Hành trình đặc biệt của giải chạy kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giải marathon Điện Biên Phủ 2024 vào tháng 4 tới hứa hẹn mang đến những trải nghiệm đặc biệt cho các vận động viên tham gia tại vùng đất mang đậm những dấu ấn lịch sử hào hùng.

Giải Thaco marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 (13 -14/4) là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện đặc biệt năm nay chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 115 năm ngày thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909-28/6/2024), Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ 2024.

Hành trình đặc biệt của giải chạy kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - 1

Giải do UBND tỉnh Điện Biên, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cùng Báo Giao thông phối hợp tổ chức.Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết thông qua giải đấu, Ban tổ chức tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, nâng cao tầm vóc và thể lực con người Việt Nam, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quảng bá, giới thiệu mảnh đất con người, văn hoá, lịch sử và các tiềm năng, thế mạnh sản phẩm du lịch tỉnh Điện Biên, đưa hình ảnh du lịch tỉnh Điện Biên đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế.

Tham dự giải chạy đặc biệt này, các vận động viên (VĐV) sẽ có cơ hội tham quan các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, được trải nghiệm những nét đẹp độc đáo tại không gian văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc, khám phá nhiều cảnh hùng vĩ, nên thơ của núi rừng Tây Bắc.

Theo kế hoạch, giải diễn ra trong 2 ngày 13-14/4 tại tỉnh Điện Biên, có 5 cự ly gồm 5 km; 10 km; 21 km; 42 km; 70 km, trao thưởng cho các vận động viên (VĐV) về thứ nhất, nhì, ba của cả nam và nữ.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ giải chạy, ban tổ chức sẽ tuyển chọn một nhóm VĐV chuyên nghiệp gồm cả nam và nữ mang theo lá cờ "Quyết chiến - Quyết thắng" để chạy tiếp sức quãng đường 859 km từ xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình (Vũng Chùa Đảo Yến, nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) đến xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, cùng Ban tổ chức giải trao tặng cho đơn vị quản lý nơi thờ tự Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Ông Nguyễn Tiến Hùng, cố vấn kĩ thuật giải cho biết, đường chạy của giải năm nay sẽ xuất phát từ Đồi D1 (TP Điện Biên), băng qua các cứ điểm lịch sử như Him Lam, Hồng Cúm, đồi A1, hầm De Castries… nơi ghi dấu những bước chân anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Hành trình đặc biệt của giải chạy kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - 2

Tham gia cự ly 5 km, các VĐV sẽ đi qua Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ sau đó trở lại đồi D1.Với cự ly 10 km, VĐV còn được chạy qua cánh đồng Mường Thanh nên thơ, vòng qua đồi A1 và trở về đồi D1.Đua tài ở cự ly 21km, VĐV sẽ có thêm trải nghiệm tại các bản làng của người Thái ở xung quanh TP Điện Biên Phủ.Tại cự ly 42 km khá thách thức với các VĐV, song khi tham gia cự ly này, VĐV sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh TP Điện Biên Phủ khi chạy qua con đường vào xã Mường Phăng. Độ cao của cự ly 42 km là 1.360m.

Cuối cùng, cự ly đặc biệt 70 km được Ban tổ chức rất tâm huyết khi tổ chức để kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đường chạy đi qua tất cả các điểm nhấn lịch sử của Điện Biên cách đây 70 năm. Ở cự ly "siêu marathon" này, các VĐV sẽ đi qua Sở chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua khu giải trí Hồ Nậm Ngám, đảo hoa anh đảo, hồ Pá Khoang Mường và cầu treo Điện Biên Phủ với phong cảnh thơ mộng. Cự ly này có độ cao đường chạy lên đến 2.230m với nhiều con dốc mang tính thử thách cao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT