So sánh Pep Guardiola và Sir Alex qua những con số: Đi tìm HLV vĩ đại nhất bóng đá

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Pep Guardiola và Sir Alex Ferguson đều gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng trong quãng thời gian cầm quân của mình.

Pep Guardiola đang đứng trước cơ hội lớn để cùng Man City đoạt cú ăn ba ở mùa giải năm nay. Chức vô địch Ngoại hạng Anh đã thuộc về đội chủ sân Etihad, trong khi họ còn lại 2 sân chơi khác là Cúp C1 và FA Cup để phấn đấu.

So sánh Pep Guardiola và Sir Alex qua những con số: Đi tìm HLV vĩ đại nhất bóng đá - 1

Pep Guardiola biến Man City trở thành "cỗ máy" chiến thắng ở mùa giải năm nay

Trước khi nghĩ tới việc giành 2 danh hiệu kể trên, Pep Guardiola đã gặt hái được nhiều thành công. Chiến lược gia người Tây Ban Nha bắt đầu sự nghiệp huấn luyện vào năm 2007 khi nắm quyền ở đội B Barcelona. Sau đó, ông được chuyển lên đội một, để rồi gây dựng nên giai đoạn vô đối của đội chủ sân Camp Nou. 

Chỉ trong 5 năm làm việc ở Barcelona, Pep Guardiola đã để lại 14 danh hiệu lớn. Trong đó, đáng chú ý hơn cả là 3 chức vô địch La Liga và 2 lần xưng vương tại Cúp C1. 

Chuyển tới Bayern, Pep Guardiola tiếp tục mang về danh hiệu cho "Hùm xám". Tuy nhiên trong 5 năm ở nước Đức, ông thầy sinh năm 1971 không thành công được như tại Barcelona khi chỉ kiếm được 7 danh hiệu lớn, trong đó có 3 lần vô địch Bundesliga. 

Còn với Man City hiện tại, Pep Guardiola đã nắm trong tay 12 danh hiệu. Đây là thành tích vô cùng ấn tượng khi ông phải cầm quân ở giải đấu có sự cạnh tranh được coi như khốc liệt nhất châu Âu. 

Nhìn sang Sir Alex, ông bắt đầu sự nghiệp huấn luyện ở Scotland, nơi có những sân chơi không thực sự danh giá. Tuy nhiên "Ông già gân" vẫn kịp để lại 12 danh hiệu khác nhau. 

Đỉnh cao của Sir Alex là khi ông chuyển sang dẫn dắt MU. Ông kiếm về 38 danh hiệu lớn cho "Quỷ đỏ", ấn tượng hơn cả là cú ăn ba vào mùa giải 1998/1999 (vô địch Ngoại hạng Anh, FA Cup và Cúp C1). Sau đó chiến lược gia này giải nghệ vào năm 2013.

So sánh Pep Guardiola và Sir Alex qua những con số: Đi tìm HLV vĩ đại nhất bóng đá - 2

Sir Alex để lại di sản đồ sộ ở MU

Tính về tổng số lượng danh hiệu đạt được trong sự nghiệp huấn luyện, Sir Alex nhỉnh hơn Pep Guardiola (50 so với 33). Nhưng nên nhớ Pep Guardiola chỉ mất 16 năm để đạt được 33 danh hiệu, trong khi Sir Alex cần tới 39 năm để sở hữu 50 danh hiệu. 

Xét về tính chất danh hiệu, Pep Guardiola cũng không hề thua kém Sir Alex. Những chiếc cúp cao quý nhất trong sự nghiệp mà "Ông già gân" từng sở hữu, Pep Guardiola đều có cả. Đấy là chưa kể tới việc Pep Guardiola đã làm việc ở 3 nền bóng đá lớn ở châu Âu (Tây Ban Nha, Đức và Anh), trong khi Sir Alex gắn bó phần lớn thời gian tại giải đấu số một xứ sở sương mù. 

Có thể nói Pep Guardiola không hề thua kém Sir Alex. Thậm chí xét về những con số, chiến lược gia người Tây Ban Nha thậm chí còn có thể vượt người tiền bối nếu vô địch FA Cup và Cúp C1 mùa giải năm nay. Khi đó, Pep Guardiola sẽ trở thành HLV đoạt nhiều cú ăn ba nhất trong lịch sử bóng đá (2 lần). Trước đây, ông cùng Barcelona đoạt 3 danh hiệu lớn trong 1 mùa giải (2008/2009).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phong Đức

CLIP HOT