Họp báo ĐT Việt Nam - Iraq: Vì sao HLV Troussier không dùng Hoàng Đức?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Họp báo sau trận đấu ĐT Việt Nam - Iraq, vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á) HLV Troussier có những đánh giá về trận đấu gặp đối thủ mạnh từ Tây Á.

HLV Philippe Troussier của ĐT Việt Nam trả lời truyền thông sau trận đấu Việt Nam - Iraq trên sân Mỹ Đình. Trận đấu nằm trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 khu vực châu Á của World Cup 2026 và Iraq đã thắng 1-0 nhờ bàn thắng ở phút 90+7.

Họp báo ĐT Việt Nam - Iraq: Vì sao HLV Troussier không dùng Hoàng Đức? - 1

HLV Philippe Troussier

HLV Troussier

Sự thất vọng về kết quả

Chúng tôi đều thất vọng, rõ ràng việc phải nhận bàn thua phút cuối cùng là điều đáng tiếc. Để tổ chức phòng ngự không bóng trước đối thủ cao lớn, chúng tôi đã có chiến thuật hạn chế tối đa sức mạnh của họ. Bàn thua ở phút cuối phải nói là thực sự rất, rất đáng tiếc, khiến mọi nỗ lực, tâm huyết dồn vào đấu pháp của toàn đội không mang lại kết quả cuối cùng. Tất cả các cầu thủ đã nỗ lực rất nhiều hôm nay.

Như tôi đã nói, tôi thất vọng về bàn thua và kết quả. Nhưng không thất vọng về lối chơi, tôi tự hào về tất cả các học trò vì đã chơi kiên cường trước đối thủ hàng đầu châu Á ở vòng loại World Cup. Chúng ta thua nhưng nhận về những bài học, phải thừa nhận cầu thủ Việt Nam thua kém khi tranh chấp với các cầu thủ cao lớn. Đây là lý do chúng tôi thi đấu giao hữu với các đội tuyển có thể hình tốt trước đó.

Lý giải việc dùng hết quyền thay người từ sớm

Hầu hết các quyết định thay người của tôi đều vì lý do thể lực, giải V-League chỉ giúp cầu thủ chơi tốt trong 60 phút. Chất lượng mặt sân thi đấu cũng là vấn đề, bóng nảy và lập bập khiến cầu thủ khó kiểm soát. Chỉ có thể cải thiện mặt sân chúng ta mới có thể kiểm soát bóng tốt, làm chủ cuộc chơi.

Việt Nam vẫn nắm lợi thế ở bảng đấu

Ngoài ra chúng ta cần nhìn nhận một cách toàn cảnh hơn. Tôi và các cầu thủ bước vào trận đấu với mục tiêu chiến thắng nhưng chúng ta cũng cần nằm trong top 2 để lọt vào vòng 3. Đối thủ chính của chúng ta là Indonesia mặc dù tôi tôn trọng Philippines. Hôm nay mọi người mong muốn hoà và thắng, nhưng thực tế diễn ra khá khôi hài, chúng ta thua Iraq nhưng Phillipnes cũng hoà Indonesia. Vì thế chúng ta vẫn có lợi thế ở bảng đấu.

Vì sao không đưa Hoàng Đức vào sân

Để nói về sự lựa chọn tuyến tiền vệ, tôi hài lòng về các cầu thủ đã chơi hôm nay. Chúng ta có xu hướng đặt năng lực cá nhân lên trên tập thể, những màn trình diễn như vậy thì ở Đông Nam Á chúng ta có thể thắng. Nhưng với những đối thủ mạnh như Iraq hoặc các đội top đầu châu Á thì dựa vào cá nhân thôi là chưa đủ. Chất lượng giải quốc nội chưa cao, chất lượng đào tạo cũng chưa tốt. Chưa có nhiều cầu thủ chơi ở nước ngoài.

Cái cần cải thiện là tổ chức phòng ngự tốt hơn nữa, đặc biệt là phòng ngự không bóng. Tôi nghĩ Quả bóng Vàng năm nay sẽ thuộc về Hoàng Đức nhưng tôi muốn cậu ấy cần nỗ lực hơn nữa, tôi luôn muốn thúc đẩy cậu ấy cố gắng tập luyện, thi đấu tốt hơn.

Đánh giá về các cầu thủ trẻ

Các cầu thủ trẻ như Đình Bắc, Văn Khang đã chứng tỏ tiềm năng, sự tích cực và hào hứng hôm nay. Nhưng sự đóng góp của họ ở CLB là hạn chế, họ cần được chơi nhiều hơn. Môi trường CLB ở Việt Nam ưu ái những cầu thủ lớn tuổi, có tầm ảnh hưởng. Tôi biết ở Việt Nam có nhiều cầu thủ trẻ giàu tiềm năng nhưng khi trở về CLB lại phải ngồi dự bị. Khi chúng ta giải quyết được tất cả các vấn đề đó thì trình độ đội tuyển quốc gia sẽ được nâng lên.

Nếu cầu thủ trẻ Việt Nam có tiềm năng nhưng không được thi đấu thì khó lòng phát triển được. Có một thực trạng với bóng đá Việt Nam, những cầu thủ ở độ tuổi 18, 19 tuổi kể cả khi có tài năng to lớn như Messi cũng chưa chắc được HLV sử dụng.

Phát biểu trước trận của HLV Philippe Troussier

"Trong bóng đá quá khứ là quá khứ, hiện tại là hiện tại. Pháp là ví dụ, từng vô địch World Cup 1998 nhưng ngay giải sau cũng đội đấy bị loại từ vòng bảng. Tôi không muốn so sánh lịch sử, tôi tập trung vào hiện tại. Tôi sẽ cố gắng điều chỉnh tối đa để gây khó khăn cho đối phương".

"Trận đấu ngày mai không phải chung kết, đội thắng không phải giành tất cả. Đó là một trận thuộc chuỗi ở bảng có 4 đội, mục tiêu kết thúc top 2. Mai chúng tôi có sự tự tin bởi mới có 3 điểm. Thứ hai, chúng tôi được chơi trên sân nhà. Các cầu thủ rất tự tin, họ có thể tạo ra bất ngờ. ĐT Việt Nam sẽ cố gắng chơi tốt, bất ngờ, di chuyển, chuyền tốt, sút tốt. Nếu tận dụng tốt, đội có thể gặt hái kết quả tốt".

"Tôi từng nhiều lần đối đầu Iraq khi dẫn dắt Qatar. Tại Việt Nam, vào tháng 3 khi giao hữu cũng đối đầu U23 Iraq. Tôi biết Iraq và vị thế của họ. Đội Iraq hiện tại nằm trong top 5 hay 6 châu Á. Iraq và Iran là những đội bóng ngang ngửa".

"Trên lý thuyết, trận đấu ngày mai Iraq được đánh giá cao hơn. Họ có nhiều cầu thủ kinh nghiệm chơi bóng ở châu Âu. Họ cũng từng vô địch châu Á rồi. Lý thuyết là vậy. Nhưng tôi đã nói với các cầu thủ của tôi rằng hãy gây khó khăn cho họ. Tôi biết nhiều người nghĩ ngày mai ĐT Việt Nam yếu hơn, nắm phần thua cao hơn. Nhưng như thế cũng tốt, cầu thủ sẽ nhập cuộc với tư tưởng không có gì để mất, và khát khao chứng minh mọi người nghĩ sai. Dù sao 3 điểm trước Philippines giúp toàn đội tự tin hơn".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D - Anh Khoa

CLIP HOT