Xuất hiện thêm đội sắp bị trừ điểm ở Ngoại hạng Anh, Everton nguy cơ lại bị phạt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Premier League đang có khả năng xử trừ điểm một đội bóng nữa.

Trong mùa giải 2023/24 này Everton đã bị trừ 10 điểm trên BXH Premier League do vi phạm các điều lệ trong Luật bền vững Tài chính & lợi nhuận của giải đấu. Điều này đã dấy lên những tranh luận về việc những đội lớn khác có bị xử phạt, trong đó Manchester City và Chelsea là 2 CLB trong tầm ngắm và Man City thậm chí đã bị điều tra vì những hành vi tài chính mờ ám trong thập kỷ trước.

Xuất hiện thêm đội sắp bị trừ điểm ở Ngoại hạng Anh, Everton nguy cơ lại bị phạt - 1

Nottingham Forest đang có khá nhiều cầu thủ mua với giá đắt từ khi lên Premier League

Dù vậy trước mắt sẽ có một CLB khác đứng trước nguy cơ bị trừ điểm. Theo tờ The Times, Nottingham Forest trong 2 mùa giải qua đã chi tiêu “thả cửa” và giờ họ đang là đội có khả năng bị phạt cao nhất. Theo quy định của ban tổ chức Premier League, các CLB phải công bố báo cáo tài chính của đội mình trong mùa giải trước (2022/23) chậm nhất trong ngày 31/12/2023, và trong 2 tuần ban tổ chức sẽ kiểm tra con số.

Dự kiến vào ngày 14/1/2024 tới Premier League sẽ công bố đội nào có thể bị phạt, sau đó sẽ tiến hành điều tra diện rộng về sổ sách của CLB đó trong những mùa giải trước đó. Đến tháng 4 tới án phạt sẽ được công bố và CLB bị phạt có 2 tuần để khiếu nại.

Nottingham Forest nằm trong tầm ngắm bởi đội bóng này đã bỏ ra 170 triệu bảng mua cầu thủ chỉ trong mùa giải 2022/23 (và tiền bán cầu thủ thu về chỉ vỏn vẹn chưa đến 4 triệu bảng). Đây là một sự tăng vọt bởi trước đó Nottingham chi chưa đến 6 triệu bảng mua quân trong mùa 2021/22, một khi lên Premier League là họ không tiếc tiền để có lực lượng mạnh nhờ hầu bao của tỷ phú Evangelos Marinakis nhưng chắc chắn Nottingham không thể thu lãi sau khi chi nhiều đến như vậy.

Nottingham Forest đang đứng thứ 15 trên BXH với 20 điểm và bị trừ điểm sẽ dễ đưa họ xuống nhóm "đèn đỏ", lúc này họ chỉ hơn Luton Town ở vị trí thứ 18 có 5 điểm. Bên cạnh Nottingham, Everton vẫn có khả năng bị trừ điểm lần nữa do hệ quả chi tiêu từ những mùa trước, dù vậy khả năng này đang bỏ ngỏ bởi họ đã bán cầu thủ khá tích cực trong mùa 2022/23 (thu về gần 100 triệu bảng chỉ từ 2 vụ Anthony Gordon & Richarlison) để giảm bớt thiệt hại.

Xuất hiện thêm đội sắp bị trừ điểm ở Ngoại hạng Anh, Everton nguy cơ lại bị phạt - 2

Everton đã bị trừ 10 điểm nhưng vẫn có thể bị trừ thêm nữa ở cuối mùa này

Premier League bắt đầu từ mùa này đã điều chỉnh lại cách xử phạt tài chính với các CLB sau khi rút ra bài học từ vụ Man City. Đội ĐKVĐ đối mặt 115 cáo buộc sai phạm trong thời gian dài nhưng Premier League giờ phải chờ tòa án xử từng cáo buộc một và xây dựng bằng chứng đủ vững để Man City không bào chữa được tất cả những sai phạm đó trước tòa.

Điều đó rất tốn thời gian và tòa chỉ bắt đầu xử Man City từ mùa thu 2024 tới, nên giờ Premier League đối phó bằng cách bắt 20 CLB nộp báo cáo tài chính lên và chiếu theo đó để xử phạt từng mùa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp The Times)

CLIP HOT