UEFA chính thức ra án phạt vụ Super League, Real - Barca - Juventus nín thở

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau nhiều ngày thảo luận, UEFA cuối cùng đã đưa ra án phạt cho 9 CLB rời Super League trong khi đó 3 CLB còn lại là Real Madrid, Barcelona và Juventus vẫn phải chờ.

Dự án European Super League của 12 đại gia bóng đá châu Âu chỉ tồn tại trong khoảng 72 giờ đồng hồ. Ý tưởng của giải đấu là tách khỏi Champions League và Europa League để tự tạo giải đấu riêng và chia đều lợi nhuận cho các đội bóng tham dự. Tuy nhiên, kế hoạch này nhanh chóng vỡ vụn trước sức ép từ nhiều phía.

UEFA chính thức ra án phạt vụ Super League, Real - Barca - Juventus nín thở - 1

UEFA chính thức ra án phạt về Super League

Tuần trước, báo chí đưa tin UEFA đang thảo luận về án phạt dành cho 12 "tội đồ" trong vụ việc này và hiện tại đã có kết quả. Theo thông báo chính thức từ trang chủ liên đoàn bóng đá châu Âu, 9 đội bóng đã rút khỏi dự án Super League là Arsenal, AC Milan, Chelsea, Atletico, Inter, Liverpool, Man City, MU và Tottenham sẽ nhận hình phạt giảm 5% doanh thu từ cúp châu Âu trong mùa giải tới (2021/22).

Bên cạnh đó, 9 CLB này sẽ bị phạt 100 triệu euro nếu tham dự vào một dự án khác tương tự như Super League trong tương lai và nhận mức phạt 50 triệu euro nếu vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong bản cam kết chung với UEFA. Ngoài ra, các CLB này sẽ quyên góp tổng cộng 15 triệu euro để giúp các cơ sở bóng đá địa phương bao gồm cả Vương quốc Anh.

Trích đoạn trong thông báo của UEFA nêu rõ: "Trên tinh thần hòa giải và vì lợi ích chung của bóng đá châu Âu, 9/12 CLB tham dự vào kế hoạch Super League đã đệ trình lên UEFA bản cam kết gắn bó lợi ích với UEFA cũng như các giải thi đấu tại quốc gia sở tại.

UEFA chính thức ra án phạt vụ Super League, Real - Barca - Juventus nín thở - 2

Juventus, Real và Barca dự kiến sẽ phải nhận án phạt nặng hơn nhiều so với 9 đội bóng còn lại

UEFA đã triệu tập Hội đồng khẩn cấp của Ủy ban điều hành UEFA để xem xét bản cam kết nói trên. Sau khi thảo luận, UEFA đã đồng ý với cam kết cũng như cách thức tái hòa nhập của 9 CLB kể trên và đôi bên đã ký vào cam kết như một sự đảm bảo. 

Cả 9 CLB đều thừa nhận rằng dự án Super League là một sai lầm và gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ, các hiệp hội quốc gia, các CLB khác tại châu Âu và UEFA. Họ cũng đã thừa nhận dự án này chưa nhận được sự cấp phép theo điều lệ cũng như quy định từ UEFA".

Còn với 3 đội bóng chưa rời Super League (Real Madrid, Barcelona, Juventus), UEFA chưa đưa ra hình phạt nào và sẽ thảo luận thêm. Tuy nhiên, án phạt cho 3 CLB này dự kiến sẽ "cực kỳ nặng" chứ không nhẹ nhàng như 9 đội bóng kể trên bởi vấn đề này đã được chuyển lên các cơ quan kỷ luật có thẩm quyền của UEFA.

Theo nguồn tin từ COPE (Tây Ban Nha), chủ tịch UEFA - Alexander Ceferin đang đề nghị cấm thi đấu tại cúp châu Âu trong vòng 2 năm đối với Real Madrid, Barcelona, Juventus.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Lâm

CLIP HOT