Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Arsenal đã có HLV và cầu thủ người cũ Man City, nhưng họ còn có một người nữa đang giúp "Pháo thủ" mơ lật đổ Pep Guardiola.

Các nhà vô địch quốc gia vẫn hay được khen về tính hiệu quả trong lối chơi, có thể là sự chính xác trong phản công nhanh hay sự bền bỉ trong kiểm soát bóng và ép sân. Tuy nhiên một khía cạnh không thể bỏ qua là khả năng tận dụng các quả đá phạt, mà nhất là phạt góc – một trong những thông số góp phần thể hiện khả năng ép sân của một đội bóng.

Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta - 1

Steve Bruce ghi bàn ở phút 90+6 từ một quả phạt góc, đưa MU tái chiếm ngôi đầu Premier League ở mùa giải 1992/93 - mùa giải đầu tiên họ vô địch

Chức vô địch Premier League đầu tiên của MU mùa 1992/93 nổi tiếng với cú đúp của trung vệ Steve Bruce trước Sheffield Wednesday ở vòng 37 (mùa giải có 42 vòng), Wednesday đã ghi bàn mở tỷ số phút 65 và chiến thắng của họ sẽ cho MU mất ngôi đầu bảng nhưng Bruce ghi 2 bàn muộn toàn từ các quả phạt góc. Kể từ đó tới nay phạt góc luôn là vũ khí quan trọng bậc nhất ở bóng đá Anh.

Theo thống kê của OPTA Sports, 16 mùa giải đã qua tại Premier League đã chứng kiến 11 nhà vô địch ghi tới hơn 10% số bàn thắng của họ từ phạt góc, trong đó MU mùa 2007/08 ghi 18,8% số bàn (gần 1/5) từ phạt góc (lạ là trước đó một mùa, cũng là MU vô địch nhưng có tỷ lệ thấp nhất với chỉ 6%). Trong 3 mùa giải 2017/18, 2018/19 và 2019/20, Liverpool đều dẫn đầu Premier League về số bàn thắng phạt góc (14, 14 và 11), trong đó mùa 2019/20 họ đăng quang.

Việc chú trọng vào phạt góc lớn tới mức Man City sau mùa 2018/19 đã bổ nhiệm Nicolas Jover vào ban huấn luyện chỉ để chuyên về thiết kế các tình huống đá phạt. Kết quả là mùa 2020/21 họ đòi lại ngôi vương với 10,3% bàn thắng đến từ phạt góc, và sang mùa 2021/22 cả Man City lẫn Liverpool đều ghi 15 bàn từ phạt góc, trong một cuộc đua vô địch kịch tính đến vòng cuối cùng.

Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta - 2

Quả phạt góc nổi tiếng nhất trong lịch sử Liverpool - họ đang 5 mùa liên tiếp dẫn đầu Premier League về số bàn thắng từ phạt góc

Và đoán xem điều gì xảy ra tiếp theo? Jover đến Arsenal hè 2021 để làm việc cùng Mikel Arteta. Mùa 2020/21 Arsenal ghi có 3 bàn từ phạt góc và đứng áp chót giải, nhưng mùa sau họ vọt lên 13 (vẫn đứng sau Man City & Liverpool). Và mùa này họ đã ghi 7 bàn từ phạt góc sau 19 trận.

Việc có Jover để thiết kế phạt góc khiến Arsenal ghi bàn được từ những pha dàn xếp thông minh. Trước Crystal Palace đầu mùa giải, họ xếp Oleksandr Zinchenko đứng ngoài chờ thu hồi bóng, nhưng khi bóng vào là Zinchenko cũng âm thầm vào theo mà không bị ai kèm, trong khi Gabriel, Xhaka và Gabriel Jesus dụ người kèm đi theo.

Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta - 3

Zinchenko từ ngoài vòng cấm âm thầm băng vào

Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta - 4

Trước Brentford hồi tháng 9, Arsenal dùng Jesus để gây khó dễ với thủ môn David Raya và Xhaka đột ngột xuất hiện trong khu 5m50 để chắn đường một lúc 2 cầu thủ Brentford, tạo cơ hội cho William Saliba chạy chỗ. Đáng nói là Brentford lúc này có vẻ đã nghiên cứu Arsenal nên họ cử người đứng ngoài khu cấm địa để bắt bài như tình huống của Zinchenko vừa đề cập.

Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta - 5

Xhaka ngăn đường 2 cầu thủ Brentford để Saliba thoát

Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta - 6

Và trong trận thắng MU mới đây Arsenal còn triển khai phức tạp hơn nữa khi nhận ra phía MU đã đọc được bài của họ. “Pháo thủ” quyết định thực hiện ngắn quả phạt góc và tổ chức phối hợp 3 người bên cánh trái, trong khi Partey lúc này làm nhiệm vụ hút cả Wan-Bissaka và Luke Shaw về phía mình, còn Nketiah thì rình ở phía điểm mù của Wan-Bissaka chờ đường chuyền vào để đánh đầu gỡ hòa 1-1.

Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta - 7

MU bắt bài những lần đá phạt góc trước, nên Arsenal chuyển sang bài mới

Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta - 8

Thêm một người cũ Man City giúp Arsenal: "Bộ não" bí ẩn đằng sau Arteta - 9

Có thể nói sau mỗi lần ghi bàn từ phạt góc của Arsenal là đối thủ lại xem băng hình tìm cách bắt bài, để rồi họ lại bị Arsenal gây bất ngờ bằng những chiêu trò mới do Jover nghĩ ra và được HLV Arteta thực thi. Và chắc chắn Pep Guardiola biết điều đó vì 2 năm làm việc với Jover khiến ông không còn lạ gì năng lực của vị cựu trợ lý người Pháp này.

Xem ra Man City đang mang tới cho Arsenal quá nhiều điều kiện để lật đổ chính họ tại Premier League. Không những Arteta đã sang Arsenal, rồi cả Gabriel Jesus và Oleksandr Zinchenko, mà cả cựu trợ lý Nicholas Jover cũng đang tích cực giúp “Pháo thủ” trở thành đội thứ hai lật đổ Man City trong kỷ nguyên Pep Guardiola.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D

CLIP HOT