Man City kiểm soát mặt sân "đỉnh" nhất Ngoại hạng Anh, MU ở tầm nào?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Man City là đội kiểm soát mặt sân mạnh nhất bóng đá Anh nhưng những MU, Liverpool, Chelsea làm được ra sao?

Khả năng kiểm soát mặt sân là một trong những yếu tố rất quan trọng trong bóng đá hiện đại, rằng kiểm soát tốt sân nhà lẫn khống chế được phần lớn mặt sân đối phương giúp đội bóng ít thủng lưới và dễ ghi bàn hơn. Không khó để đoán được Man City là đội làm tốt nhất điều này ở Ngoại hạng Anh, nhưng làm tốt tới mức nào, và các đối thủ khác ra sao, là những câu hỏi cần sự giải đáp cụ thể qua thống kê & con số.

Man City kiểm soát mặt sân "đỉnh" nhất Ngoại hạng Anh, MU ở tầm nào? - 1

Thống kê kiểm soát mặt sân ở Premier League mùa 2021/2 của The Athletic 

Mới đây tờ The Athletic đã đăng tải một thống kê chi tiết về khía cạnh này, dựa trên thông số kiểm soát bóng của mỗi đội trên từng khu vực. Mặt sân được chia làm 30 khu vực nhỏ khác nhau, 15 khu mỗi phần sân, và mỗi khu sẽ có một màu sắc hiển thị xem đội nhà hay đối phương nắm được bóng nhiều ở khu vực đó. Phần sân nhà nằm bên trái, sân đối phương bên phải.

Và như bức ảnh thống kê cho thấy, Man City là đội số 1 của Premier League về kiểm soát mặt sân. Họ đánh chiếm tới 25/30 khu vực và chỉ để 5 khu vực cho đối phương: 3 khu trong vòng cấm địa, lẫn 2 góc cuối phần sân Man City. Không khó để giải thích 2 góc này khi hậu vệ biên Man City thường lên cao tham gia tấn công, để lại khu vực này để đối phương đưa bóng xuống và dồn ra nhằm tránh nguy hiểm trực tiếp, một cách chơi mà các đội mạnh khác cũng áp dụng.

Liverpool và Chelsea là những đội kiểm soát tốt thứ 2 với 23 khu vực đánh chiếm. Liverpool để lại 3 khu vòng cấm của đối phương, 1 khu chính giữa trung lộ trước vạch chữ D, và 3 khu ở 2 cánh bên phần sân nhà. Khu chính giữa trung lộ cho thấy Liverpool không mấy khi đánh thẳng vào giữa, còn ở cánh phải sân nhà họ để mất 2 ô vì đối phương thường xuyên tấn công vào vị trí của Trent Alexander-Arnold.

Man City kiểm soát mặt sân "đỉnh" nhất Ngoại hạng Anh, MU ở tầm nào? - 2

Man City của Pep Guardiola không dùng tiền đạo cắm để khống chế gần như hoàn toàn phần sân đội bạn

Chelsea cũng tương tự như Liverpool về các khu đánh chiếm bên sân đối phương, nhưng với sân nhà họ để đối phương chiếm 2 ô thì trong đó có khu vực ở vạch giữa sân, cho thấy Marcos Alonso thường xuyên bị đối phương áp đảo khi tấn công vào vị trí này.  Một số đội khác chơi kiểm soát cũng rất tốt là Brighton, họ cùng với 3 ông lớn kể trên là 4 đội nắm giữ hoàn toàn vòng tròn trung tâm.

Những đội khác thì chỉ ở mức trung bình, Arsenal bị khoét cánh trái nhiều hơn còn Leeds nắm giữ được gần như toàn bộ sân nhà nhưng bên sân đối phương họ chỉ khống chế được sát 2 đường biên. Tottenham cũng nắm 2 đường biên như Leeds nhưng gần như hổng cả 2 cánh ở nhà.

MU duy trì kiểm soát tốt ở trung lộ nhưng hổng mạnh ở 2 cánh, và khi tấn công họ làm được ở ngoài biên nhưng gần như không ra gì ở ngay vòng tròn trung tâm. Leicester City khá hỗn hợp, họ về mặt phòng thủ khá yếu cánh trái nhưng lại tấn công tốt cánh này, trong khi cánh phải lúc được lúc không, và gần như không nắm được khu nào ở trung lộ sân đội bạn.

Man City kiểm soát mặt sân "đỉnh" nhất Ngoại hạng Anh, MU ở tầm nào? - 3

Brighton của HLV Graham Potter kiểm soát mặt sân tốt thứ 4 ở Premier League dù lực lượng không mạnh

Vài đội tỏ ra khá tệ, Watford chỉ bao quát được 6 ô ở trong và mé giữa phía ngoài vòng cấm. Newcastle thậm chí chỉ giữ được bóng trong vòng 16m50, còn lại phất hết xuống cánh trái cho Allan Saint-Maximin. Đội bét bảng Burnley thậm chí còn để mất hẳn một ô ở góc phải khu cấm địa nhà mình, nhưng cần nói thêm rằng điều này cũng xảy ra với West Ham.

Cộng thêm cả bối cảnh từ các đội và chúng ta có rất nhiều điều rút ra được từ thống kê này. Man City không cần tiền đạo cắm vì họ có những chuyên gia kiến thiết giỏi giữ bóng hoạt động ở khu vực trước vòng cấm đối phương. West Ham không có nhiều trung vệ lệch trái giỏi và còn phải dùng hậu vệ biên đá thế. Arsenal, Tottenham và MU có trạng thái gần như nhau và cả 3 đều đang tranh top 4. Và HLV Graham Potter nên được các CLB lớn chú ý, năng lực của ông hợp với những đội lớn tầm hơn Brighton.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Q.D

CLIP HOT

Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5
Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Chiều 31/5, một cuộc họp báo lãng mạn diễn ra trong chiều tà trên vịnh Lan Hạ. Lần đầu tiên có hai vị thủ lĩnh cùng tên Trần Hoàn sẽ “song kiếm hợp bích” để tăng lực cho bóng đá Việt Nam thông qua “Giải Tứ Hùng Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5”. Giải đấu hứa hẹn những điều đặc biệt thú vị sắp được tiết lộ.