Phương Vinh – Quyết Chiến nhảy vọt bảng xếp hạng bi-a thế giới, Dick Jaspers mất ngôi số 1

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin bi-a) Lập kỳ tích hiếm có tại World Championship, hai cơ thủ Việt Nam là Bao Phương Vinh và Trần Quyết Chiến có bước đột phá mạnh mẽ trên bảng xếp hạng carom 3 băng thế giới.

Giải carom 3 băng vô địch thế giới 2023 (World Championship) diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc vào tối ngày 10/9 chứng kiến việc cả hai đại diện của Việt Nam đã thâu tóm toàn bộ danh hiệu cao quý nhất. Cụ thể, Bao Phương Vinh giành chức vô địch, còn Trần Quyết Chiến đoạt ngôi á quân.

Phương Vinh – Quyết Chiến nhảy vọt bảng xếp hạng bi-a thế giới, Dick Jaspers mất ngôi số 1 - 1

BXH carom 3 băng thế giới sau World Championship 2023

Trong lịch sử 75 lần tổ chức giải đấu này, đây là lần thứ hai có trận chung kết nội bộ. Lần đầu tiên là giải năm 2017, hai tay cơ người Bỉ Frederic Caudron và Eddy Merckx cùng lọt vào trận đấu cuối cùng. Do mỗi năm chỉ tổ chức đúng 1 lần, World Championship là giải đấu có mức điểm thưởng cao nhất trong hệ thống của Hiệp hội carom 3 băng thế giới (UMB).

Ngay sau khi giải đấu kết thúc, UMB đã lập tức cho cập nhật bảng xếp hạng thế giới. Với chiến tích vang dội tại giải đấu, BXH carom 3 băng thế giới mới này chứng kiến bước đột phá mạnh mẽ của hai cơ thủ Việt Nam.

Cụ thể, nhà vô địch Bao Phương Vinh với 120 điểm thưởng có được đã thăng tiến từ hạng 21 lên vị trí thứ 11 thế giới, xếp trên cả những tay cơ lừng danh như “quái kiệt” Jeremy Bury (hạng 12), hay cơ thủ số 1 nước Đức Martin Horn (hạng 15). Thậm chí Phương Vinh hoàn toàn có thể tiến vào top 10 nếu giành thành tích cao ở giải đấu World Cup tới khi khoảng cách của anh với cơ thủ xếp liền phía trên là Tasdemir Tayfun chỉ vỏn vẹn 15 điểm.

Phương Vinh – Quyết Chiến nhảy vọt bảng xếp hạng bi-a thế giới, Dick Jaspers mất ngôi số 1 - 2

Bao Phương Vinh và Trần Quyết Chiến thâu tóm 2 danh hiệu cao quý nhất

Với ngôi á quân, Trần Quyết Chiến tăng 5 bậc từ vị trí thứ 10 lên hạng 5 thế giới. Đặc biệt, với việc sớm dừng bước ngay ở vòng 16, Dick Jaspers đã chính thức chấm dứt sự thống trị của mình khi mất ngôi số 1 thế giới vào tay Marco Zanetti.

Thậm chí siêu sao người Hà Lan còn rơi xuống vị trí thứ 4 và chỉ cách Trần Quyết Chiến đúng 17 điểm. Dù dừng bước trước Bao Phương Vinh ở bán kết, “thần đồng” Cho Myung Woo cũng có giải đấu rất thành công khi tăng từ hạng 6 lên vị trí số 2 thế giới. Ngoài ra, các ngôi sao như Blomdahl (hạng 3), Sameh Sidhom (hạng 6), Eddy Merckx (hạng 8) và Kim Haeng Jik (hạng 9) đều giữ được vị trí trong top 10.

Chặng đấu World Cup tiếp theo sẽ diễn ra từ ngày 22-28/10 tại Hà Lan. Với 80 điểm cho nhà vô địch, thứ tự trên BXH thế giới được dự đoán sẽ có những biến động lớn sau chặng đấu tới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT