Kình ngư "nam hóa nữ" lại bơi vô đối, Michael Phelps cũng bức xúc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin hậu trường) VĐV nam chuyển giới thành nữ có thêm 2 chiến thắng trên đường bơi xanh, ngay sau khi Ủy ban bơi lội Mỹ cho biết sẽ ban hành luật mới cho VĐV chuyển giới.

Nhắc tới bơi lội Mỹ không ai qua được Michael Phelps, kình ngư huyền thoại đã giành được tổng cộng 23 HCV Olympic và 26 HCV thế giới. Hiện tại, "Viên đạn Baltimore" (biệt danh Phelps) đã giải nghệ nên không còn nổi bật như trước, làng bơi lội xứ cờ hoa đang bàn tán sôi nổi về kình ngư Lia Thomas.

Kình ngư "nam hóa nữ" lại bơi vô đối, Michael Phelps cũng bức xúc - 1

Lia Thomas không có đối thủ kể từ khi thi đấu với các đồng nghiệp nữ

Chỉ là VĐV giỏi đối với nền bơi lội của thể thao sinh viên Mỹ nhưng Lia đang gây bức xúc cho các đối thủ, giới chuyên môn vì từng là nam giới. Cô từng có 3 năm thi đấu trong đội hình tuyển nam của trường đại học, tuy nhiên Lia giờ đã chuyển giới thi đấu với các đối thủ nữ.

Với thể hình, sức mạnh vượt trội, Lia đã liên tiếp phá nhiều kỷ lục tồn tại trong nhiều năm của thể thao sinh viên Mỹ. Về y học, mức testosterone của Lia hoàn toàn hợp lệ, cô nghiễm nhiên được thi đấu ở giải nữ. Nhưng nhiều đối thủ, các chuyên gia và người hâm mộ phản đối việc kình ngư này thi đấu ở giải nữ.

Mới đây nhất, ngôi sao bơi lội của đại học Pennsylvania đã dễ dàng cán đích đầu tiên ở hai nội dung bơi 100m và 200m khi đối đầu với các đồng nghiệp của đại học Harvard.

Huyền thoại Michael Phelps đã lên tiếng trước lùm xùm này, cựu kình ngư 36 tuổi ngạc nhiên khi biết một nam VĐV cao to như vậy lại được phép thi đấu ở giải nữ, nó tạo ra sự thiếu công bằng.

Chia sẻ với CNN, Phelps mong muốn ban tổ chức tạo ra "sân chơi bình đẳng hơn", anh nói: "Bởi vì thể thao là thế. Đối với tôi, tôi không biết chuyện này sẽ đi đến đâu. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi nghĩ tất cả các nội dung, môn thể thao cần tạo ra sự công bằng. Điều này thật sự phức tạp (trường hợp của Lia), và sẽ còn nhiều trường hợp khác trong tương lai. Tôi chỉ muốn tất cả các VĐV đều được cạnh tranh công bằng".

Kình ngư "nam hóa nữ" lại bơi vô đối, Michael Phelps cũng bức xúc - 2

Phelps muốn bơi lội và các môn thể thao nói chung luôn cạnh tranh công bằng

Caitlyn Jenner, cựu nam VĐV bóng bầu dục Mỹ, cũng là một người chuyển giới thành nữ, công khai chỉ trích Lia. Người đàn ông có 6 con sau khi chuyển giới thành nữ, không còn chơi thể thao mà lấn sân nghiệp người mẫu, điện ảnh, rất bất bình với Lia.

Caitlyn Jenner 72 tuổi nói: "Cô ấy (Lia) biết khi bơi cô ấy sẽ vượt trước đối thủ 2 vòng. Cô ấy sinh ra là một cậu bé. Cô ấy lớn lên với cơ thể bình thường của nam giới. Hệ thống tim mạch của cô ấy lớn hơn. Hệ thống hô hấp của cô ấy lớn hơn. Đôi tay của cô ấy to hơn. Cô ấy có thể bơi nhanh hơn. Đó là điều mà ai cũng biết".

Colleen Young, từng giành HCĐ bơi thế giới 2015 và Thế vận hội Paralympic 2016, nói trên mạng xã hội: "Việc cô ấy xác định là nữ không liên quan đến thực tế là cô ấy sinh ra là nam, đã trải qua tuổi dậy thì như nam và bơi trong đội tuyển nam 3 năm. Hãy bảo vệ thể thao nữ".

Trước làn sóng phản ứng mạnh mẽ, Ủy ban bơi lội Mỹ USA Swimming đang gấp rút nghiên cứu, công bố những quy định mới để các VĐV chuyển giới tham gia thi đấu mà không gây phẫn nộ như Lia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH

CLIP HOT