Tiếng sáo diều

  Tháng ba hây hẩy gió Nồm về và những cánh diều ngũ sắc lại căng mình lướt gió. Văng vẳng tận thinh không tiếng sáo diều “U.. u… O.. o…” khi trầm lúc bổng, nghe sao mộc mạc mà thanh thoát


  Cặp diều “Hoàng Sa – Trường Sa và Việt Nam tổ quốc tôi” với lá cờ đỏ sao vàng căng mình trong gió chiều lồng lộng.

  Thuở còn đánh vần vẽ chữ, những cánh diều chao liệng mỗi buổi chiều tan lớp cứ lấp đầy trong ký ức. Trường chúng tôi gần doanh trại Bộ đội nên mỗi khi tiếng trống tan trường vừa dứt, cả bọn lại rủ nhau mang theo những cánh diều be bé, vuông vuông ra bãi đất trống sau doanh trại thả. Diều phải tự mình làm mới thú, từ cắt giấy, dán đuôi, cột lèo, rồi nối với cuộn cước mỏng tang, và cuối cùng là kéo diều thả lên. Làm diều cũng đơn giản, chỉ cần đôi giấy báo Liên Xô ghép lại, thêm thanh tre vót mỏng uốn cong, đan chéo với thanh dọc làm xương thì coi như yên tâm đã có được cánh diều để gia nhập hội với chúng bạn. Nhưng có được cánh diều rồi vẫn chưa xong, quan trọng nhất là cột lèo và cuộn cước. Nếu không khéo cột lèo thì khi kéo diều lên bị “băng” là chuyện thường; nhất là những lúc gặp gió ngang, gió giật diều quăng quật, hoặc vướng vào cành cây, cột điện là coi như “toi” mất. Cước cũng vậy, được quấn quanh lon sữa bò (sữa Ông Thọ) từ những đoạn nhỏ độ dăm ba mét nối lại, nếu không khéo buộc nút cũng dễ “sẩy” như chơi.

  Thời gian dần trôi, cánh diều tuổi thơ cũng theo gió dạt vào miền ký ức. Cho đến một hôm, cũng một buổi chiều ở Gò Vấp – TPHCM bức bối ngồn ngộn người xe, bất chợt tự thinh không tiếng “U.. u… O.. o… o” khi trầm lúc bỗng, réo rắt như gọi mời. Thanh âm đầy mê hoặc ấy men theo cơn gió vọng về như từ đâu xa lắm. Đang lặng người hồi tưởng về tuổi thơ lộng gió thì bỗng sau hàng cây thấp thoáng một cánh diều thật to đang vù vù vút lên, rồi lại thêm một cánh diều nữa, trong thoáng chốc ba bốn chiếc đều vụt lên thật vội. Càng lại gần, diều càng rập rờn bay cao, thì ra, ở nơi phố thị đất chật người đông này lại có cả một đồng diều ngập tràn màu sắc. Nắng chiều vàng ruộm, những cánh sáo diều từng chiếc, từng chiếc căng mình trong gió in đậm trên nền trời xanh thẳm.

  Trên không trung khoảng độ chục chiếc thì dưới bãi còn từng ấy cánh diều cõng trên lưng những bộ sáo ba tầng, năm tầng đang xếp hàng so mình khoe sắc. CLB sáo diều “Ba mươi tháng tư” hôm nay quả thật nhộn nhịp, rôm rả khác nào đại hội võ lâm”, Bác Phú – Hội trưởng CLB vui vẻ nói rồi lại thoăn thoắt móc dây, cột lèo.

  Dần ra phía cuối bãi, một nhóm các chú, các anh đang chuẩn bị “đâm” diều lại còn vui hơn hội. Tiếng cười nói, hô hoán huyên náo cả một vùng và cứ thế năm, sáu cánh diều đang lần lượt thi nhau vút lên không trung. “Mấy hôm nay được cơn Nồm, sân diều lại đông vui như hội cháu ạ, chả bù mấy hôm ảnh hưởng của áp thấp đất trời cứ mù mịt, ẩm ương”, Bác Hiển hứng khởi nói. Đúng là sân diều hôm nay rực rỡ đa sắc màu của những cánh diều sáo và lại càng thêm rực rỡ bởi phần phụ họa của hàng trăm con diều be bé, nào bướm, cá heo, đại bàng, .v.v. . Đặc biệt, đó là những thanh âm khi trầm, khi bổng từ thinh không vọng về của những bộ sáo trúc, sáo tre nghe sao mộc mạc trữ tình lạ.

   Là thành viên sinh hoạt trong CLB sáo diều 30-4 Gò Vấp từ những ngày đầu, đến nay Bác Hiển đã sở hữu không dưới chục cánh diều có sải cánh hơn 4 mét, còn dưới cỡ đó thì không tính vì kể ra cũng vài chục con. Đặc biệt cặp diều “Hoàng Sa – Trường Sa và Việt Nam Tổ quốc tôi”, dài 20 mét với hình lá cờ Tổ quốc rực đỏ trong ráng chiều thì quả thật nghề chơi cũng lắm công phu.


  Cánh diều đã căng khung và đang được lắp ráp bộ sáo.


  Cụ Giám, hội viên CLB sáo diều 30-4 đang chuẩn bị một cuộc diều.


  Cu Tủn, thành viên nhỏ tuổi nhất hội, thường theo cha đi thả diều sau giờ tan học.


  Thường mỗi bộ từ 2 đến 7 chiếc; ống sáo to cho âm trầm vang xa, sáo càng nhỏ âm càng cao vút.


  Cụ Đảm đã ngoài bát tuần (86 tuổi – cao tuổi nhất hội), chân vẫn cứng, tay vẫn khỏe kéo cánh diều mang cờ tổ quốc căng trong gió.


  “Nhóm bạn mê diều” Hương, Mẫn, Luân và Vũ với dây diều 31 chiếc (30 diều cá mập và 1 diều lớn hình cánh bướm).


  Trời chuyển dần sang chạng vạng, cuộc diều tàn, những cánh diều sáo lác đác từ từ đáp trên cỏ. (Bác Phú – hội trưởng CLB đang chuẩn bị xếp diều).


  Hoàng hôn sân diều ngập tràn những cánh diều ngũ sắc.


  Giá mỗi chiếc diều làm sẳn từ 25 – 50 ngàn, thêm cuộn cước 20 – 30 ngàn nữa là cánh điều có thể lượt lên trời xanh.


  Các em nhỏ lại càng thích thả diều sau giờ tan học với chiếc diều be bé xinh xinh.


  Diều đuôi dài tự làm so kè cùng bạch tuộc khổng lồ.


  Hoàng hôn và những cánh đều ngũ sắc.

  NGUYỄN HỮU LONG TRÌ