FIFA lên ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm/1 lần, ĐT Việt Nam hưởng lợi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đang nỗ lực hiện thực hóa ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm một lần.

Arsene Wenger, cựu huấn luyện viên của Arsenal, hiện đang giữ chức vụ giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA. Trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm L'Equipe, chiến lược gia người Pháp đã chia sẻ về ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm một lần, thay vì chu kỳ 4 năm như trước đây.

FIFA lên ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm/1 lần, ĐT Việt Nam hưởng lợi - 1

Arsene Wenger

L'Equipe dẫn lời Wenger: “Nguyên tắc là các trận đấu vòng loại sẽ tổ chức tập trung thi đấu vào hai đợt tháng 10 và tháng 3 hàng năm, và vào cuối mùa giải là World Cup hoặc giải đấu châu lục (EURO, Copa America, Gold Cup, Asian Cup, CAN). Giữa hai đợt đá vòng loại, các cầu thủ tập trung đá hoàn toàn cho CLB chủ quản”.

“Giáo sư” lên kế hoạch sẽ giới thiệu ý tưởng của mình vào năm 2028, 2 năm sau World Cup 2026 ở Mỹ, Canada và Mexico. Ông tin rằng lịch thi đấu này sẽ giúp các cầu thủ sẽ ít phải di chuyển xuyên lục địa hơn. Điều này cũng giúp các cầu thủ ít bị ảnh hưởng hơn vì những yếu tố như thời tiết, khí hậu, chênh lệch múi giờ và di chuyển.

Nhiều liên đoàn bóng đá ở châu Á và châu Phi bày tỏ ủng hộ ý tưởng của Wenger. Tuy nhiên, các nền bóng đá mạnh ở Nam Mỹ và châu Âu lại phản đối đề xuất này. Tất cả sẽ phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của FIFA trong thời gian tới.

ĐT Việt Nam hưởng lợi?

Kể từ World Cup 2026, số đội tuyển tham dự đã được tăng từ 32 lên thành 48. Trong đó, khu vực châu Á có 8 suất. Do đó, ĐT Việt Nam sẽ có cơ hội rộng cửa tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới hơn so với World Cup 2022 tại Qatar, nơi đoàn quân của HLV Park Hang Seo đang tranh tài ở vòng loại thứ 3.

FIFA lên ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm/1 lần, ĐT Việt Nam hưởng lợi - 2

ĐT Việt Nam đang tranh tài ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Rõ ràng, việc sân chơi World Cup nâng lên 48 đội sẽ mang đến cơ hội lớn cho những đội bóng tầm trung bình khá ở khu vực châu Á như ĐT Việt Nam, thay vì phải vật lộn trong cuộc đua tranh 4,5 suất như hiện tại. Bởi khi đó, đội xếp thứ 4 ở vòng loại thứ 3 vẫn có vé dự World Cup.

Ví dụ, ở bảng đấu hiện tại của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, cơ hội để thầy trò HLV Park Hang Seo chen chân vào top 3 là rất khó, nếu xét về đẳng cấp so với Nhật Bản, Australia và Saudi Arabia. Song, ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể tranh vị trí thứ 4 với Trung Quốc và Oman.

Giờ đây, nếu FIFA thông qua ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm một lần của Wenger, cơ hội dành cho ĐT Việt Nam càng được rút ngắn hơn về mặt thời gian. Khi đó, người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ chờ đợi kỳ tích tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới trong 2 năm, giảm hẳn một nửa thời gian so với thể thức hiện tại.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sỹ Ánh

CLIP HOT