SEA Games không phải "Ao làng", thể thao Việt Nam hướng tới ASIAD và Olympic

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin SEA Games) Dù còn những mặt hạn chế nhưng SEA Games vẫn là đấu trường quan trọng của thể thao Việt Nam (TTVN) cũng như các nước cùng khu vực.

Trong lần đầu tiên SEA Games được tổ chức tại Campuchia, dù chủ nhà hạn chế nhiều nội dung mạnh nhưng TTVN vẫn thi đấu tương đối thành công. Hai ngày gần nhất, đoàn Việt Nam thi đấu tốt giành được nhiều HCV, qua đó xuất sắc dẫn đầu bảng xếp hạng SEA Games 32.

SEA Games không phải "Ao làng", thể thao Việt Nam hướng tới ASIAD và Olympic - 1

SEA Games 32 vẫn là sân chơi quan trọng với TTVN

Vào sáng 13/5, tại Làng VĐV SEA Games 32 (Campuchia), Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Đặng Hà Việt có buổi gặp gỡ với báo chí để thông báo về thành tích những ngày thi đấu. Tính đến hết ngày 12/5, TTVN giành được 71 HCV, 68 HCB, 78 HCĐ, dẫn đầu sự kiện 2 ngày liên tiếp. Trong ngày 13/5, các VĐV Việt Nam tiếp tục thể hiện phong độ xuất sắc giành thêm 15 HCV.

Trong các ngày thi đấu còn lại, TTVN dự kiến giành 30-40 HCV, với chỉ tiêu dành cho các môn Olympic là 19 HCV và các môn ASIAD, SEA Games là 15 HCV.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Đặng Hà Việt đã nêu ý kiến khi có nhận định coi SEA Games là "giải đấu ao làng" như sau: "Chúng ta có thể thấy rõ giá trị thương hiệu của SEA Games đã được đẩy lên rất cao. SEA Games sắp tới được tổ chức tại Thái Lan bắt đầu thương mại hóa về công tác tổ chức, điều này cho thấy sức hút của sự kiện này quá lớn.

Khả năng cạnh tranh, thành tích giúp cho thành tích thể thao khu vực nâng lên và ngày càng tiệm cận với châu Á và thế giới. Phải xác định đây là sân chơi bình thường, không phải là "ao làng".

Ông Đặng Hà Việt lý giải SEA Games là nền tảng cho ASIAD và Olympic: "Mặc dù công tác tổ chức, một số vấn đề khác vẫn còn thiếu chuyên nghiệp. Nhưng mọi thứ đang được chuyên nghiệp hóa, ngày càng nâng cao từ công tác tổ chức lẫn chuyên môn VĐV nên chúng ta cần phải xác định rõ đây vẫn là đấu trường quan trọng với thể thao Việt Nam.

Tuy nhiên chúng ta không dành toàn bộ nguồn lực cho SEA Games, chúng ta cần phải định hướng cho ASIAD và Olympic. Đây là hai nội dung chiến lược của TTVN đến 2030 và tầm nhìn tới 2045".

Ông Đặng Hà Việt cho rằng muốn hướng tới ASIAD, Olympic cần phải xây dựng được học viện Olympic, nơi có cơ sở vật chất và những trang thiết bị hiện đại để đào tạo những VĐV chất lượng nhất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH

CLIP HOT