Sân Mỹ Đình có VAR, ĐT Việt Nam cần cơ chế đặc biệt để đá sân nhà

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một tin rất vui với ĐT Việt Nam khi tới đây SVĐ Mỹ Đình sẽ được lắp công nghệ VAR, đồng nghĩa với việc thầy trò HLV Park Hang Seo có thêm cơ hội không phải thi đấu trên sân trung lập.

VFF “thuê” VAR cho ĐT Việt Nam

Sau vòng loại 2 World Cup 2022 khu vực châu Á không được áp dụng công nghệ VAR, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) quyết định áp dụng công nghệ này ở vòng loại cuối, nhằm tạo nên sự công bằng tối đa trong bóng đá.

Sân Mỹ Đình có VAR, ĐT Việt Nam cần cơ chế đặc biệt để đá sân nhà - 1

Các trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup trên sân nhà sẽ có VAR

Được biết, ở hầu hết các quốc gia tham dự vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á đều đã được lắp VAR, nhưng với Việt Nam thì chưa. Điều này khiến người hâm mộ lo lắng bởi nếu những trận đấu tới đây tại Mỹ Đình, nếu không có công nghệ tiên tiến này, đội tuyển Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân trung tập theo quy định của AFC.

Trước đó, VPF từng có ý định đưa VAR về Việt Nam, nhưng sau nhiều năm V-League vẫn chưa thể áp dụng VAR vì nhiều lý do khác nhau. Còn lần này, liệu ĐT Việt Nam sẽ chịu thiệt khi công nghệ VAR không được lắp đặt ở SVĐ Mỹ Đình?

Trong ngày 2/7, VFF đã chính thức lên tiếng về vấn đề được nhiều người quan tâm. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, VFF đã… mượn AFC hệ thống VAR theo dạng tạm nhập tái xuất để phục vụ cho các trận đấu của tuyển Việt Nam, nhằm đảm bảo đúng quy định.

“AFC có một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị cũng như điều hành hệ thống VAR. Họ sẽ vận hành toàn bộ hệ thống đó cho các trận đấu ở Việt Nam, bao gồm thiết bị, nhân sự”, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết.

Như vậy, trong ít ngày tới, công nghệ VAR sẽ được VFF cùng AFC phối hợp lắp đặt trên SVĐ Mỹ Đình. Sau đó, AFC tiến hành khảo sát, đánh giá các SVĐ do Liên đoàn thành viên đề xuất. AFC căn cứ theo các điều kiện tối thiểu của VAR để đảm bảo các SVĐ sẵn sàng triển khai VAR cho các trận đấu. 

Đây thực sự là một tin vui với ĐT Việt Nam và người hâm mộ. Ở vòng loại cuối World Cup 2022, nếu được các cấp có thẩm quyền phê duyệt khi tình hình dịch Covid 19 được kiểm soát, các CĐV áo đỏ sẽ được cỗ vũ thầy trò HLV Park Hang Seo 5 trận trên sân nhà, trong đó đáng chú ý là cuộc tiếp đón đối thủ Trung Quốc vào đúng ngày mùng Một Tết Nhâm Dần 2022.

Xin cơ chế đặc biệt cho ĐT Việt Nam

Ở một vấn đề khác cũng được quan tâm, là công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo quy định của Bộ Y tế, người nước ngoài hoặc người Việt Nam nhập cảnh đều phải thực hiện cách ly 21 ngày.

Với lịch thi đấu của AFC đưa ra, sau khi thi đấu sân khách trở về, ĐT Việt Nam sẽ không kịp đá trận lượt về trên sân nhà nếu phải cách theo quy định của Bộ Y tế hiện tại.

Sân Mỹ Đình có VAR, ĐT Việt Nam cần cơ chế đặc biệt để đá sân nhà - 2

ĐT Việt Nam xin cơ chế đặc biệt khi phải thi đấu giữa Covid-19

Chẳng hạn như ở lượt trận đầu tiên, ĐT Việt Nam tới làm khách trên sân của Saudi Arabia ngày 2/9, nhưng sau đó phải đá trận tiếp theo gặp Australia trên sân nhà vào ngày 7/9. Như vậy, tính cả di chuyển, thầy trò HLV Park Hang Seo chỉ có 5 ngày để chuẩn bị cho trận gặp đội bóng đến từ “xứ sở Chuột túi”.

Trong trường hợp ĐT Việt Nam phải cách ly 21 ngày hoặc 7 ngày, thì buộc phải thi đấu trên sân trung lập. Điều này sẽ khiến thầy trò HLV Park Hang Seo mất nhiều lợi thế.

"Chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan chuyên môn y tế về vấn đề này. Tuyển Việt Nam cũng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Nếu chúng ta thực hiện cơ chế quản lý “bong bóng” thì đó có thể là phương án tốt", ông Lê Hoài Anh cho biết.

Như vậy, ngoài mô hình “bong bóng” sẽ được áp dụng, nhiều khả năng ĐT Việt Nam và các đội khách, quan chức AFC, trọng tài… sẽ có một cơ chế đặc biệt trong việc thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19, để các trận đấu diễn ra bình thường trên SVĐ Mỹ Đình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT