"Nữ hoàng tốc độ" Tú Chinh nghỉ 2 năm nếu sang đơn vị mới, chưa giải nghệ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) “Nữ hoàng tốc độ” Lê Tú Chinh khẳng định bản thân không giải nghệ, dù cô có thể phải nghỉ thi đấu 2 năm theo quy định của Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Thể thao Việt Nam vừa một phen xôn xao trước thông tin “Nữ hoàng tốc độ” Lê Tú Chinh đã chính thức chia tay đội tuyển điền kinh TP.HCM từ ngày 1/1/2024. Theo đó, trước nguyện vọng rời ngành thể thao TP.HCM của Tú Chinh, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã ký quyết định cho tuyển thủ sinh năm 1997 rời khỏi đội thể thao TP.HCM vào ngày 29/12/2023. Dù vậy, cô vẫn được cho hưởng chế độ đến hết ngày 31/12/2023.

"Nữ hoàng tốc độ" Tú Chinh nghỉ 2 năm nếu sang đơn vị mới, chưa giải nghệ - 1

Lê Tú Chinh chính thức chia tay điền kinh TP.HCM

Đây là thông tin rất bất ngờ bởi điền kinh TP.HCM là nơi đã phát hiện và đào tạo Lê Tú Chinh từ khi còn nhỏ đến khi lên đội tuyển quốc gia, giành nhiều thành tích ở các giải quốc tế. Tú Chinh đã có hơn 15 năm gắn bó với HLV Nguyễn Thị Thanh Hương.

Được biết, ngay khi biết Tú Chinh có nguyện vọng rời đội điền kinh TP.HCM, các HLV, nhà quản lý thể thao TP.HCM đã có nhiều cuộc trao đổi với cô trong những tháng vừa qua. Tuy nhiên, Tú Chinh nhất quyết ra đi để tìm thử thách mới.

Dù vẫn còn 2 năm hợp đồng với đơn vị chủ quản cũ, lãnh đạo thể thao TP.HCM khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để Tú Chinh được ra đi và sẵn sàng tiến hành các thủ tục theo quy định với đơn vị mới Tú Chinh dự kiến đầu quân.

Đáng nói, dù được “bật đèn xanh” từ thể thao TP.HCM, Tú Chinh sẽ phải nghỉ thi đấu ít nhất 2 năm. Cụ thể, theo quy định của Liên đoàn điền kinh Việt Nam, một VĐV khi chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác phải đủ 24 tháng từ ngày nộp thủ tục làm thẻ thi đấu cho đơn vị mới.

"Nữ hoàng tốc độ" Tú Chinh nghỉ 2 năm nếu sang đơn vị mới, chưa giải nghệ - 2

Tú Chinh sẽ phải nghỉ thi đấu 2 năm theo quy định của Liên đoàn điền kinh Việt Nam

Tú Chinh hiện tại 27 tuổi, nếu nghỉ thi đấu 2 năm, cô sẽ ở tuổi 29. Bên cạnh đó, việc hồi phục chấn thương sụn chêm đầu gối của Tú Chinh vẫn đang bỏ ngỏ. Chính vì vậy, một số ý kiến cho rằng việc “Nữ hoàng tốc độ” có thể trở lại thi đấu sau 2 năm cho đơn vị khác theo quy định vẫn còn là một dấu hỏi. Trước ý kiến này, Lê Tú Chinh khẳng định việc cô không hề có ý định giải nghệ và sẽ có thông báo về dự định của mình trong thời gian tới.

Lê Tú Chinh là một trong những tài năng hàng đầu của điền kinh Việt Nam. Tại SEA Games 2017, cô giành “hat-trick” HCV ở cự ly 100m, 200m cá nhân và tiếp sức 4x100m nữ. Đặc biệt ở SEA Games 2019 , cô ngoạn mục vượt qua chân chạy nhập tịch Philippines gốc Mỹ cực mạnh là Kristina Knott để giành HCV cự ly 100m. Nhiều năm liền, cô được xem là biểu tượng tốc độ của điền kinh Việt Nam.

Vào tháng 4 năm 2022, Tú Chinh bị chấn thương trong quá trình chuẩn bị SEA Games 31 và phải tiến hành phẫu thuật. Đến tháng 5 năm 2023, Tú Chinh trở lại đội hình tiếp sức và giành HCB 4x100m tại SEA Games 32. Tuy nhiên sau đó, cô tái phát chấn thương và không thể tham dự Asiad 19.

"Nữ hoàng tốc độ" Tú Chinh nghỉ 2 năm nếu sang đơn vị mới, chưa giải nghệ - 3

Tú Chinh từng là biểu tượng tốc độ số 1 của điền kinh Việt Nam

Nói về việc chia tay của Tú Chinh, ông Trịnh Đức Thanh, Trưởng Bộ môn điền kinh TP.HCM cho biết: “Tú Chinh xin rời tuyển vì lý do cá nhân. Với những gì em ấy đã cống hiến, thể thao TP.HCM sẽ hỗ trợ hết mức theo nguyện vọng của em.

Hiện Tú Chinh chưa xác định đơn vị mới mà mình sẽ đầu quân và cũng chưa ký hợp đồng. Tại TP.HCM, Tú Chinh đã được trang bị đầy đủ chuyên môn, bằng Đại học Giáo dục thể chất,…Hi vọng ở đơn vị mới, em ấy có thể tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình”.

Trong khi đó, HLV Thanh Hương, người đã có hơn 15 năm huấn luyện cho Tú Chinh chia sẻ bản thân cảm thấy rất buồn nhưng tôn trọng quyết định của cô học trò ruột.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT