HLV Kim Sang Sik chính thức dẫn dắt ĐT Việt Nam, báo Hàn Quốc cảnh báo điều này

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

LĐBĐ Việt Nam (VFF) chính thức bổ nhiệm HLV Kim Sang Sik vào ghế nóng ĐT Việt Nam. Như vậy, khu vực Đông Nam Á sẽ có thêm một HLV người Hàn Quốc dẫn dắt một đội tuyển quốc gia.

Ngày 3/5, trang chủ LĐBĐ Việt Nam ra thông báo bổ nhiệm HLV Kim Sang Sik vào ghế nóng. Nhà cầm quân 47 tuổi người Hàn Quốc trước đó đã đạt được các thỏa thuận trong bản hợp đồng 2 năm với VFF. Lễ ký kết hợp đồng và công bố tân HLV trưởng sẽ được tiến hành trong ngày 6/5.

HLV Kim Sang Sik chính thức dẫn dắt ĐT Việt Nam, báo Hàn Quốc cảnh báo điều này - 1

HLV Kim Sang Sik được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐT Việt Nam

Ông Kim Sang Sik là HLV đương nhiệm thứ 3 dẫn dắt đội tuyển quốc gia của khu vực Đông Nam Á. Trước đó, HLV Shin Tae Yong dẫn dắt ĐT Indonesia từ năm 2020 và HLV Kim Pan Gon của ĐT Malaysia từ năm 2022.

Hơn hết, HLV Park Hang Seo đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong 5 năm dẫn dắt ĐTQG Việt Nam và các đội tuyển trẻ Việt Nam. Chính những chiến công của thầy Park đã mở ra trào lưu cho các đội bóng khác của khu vực Đông Nam Á.

Thực tế cho đến nay các HLV người Hàn Quốc vẫn đang gặt hái thành công. HLV Shin Tae Yong tái lập kỳ tích của HLV Park Hang Seo với bóng đá Indonesia. Trong khi đó, HLV Kim Pan Gon cũng giúp Malaysia đứng hạng 3 ở AFF Cup.

Tờ báo Hàn Quốc News Worker nhận định, việc các đội bóng Đông Nam Á ưa chuộng HLV người Hàn Quốc là một điều đáng ngạc nhiên. Bởi lẽ, thành tích của bóng đá xứ sở “Kim chi” những năm trở lại đây không tốt. ĐT Hàn Quốc thất bại ở Asian Cup, U23 Hàn Quốc cũng không giành được vé Olympic khi bị U23 Indonesia đánh bại ở U23 châu Á.

Nên nhớ, các HLV người Hàn Quốc được trả lương khá cao. HLV Kim Pan Gon được LĐBĐ Malaysia chi trả mức lương 1,3 tỷ won (tương đương 24,2 tỷ đồng) mỗi năm. Chế độ đãi ngộ của HLV Shin Tae Yong là 1,1 tỷ won/năm, tương đương 20,5 tỷ đồng.

HLV Kim Sang Sik chính thức dẫn dắt ĐT Việt Nam, báo Hàn Quốc cảnh báo điều này - 2

Các HLV người Hàn Quốc được ưa chuộng ở Đông Nam Á

Ký giả Yongjin Kwon trên tờ News Worker nhận định, sở dĩ các HLV người Hàn được ưa chuộng bởi dù sao nền bóng đá Hàn Quốc vẫn thuộc tốp đầu châu Á. Có thể đội bóng “xứ Kim chi” không đạt được thành tựu to lớn, nhưng đây vẫn là tên tuổi thu hút sự chú ý của giới mộ điệu khu vực Đông Nam Á.

Hơn thế, đó là sự phù hợp của triết lý. Các HLV người Hàn có xu hướng xây dựng lối chơi phòng ngự phản công. So với việc xây dựng lại một nền tảng theo xu hướng hiện đại là cầm bóng, phát triển lối chơi từ sân nhà, pressing tầm cao với cường độ liên tục, thì việc chơi phòng ngự phản công dễ dàng hơn nhiều, khả năng giành chiến thắng cũng cao hơn.

Bài học này đến với chính bóng đá Việt Nam. HLV Park Hang Seo dù không có hồ sơ cá nhân khủng nhưng vẫn gặt hái thành công vang dội. Trong khi đó, HLV Philippe Troussier từng vô địch châu lục, hồ sơ cá nhân thuộc hàng đỉnh nhất châu Á thời điểm hiện tại, lại bị dừng hợp đồng đầy ê chề.

Nhưng tờ News Woker cũng không quên cảnh báo ĐT Việt Nam về khả năng gặt hái thành công của HLV Kim Sang Sik. Theo nhận định của ký giả Yongjin Kwon, tân thuyền trưởng ĐT Việt Nam bị đánh giá là “không xây dựng được lối chơi rõ ràng” trong thời gian làm việc ở Hàn Quốc.

Chiến tích giành chức vô địch K1 League ngay trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt Jeonbuk Hyundai Motors, đó là bởi ông Kim được thừa hưởng một đội hình quá tốt. Bên cạnh đó, HLV Kim còn bị chỉ trích về việc sử dụng nhân sự thiếu hợp lý, không đúng với sở trường của các cầu thủ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến Long (TH)

CLIP HOT