HAGL gửi “kiến nghị khẩn cấp” yêu cầu VPF sửa điều lệ V-League

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tối ngày 2/2, đội bóng nhà bầu Đức gửi đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, để sửa đổi Điều lệ V-League của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Trưa ngày 2/2, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có công văn phúc đáp HAGL, đồng ý với các đề xuất của đội bóng nhà bầu Đức về phương án giải quyết vấn đề liên quan đến quyền lợi của nhà tài trợ. Với sự xác nhận từ VPF, thầy trò HLV Kiatisak vẫn được phép tham dự V-League 2023.

HAGL gửi “kiến nghị khẩn cấp” yêu cầu VPF sửa điều lệ V-League - 1

Đội bầu Đức gửi đơn kiến nghị yêu cầu VPF sửa Điều lệ V-League.

HAGL sẽ có cuộc tiếp đón Hà Tĩnh trên sân nhà vào chiều ngày 4/2 ở lượt trận mở màn của V-League 2023. Dù vậy, theo thông tin chúng tôi có được, câu chuyện tranh cãi liên quan đến vấn đề độc quyền của nhà tài trợ chính V-League và nhà tài trợ của CLB HAGL vẫn chưa chính thức khép lại.

Tối ngày 2/2, đội bóng nhà bầu Đức đã soạn một đơn “kiến nghị khẩn cấp” dài hơn 3 trang gửi đến ông Nguyễn Văn Hùng – Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ông Đặng Hà Việt – Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục, Thể thao, ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), về “Quy định tài trợ độc quyền của Công ty VPF”.

Trong công văn gửi đến các cơ quan quản lý, CLB HAGL khẳng định quy định về tài trợ độc quyền của VPF trong Điều lệ giải bóng đá vô địch quốc gia 2023 (V-League 2023) hoàn toàn trái với quy định về tài trợ tại Điều 66 của Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi, bổ sung năm 2023. Ngoài ra, quy định độc quyền của VPF trong Điều lệ V-League 2023 còn vi phạm điều cấm quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Cạnh tranh số 23/2018/QH14.

Cụ thể, các hành vi bị nghiêm cấm có liên quan đến cạnh tranh gồm việc tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, vận động, kêu gọi, ép buộc hoặc tổ chức để doanh nghiệp thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh. Đội bóng nhà bầu Đức cho biết thêm, VPF và các CLB bóng đá là những pháp nhân độc lập, tự chủ về kinh phí, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, nên các CLB có quyền chủ động, quyết định về hoạt động của mình.

“VPF không có quyền cấm các CLB nhận tài trợ từ các nhãn hàng mà VPF cho rằng cạnh tranh với nhãn hàng tài trợ cho họ. Từ nhiều năm nay kinh phí hoạt động của các CLB hầu như phụ thuộc vào khoản tiền vận động từ các nhà tài trợ. VPF gần như không tài trợ khoản tiền nào cho các CLB để duy trì hoạt động…

Chúng tôi cho rằng quy định cấm đoán vô lý của VPF như vậy là không công bằng, trái với các quy định của luật pháp Việt Nam hiện hành, trái với thông lệ thương mại quốc tế nói chung và thông lệ tài trợ trong hoạt động thể thao nói riêng. Quy định như vậy cũng dẫn đến sự trói buộc trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ cho các hoạt động của các CLB bóng đá, nhất là trong tình hình khó khăn về kinh tế như hiện nay. Quy định cấm đoán này chắc chắn sẽ kìm hãm sự phát triển của nền bóng đá chuyên nghiệp.

Từ những sự việc trên đây, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục, Thể thao và Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam kịp thời chỉ đạo VPF sửa lại điều lệ giải bóng đá chuyên nghiệp 2023 cho phù hợp với Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và các quy định của pháp luật, để tạo điều kiện cho CLB HAGL nói riêng và các CLB khác có cơ hội chủ động tìm kiếm nguồn tài trợ trong, ngoài nước giúp cho hạot động bóng đá Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, ổn định”, đơn “kiến nghị khẩn cấp” của CLB HAGL ghi rõ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đăng Khoa

CLIP HOT