NÓNG: Chính phủ Australia định công bố trục xuất Djokovic, rộ tin đồn liên quan án tù

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin tennis) Novak Djokovic dự kiến sẽ bị công bố trục xuất vào ngày 13/1, và có tin đồn anh thuộc diện có thể bị án tù 5 năm.

Novak Djokovic đang nín thở chờ đợi phán quyết của chính phủ Australia về việc mình có được ở lại nước này để tham dự Australian Open 2022 hay không. Nhưng những thông tin trong tối nay 12/1 cho thấy Nole sẽ dễ bị mời ra về kèm theo lệnh cấm nhập cảnh 3 năm.

NÓNG: Chính phủ Australia định công bố trục xuất Djokovic, rộ tin đồn liên quan án tù - 1

Novak Djokovic đang phải chờ quyết định của chính phủ Australia về visa của mình

Theo tờ Herald Sun, Bộ trưởng Bộ di trú Alex Hawke đang là người nắm quyền quyết định và ông này đã nghiên cứu kỹ vấn đề trong 2 ngày qua, căn cứ vào các tài liệu đang có lẫn những thông tin mới được cung cấp từ luật sư của Novak Djokovic. Tuy nhiên cơ hội cho Djokovic để thuyết phục bộ trưởng Hawke là không lớn.

Mặc dù tòa án liên bang Australia đã đưa ra phán quyết lật ngược quyết định hủy bỏ visa của Djokovic vào ngày 10/1, lý do của phán quyết đó là vì việc hủy visa đã được tiến hành sai quy trình. Còn bản thân visa của Djokovic vẫn chưa đáp ứng đủ tính hợp pháp và lúc này tay vợt người Serbia lại tự làm khó chính mình khi đưa ra nhiều thông tin trái ngược về tình trạng sức khỏe lẫn di chuyển của mình trong vòng 1 tháng trước khi tới Australia.

Những mối nghi vấn hiện xoay quanh 3 điều, thứ nhất đó là Djokovic đã khai báo sai về lịch trình di chuyển trong lúc xin visa, thứ hai kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 vẫn đang chưa được chứng thực do có những khuất tất về ngày anh thực sự bị nhiễm (lời tuyên thệ của Djokovic ghi ngày 16/12 nhưng sau đó Djokovic lại nói mình vẫn âm tính cho tới ngày 17/12), và thứ 3 là Djokovic thừa nhận mình không tuân thủ quy trình cách ly sau khi nhiễm Covid-19 khi vẫn dự các sự kiện công cộng.

NÓNG: Chính phủ Australia định công bố trục xuất Djokovic, rộ tin đồn liên quan án tù - 2

Bộ trưởng Alex Hawke của bộ Di trú Australia sẽ quyết định việc cho Djokovic ở lại hay bị trục xuất

Quá nhiều khuất tất khiến việc chấp thuận visa của Djokovic sẽ gây ra phản ứng tiêu cực từ công luận Australia. Tờ Herald Sun trích dẫn một nguồn tin giấu tên từ chính phủ cho biết Bộ Di trú đã nghiêng về khả năng trục xuất Djokovic bởi việc cho tay vợt này ở lại thi đấu sẽ tạo ra tiền lệ rất xấu. Chính phủ Australia sẽ sẵn sàng đối phó với những phản ứng quốc tế bởi đây là vấn đề lợi ích quốc gia.

Một thông tin đáng chú ý khác là căn cứ vào việc Djokovic tự phản bác lời khai tuyên thệ của chính mình, anh có thể bị khép vào tội hình sự với mức án tối đa 5 năm tù. Tuy nhiên chưa rõ liệu chính phủ Australia có muốn làm căng chuyện này bởi Djokovic là người nước ngoài.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D (Tổng hợp Herald Sun)

CLIP HOT