Ronaldo ghi bàn ổn định hơn Messi & Mbappe, vẫn kém 1 SAO ở châu Âu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cristiano Ronaldo trong 2 mùa giải qua có độ ổn định ghi bàn chỉ kém 1 cầu thủ.

Các khán giả xem bóng đá đã không còn lạ gì khả năng săn bàn của các chân sút hàng đầu châu Âu. Việc Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Romelu Lukaku cùng chuyển CLB trong một mùa hè khiến đây có thể nói là khoảng thời gian hấp dẫn nhất để theo dõi họ phô diễn tài “đốt lưới” đối thủ ở một môi trường mới.

Ronaldo ghi bàn ổn định hơn Messi & Mbappe, vẫn kém 1 SAO ở châu Âu - 1

Ronaldo trở lại MU trong khi Messi đầu quân cho PSG

Vậy trong số các chân sút này ai là người ghi bàn ổn định nhất? Ổn định không chỉ nằm ở số bàn thắng ghi được, số bàn/trận hay số bàn/phút, mà còn là số trận đấu mà anh ta ghi được bàn thắng. Có không ít chân sút chỉ cần duy trì hiệu suất mỗi trận 1 bàn là đủ để đưa CLB của mình tới chiến thắng và những danh hiệu, trong khi nhiều chân sút ghi bàn nhiều nhưng lại có nhiều trận tịt ngòi.

Một ví dụ điển hình là Dominic Calvert-Lewin của Everton. Premier League mùa 2020/21, tiền đạo này đã ghi 7 bàn sau 5 trận đầu cho Everton, nhưng đến giai đoạn Giáng sinh đã trải qua một chuỗi 7 vòng liền không ghi bàn. Trong khi đó Danny Ings của Southampton không bao giờ có quá 4 trận tịt ngòi, anh kết thúc mùa ghi ít hơn Calvert-Lewin 4 bàn nhưng tần suất của họ đều là 0,5 bàn/90 phút.

Vậy những chân sút nào có phong độ ghi bàn ổn định nhất châu Âu? Theo thống kê của StatsBomb kết hợp với số liệu của FBref, 4 chân sút có độ ổn định cao nhất trong 2 mùa giải trước là Robert Lewandowski, Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe và Lionel Messi. Trong số đó Lewandowski ăn đứt phần còn lại, trong 87 trận thi đấu thì anh ghi bàn tới 68 trận (78% số trận).

Độ ổn định ghi bàn của các chân sút châu Âu mùa 2019/20 và 2020/21
Cầu thủ Số trận thi đấu/Số trận ghi bàn Tỷ lệ phần trăm
Robert Lewandowski 87/68 78%
Cristiano Ronaldo 90/56 62%
Kylian Mbappe 84/48 57%
Lionel Messi 91/49 54%
Harry Kane 83/43 52%
Romelu Lukaku 83/43 52%
Luis Suarez 74/34 46%
Mohamed Salah 99/43 43%

Cristiano Ronaldo với 2 mùa giải là Vua phá lưới Serie A có 56 trận ghi bàn trên tổng số 90 trận ra sân (62%). Lionel Messi xếp dưới khi ghi bàn ở 49/91 trận, đạt tỷ lệ 54%, khiến anh đứng sau Kylian Mbappe, người có tỷ lệ 57% (48/84 trận).

Các chân sút tiếng tăm khác có phần kém miếng hơn. Luis Suarez vừa giúp Atletico Madrid vô địch La Liga mùa trước nhưng 2 mùa gần nhất anh ghi bàn chỉ 34 trên tổng số 74 trận (46%). Harry Kane hiệu suất cũng chỉ khá hơn đôi chút, 43 trận trên tổng số 83 lần ra sân cho Tottenham (52%). Mohamed Salah của Liverpool thậm chí chỉ đạt tỷ lệ 43% do ghi bàn chỉ 43 trên tổng số 99 trận. Romelu Lukaku dù phong độ cao trong 2 mùa ở Inter Milan cũng chỉ có tỷ lệ ngang Kane (cũng 43/83).

Lewandowski cùng với Ronaldo và Mbappe nằm trong top 3 nhưng StatsBomb cũng đánh giá rằng hiệu suất của họ được trợ giúp còn bởi trình độ của đối thủ, bởi trang thống kê này cũng điểm qua tỷ lệ cơ hội dứt điểm của các chân sút và Top 15 cầu thủ nhiều cơ hội nhất đều nằm ở Bundesliga, Serie A và Ligue 1, những giải đấu hay có một đội thống trị phần còn lại. Trong khi đó Kane có số cơ hội cao nhất cho Premier League nhưng chỉ đứng thứ 20.

Ronaldo ghi bàn ổn định hơn Messi & Mbappe, vẫn kém 1 SAO ở châu Âu - 2

Lewandowski và Mbappe đều có độ ổn định cao trong ghi bàn, nhưng ở những giải đấu có tính cạnh tranh thấp

StatsBomb đánh giá khả năng tạo cơ hội ghi bàn ở Premier League, kế đến là La Liga, khó hơn hẳn so với các giải còn lại tại châu Âu và do đó có ảnh hưởng phần nào đến thông số của các chân sút. Những tỷ lệ của Salah, Kane hay Suarez vẫn là rất tốt, trong khi Messi và Ronaldo thực sự vẫn rất cự phách dù đã cao tuổi và riêng với Messi mùa trước là đá ở một giải đấu có tính cạnh tranh cao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D

CLIP HOT