Cảng quốc tế Cam Ranh sẽ đón tàu du lịch biển quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 22/2, UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo các sở, ngành đã khảo sát cảng quốc tế Cam Ranh để phục vụ việc đón tàu du lịch quốc tế.

Theo Công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh (thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn), cảng quốc tế Cam Ranh hoạt động từ tháng 3/2016, có tổng chiều dài 2.147m gồm 2 cầu cảng có thể tiếp nhận tàu hàng đến 110.000 DWT và tàu khách đến 226.000 GT.

Cảng quốc tế Cam Ranh sẽ đón tàu du lịch biển quốc tế - 1

Tàu biển quốc tế Celebrity Solstic đến Nha Trang dịp Tết Giáp Thìn

Cảng cách đường hàng hải quốc tế 5 hải lý; vùng nước neo đậu trước cảng với diện tích 303ha nằm trong vũng Bình Ba kín gió, đảm bảo hoạt động hàng hải quanh năm. Từ năm 2016 đến nay, cảng đã đón 19 chuyến tàu du lịch quốc tế.

Phía công ty mong muốn tỉnh xem xét và tạo điều kiện để cảng quốc tế Cam Ranh được tiếp tục đón thêm nhiều chuyến tàu du lịch quốc tế theo đúng chức năng và quy hoạch cảng biển của Chính phủ.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay hiện nay cảng Nha Trang đang sửa chữa, việc đón tàu biển gặp khó khăn, vì vậy việc sử dụng cảng quốc tế Cam Ranh đón các tàu du lịch đến với Khánh Hòa là hết sức cần thiết.

 Ông Đinh Văn Thiệu đánh giá cao cơ sở hạ tầng của Cảng Quốc tế Cam Ranh cũng như nỗ lực của Công ty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh trong việc xây dựng phương án đón các chuyến tàu du lịch quốc tế, nhất là việc phối hợp với Vùng 4 Hải quân để tạo sự thuận lợi cho việc đón khách. Ông đề nghị công ty hoàn thiện phương án đón tàu vào cảng; chú ý có phương án dự phòng sớm khi thời tiết bất lợi diễn ra; bố trí, trang hoàng khu vực đón tiếp tại khu vực Cảng, để phục vụ đón khách tàu biển thuận lợi, chuyên nghiệp tạo ấn tượng cho du khách khi đến với Khánh Hòa. 

Cảng quốc tế Cam Ranh sẽ đón tàu du lịch biển quốc tế - 2

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho hay, trong năm 2024 tỉnh sẽ đón 44 chuyến tàu biển với nguồn khách lớn. Bên cạnh lựa chọn neo đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh, các tàu biển quốc tế vẫn có thể neo đậu ngoài vịnh Nha Trang và du khách sẽ được trung chuyển vào cảng Nha Trang bằng tender, ca nô.

Năm 2023, tỉnh Khánh Hòa đã chào đón 23 lượt thăm của tàu du lịch biển với hơn 45.000 du khách đến thăm thành phố Nha Trang. Tuy nhiên, tất cả các tàu đều đến và rời đi vào cùng một ngày vì họ không thể neo đậu tại cảng biển Nha Trang mà phải neo đậu bên ngoài vịnh, sau đó sử dụng tàu nhỏ để chuyển hành khách lên bờ. Ngoài ra, hầu hết các tàu đều dự định thăm thành phố trong thời gian ngắn trước khi trả hành khách về tàu để nghỉ ngơi và tiếp tục hành trình.

Để phục vụ và đón tiếp số lượng du khách quốc tế đến bằng biển tăng lên vào năm 2024, các công ty du lịch và cơ quan du lịch ở Khánh Hòa đã thiết kế nhiều tour du lịch và chương trình tham quan. Với tour tham quan thành phố, ngoài các điểm đến quen thuộc như: Tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, chợ Đầm; còn có tour đưa du khách tham quan với lộ trình ghé thăm lò sản xuất bánh ướt; mục sở thị cảnh trâu bò cày ruộng lúa; tham quan nhà dân vùng nông thôn, thưởng thức trái cây vùng nhiệt đới; thăm đình Phú Vinh, làng dệt chiếu chùa Lộc Thọ, chợ Xóm Mới, chùa Long Sơn…

Trong năm nay, ngành du lịch của tỉnh đặt mục tiêu đón tiếp 9 triệu lượt khách để lưu trú, tham quan và nghỉ ngơi, trong đó có 6 triệu du khách trong nước và 3 triệu du khách quốc tế, với doanh thu du lịch đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT