Sếp VFF tiết lộ quá trình tuyển chọn HLV Kim Sang Sik ra sao?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi đã có những chia sẻ liên quan đến bản hợp đồng của Liên đoàn bóng đá Việt Nam với tân HLV Kim Sang Sik của ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam.

* Ông Dương Nghiệp Khôi có thể cho biết có bao nhiêu người ứng cử vào ghế HLV ĐT Việt Nam và quá trình tuyển chọn của VFF diễn ra như thế nào?

Ứng viên cho vị trí HLV của ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam khá đông, khoảng hơn 10 người. Trong hơn 10 người, chúng tôi lựa chọn theo các tiêu chí đã được Hội đồng HLV quốc gia đề ra như phải có bằng Pro, hiểu biết bóng đá châu Á, bóng đá Việt Nam, phù hợp với điều kiện của VFF,…

Sếp VFF tiết lộ quá trình tuyển chọn HLV Kim Sang Sik ra sao? - 1

HLV Kim Sang Sik vượt qua hơn 10 ứng viên để trở thành tân HLV của ĐT Việt Nam.

Sau đó, chúng tôi đã tổ chức cuộc họp trình bày với Hội đồng HLV quốc gia lựa chọn ra 5 người để đàm phán. 5 vị trí được xếp hạng từ một đến năm theo thứ tự, một không được mới đến hai, ba, bốn, năm. Chúng tôi làm cẩn trọng, đúng quy trình, theo từng bước phải báo cáo thường trực VFF, Cục TDTT, rồi sau đó mới lựa chọn người cuối cùng để ký kết, đàm phán hợp đồng.

Khi hợp đồng gửi đến các ứng viên, chúng tôi nhận được sự hợp tác rất tốt. Cuối cùng VFF chọn ra được ứng viên phù hợp với điều kiện hiện nay của bóng đá Việt Nam là Kim Sang Sik. Ông ấy 47 tuổi, có thành tích tương đối tốt, vô địch K-League nhiều lần với CLB Jeonbuk.

Khi lựa chọn ứng viên này, chúng tôi nhận được sự đồng tình lớn từ Hội đồng HLV, lãnh đạo các cấp. Đến ngày 2/5, chúng tôi hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho việc công bố HLV trưởng vào ngày 6/5.

* Còn đội ngũ trợ lý của HLV Kim Sang Sik sẽ được lựa chọn ra sao thời gian tới?

HLV Kim Sang Sik sẽ chọn ba trợ lý người Hàn Quốc gồm một trợ lý chuyên môn, một HLV thể lực và thêm một cán bộ quản lý. Số lượng các trợ lý người Hàn Quốc và người Việt Nam trong thành phần ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam vào khoảng 13 người, trong đó có 9 người Việt Nam là trợ lý chuyên môn, bác sĩ, cán bộ phân tích kỹ thuật, hậu cần,...

* Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi có thể tiết lộ mục tiêu cụ thể VFF giao cho HLV Kim Sang Sik?

HLV Kim Sang Sik sẽ cầm quân ĐTQG thi đấu hai trận còn lại của vòng loại hai World Cup 2026 (gặp Philippines và Iraq vào tháng 6/2024). Hai trận này, ĐT Việt Nam xác định phải thi đấu hết sức, hướng đến kết quả tốt nhất, biết đâu lại có cơ hội vào vòng loại thứ ba. Nếu không còn cơ hội vào vòng loại thứ ba, HLV Kim Sang Sik tiếp tục chuẩn bị cho các đợt tập trung của ĐTQG dịp cuối năm cho AFF Cup 2024.

Sếp VFF tiết lộ quá trình tuyển chọn HLV Kim Sang Sik ra sao? - 2

HLV Kim Sang Sik chấp nhận thử thách lần đầu dẫn dắt một ĐTQG.

Giải này, ĐTQG đặt ra chỉ tiêu ít nhất phải vào bán kết, tốt nhất là chung kết. Bên cạnh đó, năm 2025, U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng loại U23 châu Á 2026 vào tháng 9, SEA Games 33 vào tháng 12 tại Thái Lan. Chúng tôi đều đặt ra chỉ tiêu cụ thể HLV Kim Sang Sik ở các giải đấu kể trên.

Với sự trẻ trung năng động của người làm chuyên môn, HLV trưởng thành từ cầu thủ ĐTQG là lợi thế rất lớn của ông kim. Mặt khác, ông Kim Sang Sik dưới 50 tuổi, độ sung sức rất lớn. Tôi cho rằng ông ấy sẽ có điều kiện để dồn hết tâm trí cho sự nghiệp mới, mà trước đó có tấm gương là Park Hang Seo. Ông ấy nhìn vào người đi trước như HLV Park Hang Seo để phấn đấu, làm sao cùng bóng đá Việt Nam đi lên.

* Qua các buổi tiếp xúc ban đầu, ông Dương Nghiệp Khôi thấy HLV Kim Sang Sik là người thế nào và có phát biểu gì đáng chú ý?

Trong buổi làm việc đàm phán ký hợp đồng, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi, cảm thấy ông ấy rất thân thiện. Theo tôi đánh giá ngay từ đầu, khả năng HLV Kim Sang Sik tiếp cận với cầu thủ rất dễ dàng và thuận lợi, chắc chắn cầu thủ sẽ yêu quý. Chính HLV Kim Sang Sik khẳng định rằng đã làm ở CLB, cũng có thành tích, nhưng việc đến với ĐTQG ông ấy phải gánh trách nhiệm lớn lao vô cùng, đó là vinh dự của đời người.

Mang được vinh dự ấy, HLV Kim Sang Sik phải biết nuôi dưỡng để trở thành niềm tự hào dân tộc như người đi trước. Bản thân ông Kim Sang Sik rất hiểu và quyết tâm làm. Nhìn ánh mắt ông ấy rất háo hức chuẩn bị thời gian tới. Đây là điều kiện khá thuận lợi cho bóng đá Việt Nam thời gian tới.

Hy vọng HLV Kim Sang Sik sẽ nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ, truyền thông, cán bộ chuyên môn trong và ngoài VFF, các CLB, thì ông ấy chắc chắn sẽ đạt thành công nhất định.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Ca

CLIP HOT