Đại học Cần Thơ tiếp nhận Trường Cao đẳng Luật miền Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trường Cao đẳng Luật miền Nam sáp nhập vào Đại học Cần Thơ là một bước cụ thể hóa chủ trương sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy tối đa nguồn lực, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Sáng 13/6, Đại học Cần Thơ tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ. Phó thủ tướng Lê Tiến Châu dự và trao quyết định cho Giám đốc Đại học Cần Thơ Trần Trung Tính.

Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra đúng vào năm Đại học Cần Thơ kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển. Trải qua sáu thập kỷ hình thành và trưởng thành, Đại học Cần Thơ đã khẳng định vị thế là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo hàng đầu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.Đại học Cần Thơ tiếp nhận Trường Cao đẳng Luật miền Nam - 1Phó thủ tướng Lê Tiến Châu trao quyết định cho Giám đốc Đại học Cần Thơ Trần Trung Tính (bìa trái). Ảnh: Phạm Trung.

Với bề dày 60 năm xây dựng và phát triển, Đại học Cần Thơ đã khẳng định vị thế là một cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với quy mô đào tạo lớn (gần 50.000 người), đội ngũ giảng viên chất lượng cao (1.100 giảng viên, trong đó hơn 58% là tiến sĩ và trên 200 giáo sư, phó giáo sư) cùng hệ thống ngành nghề đa dạng (214 chương trình đào tạo), nhà trường không chỉ đào tạo hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ mà còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có uy tín, đặc biệt trong các lĩnh vực gắn với phát triển bền vững của vùng.

Trong khi đó, Trường Cao đẳng Luật Miền Nam - tiền thân là Trường Trung cấp Luật Vị Thanh với hơn một thập kỷ hình thành và phát triển đã kế thừa vững chắc nền tảng từ Trường Trung cấp Luật Vị Thanh và từng bước khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ pháp luật và tư pháp có uy tín tại khu vực phía Nam. Trong chặng đường đó có sự đóng góp, nỗ lực cố gắng bền bỉ của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, viên chức của nhà trường.

Hiện diện đặc biệt tại buổi lễ là Phó thủ tướng Lê Tiến Châu, nguyên là Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường. Với tầm nhìn, tâm huyết và sự chỉ đạo sâu sát của ông đã đặt nền móng ban đầu, đóng góp vào kết quả tích cực trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật và tư pháp cho khu vực phía Nam.

Qua 15 năm, Trường Cao đẳng Luật miền Nam đã đào tạo được hơn 3.000 học sinh trung cấp, 326 sinh viên cao đẳng các ngành pháp luật; đồng thời tổ chức hàng trăm lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho trên 12.200 học viên là công chức tư pháp - hộ tịch, hòa giải viên ở cơ sở và cán bộ địa phương cùng với việc liên kết tuyển sinh, tổ chức đào tạo các chức danh tư pháp và bổ trợ tư pháp. Những kết quả này phản ánh sự nỗ lực của tập thể nhà trường qua các thời kỳ, là sự phát triển và hiện thực hóa định hướng về phát triển nguồn nhân lực pháp luật và tư pháp chuyên nghiệp, bám sát nhu cầu của thực tiễn, tạo động lực quan trọng để Nhà trường tiếp tục vươn lên trong giai đoạn mới.

Việc sáp nhập trường này vào Đại học Cần Thơ là kết quả của quá trình triển khai chủ trương của Đảng, Chính phủ và kế hoạch của Bộ Tư pháp về sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở đào tạo một cách bài bản, đồng bộ, với sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo với UBND TP Cần Thơ, bảo đảm hoàn thành theo đúng định hướng đề ra. Quá trình này không chỉ hướng tới mục tiêu tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động mà còn đặc biệt coi trọng việc kế thừa, phát huy những thành tựu, kinh nghiệm đã được tích lũy qua các giai đoạn phát triển của nhà trường, tăng cường kết nối, chia sẻ và khai thác hiệu quả các nguồn lực, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.Đại học Cần Thơ tiếp nhận Trường Cao đẳng Luật miền Nam - 2Phó thủ tướng Lê Tiến Châu chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: Phạm Trung.

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên, việc Đại học Cần Thơ tiếp nhận Trường Cao đẳng Luật miền Nam sẽ góp phần hoàn thiện cơ cấu đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực của nhà trường; tăng cường năng lực đào tạo, nghiên cứu và tư vấn chính sách trong lĩnh vực pháp luật, quản trị công và quản lý nhà nước. Đây là những lĩnh vực đang có nhu cầu rất lớn trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và hội nhập quốc tế.

Thành phố kỳ vọng rằng sau khi sáp nhập, Đại học Cần Thơ sẽ tiếp tục phát huy vai trò là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của vùng; đẩy mạnh nghiên cứu pháp lý, tư vấn chính sách, đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của TP Cần Thơ cũng như toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

“UBND TP Cần Thơ cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để Đại học Cần Thơ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm động lực, trung tâm giáo dục - đào tạo, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực”, ông Trương Cảnh Tuyên khẳng định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang

CLIP HOT