keomixay, Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại TP.HCM, chia sẻ có thời gian công tác tại Việt Nam khá lâu nên bà đã rất quen với hình ảnh chiếc áo dài Việt. Chiếc áo ấy rất đẹp. Và càng tuyệt vời hơn nữa khi mình được khoác lên chiếc áo dài ấy đến tham dự một sự kiện lễ hội như Lễ hội Áo dài.

"Thông qua những dịp tổ chức lễ hội áo dài như thế này, tôi tin rằng ngày sẽ càng lan tỏa rộng rãi hơn nữa với bạn bè quốc tế hình ảnh chiếc áo dài truyền thống Việt Nam, nền văn hóa Việt Nam và cả con người Việt Nam thân thiện, gần gũi", bà Phimpha Keomixay chia sẻ.

Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam - 5

Phu nhân Tổng Lãnh sự Italia - bà Milena Padulabà Milena Padula, Chủ tịch CLB Lãnh sự TP.HCM, CLB các Phu nhân/Phu quân Lãnh sự phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Nhiều đại biểu cùng nhận định với sự phát triển về kinh tế xã hội, sự gia nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam trong các hoạt động quốc tế, hình ảnh chiếc áo dài đã trở nên quen thuộc, trở thành một trong các biểu tượng của Việt Nam trong lòng bạn bè thế giới.

Chiếc áo dài không chỉ biểu trưng cho nét đẹp của người Việt Nam, áo dài còn gợi nhớ đến một đất nước Việt Nam xinh đẹp, thân thiện, hiền hòa, gợi nhớ một điểm đến đậm đà bản sắc trong lòng du khách quốc tế. Ngày càng có nhiều bạn bè quốc tế thích thú khi được mặc những chiếc áo dài Việt Nam.

Do đó, muốn bảo tồn di sản áo dài, có rất nhiều cách làm. Nhưng cách bảo tồn tốt nhất là để đồng bào – chủ nhân của di sản, tự bảo tồn nó. Điều quan trọng là phải khơi dậy ý thức bảo tồn văn hoá trong họ, và bản thân họ phải được giáo dục để có chung quan điểm cũng như hành động, việc bảo tồn mới bền vững.

Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam - 6

Với các nhà thiết kế, việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa áo dài mang một ý nghĩa thiết thực, bởi mỗi chiếc áo dài đều mang hai tiếng Việt Nam rất thiêng liêng.

Đặc  biệt, khi mặc áo dài, chúng ta sẽ đều cảm thấy tự hào. Bất kể một người nước ngoài nào khi nhìn thấy tà áo dài là sẽ nhận ra đó là người Việt Nam. Chính vì vậy, việc truyền tải những hình ảnh di sản của dân tộc lên tà áo dài, bản thân nhà thiết kế phải thực sự tính toán, làm sao có thể thổi hồn vào đó là những nét đẹp văn hóa của các vùng miền, xuất hiện một cách phù hợp nhất với mỗi người khi mặc lên trên mình chiếc áo dài đó.

Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam - 7

Nhà thiết kế áo dài Trung Đinh nhìn nhận: “Phom dáng áo dài truyền thống của dân tộc đã được chắt lọc từ những tinh hoa, nghiên cứu qua nhiều năm tháng để phù hợp nhất đối với vóc dáng người phụ nữ Việt.”

Nhà thiết kế Trung Đinh cho biết, áo dài ngày này đang trở nên gần gũi và thân thuộc với người phụ nữ Việt Nam. Để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt, tôi cũng đã chọn vẽ lụa trên áo dài.

"Khi vẽ lụa trên những chiếc áo dài giúp lan tỏa vẻ đẹp áo dài lụa, cũng như nét đặc sắc của nghề thủ công lụa vẽ truyền thống đến với đông đảo phụ nữ Việt và bạn bè quốc tế", Trung Đinh nói.

Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam - 8

Tại sự kiện, các đại biểu cùng đông đảo du khách đã có dịp tham gia các workshop giới thiệu áo dài xưa và nay, cũng như phương pháp nhuộm vải truyền thống v.v..

Hiến kế bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam - 9

Đại biểu, khách mời thực hành vẽ màu trên lụa.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu và khách mời còn cùng trò chuyện, trao đổi xoay quanh các chủ đề “Nhuộm và vẽ trên lụa”, "Tìm hiểu giá trị áo dài ngũ thân - Trình diễn trang trí áo dài ngũ thân - trải nghiệm mặc thử áo dài"; cùng phương pháp "Nhuộm bỏ chữ tự nhiên" theo kiểu cổ phục Đông Phong…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT