HLV Troussier: Không thể gạt Công Phượng, Văn Toàn khỏi ĐTQG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều ngày 24/8, HLV trưởng Philippe Troussier đã tổ chức cuộc họp báo, chia sẻ về danh sách tập trung ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam sắp tới.

* HLV Philippe Troussier có thể chia sẻ về danh sách tập trung U23 Việt Nam và ĐTQG sắp tới?

HLV Philippe Troussier: Danh sách U23 Việt Nam tập trung tuần này, hầu như không phải những người thi đấu vòng loại U23 châu Á sắp tới. Thành phần thật sự hướng tới vòng loại U23 châu Á chỉ tập trung đầy đủ vào 29/8. Danh sách tập trung, tôi đã gửi tới VFF, vài ngày tới có thể công bố tới báo chí.

HLV Troussier: Không thể gạt Công Phượng, Văn Toàn khỏi ĐTQG - 1

HLV Philippe Troussier trả lời họp báo chiều ngày 24/8.

Tương tự, danh sách ĐTQG gặp Palestine tập trung ngày 1/9 đã được chuyển tới VFF. 4 cầu thủ Quế Ngọc Hải, Đinh Thanh Bình, Tiến Linh và Tuấn Anh tập trung trước phần còn lại. Tôi muốn tạo sự cạnh tranh ở các đội tuyển. Chúng tôi triệu tập số lượng nhất định cầu thủ trẻ, ít cơ hội thi đấu ở CLB chủ quản, không nằm trong danh sách U23 Đông Nam Á 2023.

Số cầu thủ này được chọn lọc khi tôi đi quan sát các trận quốc nội 6 tháng qua. Khó lòng gọi tên đây là U23 thật sự. Đây là đội tuyển chọn tập hợp nhiều cầu thủ trẻ, mới, nhưng sẽ là nòng cốt để hướng tới mục tiêu xa hơn trong tương lai.

* HLV Troussier có thể chia sẻ, kế hoạch của ông hướng đến vòng loại World Cup 2026 cụ thể như thế nào?

HLV Philippe Troussier: Cương vị hiện tại của tôi là HLV trưởng ĐTQG và U23, tôi phải quan sát khối lượng lớn cầu thủ. Trước đó, tôi đã trải qua làm việc ở SEA Games. Tháng 9 tới, ĐTQG thi đấu giao hữu, U23 dự vòng loại U23 châu Á, rồi đến giao hữu tháng 10. Đây là cơ hội tốt để tôi làm việc với các cầu thủ, đưa ra thử nghiệm xây dựng đội hình lý tưởng nhất cho tháng 11.

Tôi đã chọn lọc đội hình thông qua hồi tháng 6, pha trộn cầu thủ ĐTQG và U23. Tháng 9 này hai đội có nhiệm vụ riêng biệt, khó có thể pha trộn đội hình. Về vòng loại World Cup 2026, thể thức mở rộng 8,5 suất ở châu Á. Các đội tốp đầu khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines có quyền đặt tham vọng đi sâu, ít nhất vượt qua vòng loại hai.

Đối thủ mọi người đánh giá thấp là Philippines, nhưng lực lượng của họ sẽ khác biệt, không ai thi đấu trong nước. Chúng ta cần hiểu rằng không có trận nào tại vòng loại World Cup dễ dàng. Chúng ta cần tính toán điểm rơi tốt nhất để vòng loại sắp tới.

* Đâu là lứa cầu thủ mà HLV Troussier ưu tiên cho vòng loại World Cup 2026?

HLV Philippe Troussier: Hiện tại, tôi vẫn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện đội hình. Triết lý bóng đá hướng tới là chủ động định đoạt số phận trên sân thông qua kiểm soát bóng. Tôi phải chọn cầu thủ phù hợp cách chơi này.

HLV Troussier: Không thể gạt Công Phượng, Văn Toàn khỏi ĐTQG - 2

Ông Troussier chia sẻ về danh sách tập trung ĐT Việt Nam chuẩn bị vòng loại World Cup 2026.

Qua những gì trải nghiệm với bóng đá Nhật Bản trước đây, chúng ta có thể hiểu cầu thủ càng trẻ càng dễ dàng linh hoạt thích nghi với điều mới. Tôi không khép lại cánh cửa lên tuyển với bất kỳ cầu thủ nào. Dĩ nhiên tôi có suy nghĩ của riêng mình rồi. Tôi với tư cách HLV trưởng cần phỏng đoán màn thể hiện của cầu thủ trên sân, tôi vẫn muốn trao cơ hội bình đẳng.

Hết đợt tập trung tháng 10 tôi mới có đủ thông tin để chọn lọc nhân sự ưng ý nhất. Trong danh sách có 60 cầu thủ có thể cạnh tranh trong đội hình, những cầu thủ ở lại sau cùng sẽ là những người tốt nhất, chủ động chơi theo cách của tôi, kể cả có bóng hay không bóng, hay những gì tôi giao phó.

* Hai đội tuyển tập trung cùng lúc, Ban huấn luyện và HLV Troussier sẽ quản lý thế nào, tập trung chính cho đội nào?

HLV Philippe Troussier: Cả hai đội tôi đều ưu tiên. Khác biệt duy nhất đợt tập trung tháng 9 là ĐTQG đá 1 trận chính thức, U23 đá ba trận chính thức. Tất cả nhân sự đều chia sẻ chung triết lý, thông điệp, tổ chức, sinh hoạt chung. Tôi không coi có ranh giới trong đội. Tôi luôn nói với các cầu thủ rằng họ đều là đại diện ưu tú nhất. Sẽ có những buổi tập riêng, chung của hai đội. Tôi không ưu tiên độ nào cả. Ban huấn luyện sẽ căn cứ kế hoạch thi đấu tực tế để giám sát huấn luyện tôt nhất.

* HLV Troussier đánh giá thế nào về việc Văn Toàn ít có cơ hội thi đấu ở Hàn Quốc? Cậu ấy có cơ hội tập trung ĐTQG lần này?

HLV Philippe Troussier: Thực tế, không có cầu thủ Việt Nam nào thật sự thi đấu ở nước ngoài cả. Một hiện thực khác, các tiền đạo nội ở V-League có phong độ trung bình 2-3 bàn thắng thôi. Các cầu thủ Việt Nam có năng lực, kỷ luật, sự chịu khó, lắng nghe chỉ bảo. Khi khoác áo ĐTQG, họ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ đội tuyển.

Nhiều cá nhân đáp ứng cơ bản về chuyên môn. Người ta có thể chỉ trích Văn Toàn, Công Phượng nhưng nhìn lại các tiền đạo như Tiến Linh, Thanh Bình cũng không có phong độ ghi bàn cao. Bóng đá Việt Nam không có ai tài năng xuất chúng tầm cỡ châu lục.

Với Công Phượng và Văn Toàn, còn quá sớm để gạt họ khỏi danh sách triệu tập ĐTQG, có thể hiểu rằng, trình độ của họ vẫn nhỉnh hơn nhiều cầu thủ được đá chính thường xuyên tại V-League.

HLV Troussier: Không thể gạt Công Phượng, Văn Toàn khỏi ĐTQG - 3

HLV Troussier vẫn đánh giá cao Công Phượng, Văn Toàn.

Bản thân tôi không muốn đánh mất họ. Nếu lấy tiêu chí đá thường xuyên thì lấy ví dụ ở ĐT Pháp, cá biệt có Mbappe, còn các cầu thủ khác phải thi đấu giải hàng đầu ở châu Âu, thường xuyên đá ở Champions League. Việt Nam thì phải khác, chúng ta có trường hợp như Công Phượng, Văn Toàn. Nhưng cũng cần thử nghiệm cho trường hợp khác.

Những thử nghiệm sẽ có kết quả chính xác vào tháng 11 tới. Tôi dự kiến tiệu tập 6-7 cầu thủ mới. Tôi nhấn mạnh là không gọi lần này vẫn còn cơ hội lên tuyển về sau. Đợt tập trung tháng 10, tôi có chọn lọc thêm cầu thủ U23 để tháng 11 có đội hình lý tưởng nhất.

* Về việc Filip Nguyễn đang nỗ lực xin quốc tịch Việt Nam, thủ môn này có cơ hội lên tuyển không, thưa HLV Troussier?

HLV Philippe Troussier: Không thể bỏ qua kinh nghiệm của thủ môn này khi cậu ấy từng thi dấu đỉnh cao ở châu Âu. Tôi chắc chắn khi có quốc tịch Việt Nam, Filip Nguyễn là sự bổ sung chất lượng cho ĐTQG. Đội đang có các gương mặt chất lượng và tôi vui vì có thể có thể bổ sung cầu thủ chất lượng.

Đây có thể là cánh cửa để cầu thủ Việt kiều khác dễ dàng hơn trong nhập tịch sau này. Indonesia, Thái Lan, Philippines,… hay Nhật Bản cũng đang coi trọng cầu thủ hai quốc tịch nguồn gốc. Với Việt Nam, quá trình này chưa được dễ dàng và thuận lợi. Quá trình xin quốc tịch của Filip Nguyễn đang xúc tiến thuận lợi. Hy vọng sau này nhiều cầu thủ khác như Filip, chúng ta có thể có nguồn cung chất lượng nếu thực hiện tốt quá trình này.

* Xin cảm ơn HLV Philippe Troussier!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đăng Khoa

CLIP HOT