Đua xe F1, thử nghiệm Bahrain GP: Mercedes xếp 1-2, Red Bull bất ngờ vắng bóng top đầu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Mùa giải F1 năm 2024 chính thức bắt đầu tại trường đua quốc tế Sakhir với 2 lượt chạy đầu tiên của Bahrain GP. Các đội đua tiếp tục có những bài thử nghiệm để chuẩn bị cho cuộc đua chính. Kết thúc ngày thứ nhất, không phải Red Bull mà Mercedes mới chính là những người có lợi thế, khi độc chiếm 2 vị trí dẫn đầu.

FIA đã thực hiện thay đổi phút chót đối với chặng Bahrain GP sau khi chứng kiến nhiều lần gián đoạn tại đợt thử nghiệm trước mùa giải vào tuần trước.

FIA đã thực hiện công việc khắc phục đường đua, bao gồm cả việc đổ bê tông và hàn một số khu vực cống thoát nước. Điều chỉnh này cho phép tay đua duy trì racing line (đường chạy) của họ ở cua 11, nâng cao tốc độ và bảo quản lốp.

Đua xe F1, thử nghiệm Bahrain GP: Mercedes xếp 1-2, Red Bull bất ngờ vắng bóng top đầu - 1

FIA khắc phục sự cố cống thoát nước tại Bahrain

Ngoài ra, FIA cũng thực thi nghiêm ngặt về giới hạn đường đua (track limit) ở cua 4 và 15, kèm theo các hình phạt nếu không tuân thủ.

Những thay đổi này thực hiện sau sự cố nắp cống bị bung ra và lượt chạy bị gián đoạn đáng kể. Ground effect (lực tác động lên mặt đất) mạnh mẽ của sàn xe F1 hiện đại được xác định là một yếu tố gây ra tình trạng này. Giám đốc phụ trách kỹ thuật của Red Bull, Adrian Newey, nhấn mạnh: "Những chiếc xe quá khổ và quá nặng. Đó là lý do tại sao điều này vẫn liên tục xảy ra."

Quyết định tiến hành đổ bê tông là do dự báo thời tiết sẽ không có mưa vào cuối tuần này, cho phép thực hiện mà không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của đường đua.

FP1: Daniel Ricciardo bất ngờ trở lại P1 và RB

Đúng 14h30 giờ địa phương, đèn xanh ở cuối pit-lane xuất hiện, báo hiệu chiến dịch 2024 bắt đầu cho 10 đội đua cùng 20 tay đua. Hầu hết đều lựa chọn lốp Medium để “mở bát” lượt chạy FP1 này. Sau một vài vòng cài đặt và làm nóng, nhà vô địch Max Verstappen ngay lập tức thiết lập vòng chạy nhanh nhất – 1 phút 33,535s, nhanh hơn George Russell khoảng 0,2s. Dù vậy, Max không hài lòng khi chiếc xe còn nhiều vấn đề và gặp lỗi khi tăng, giảm số.

Đua xe F1, thử nghiệm Bahrain GP: Mercedes xếp 1-2, Red Bull bất ngờ vắng bóng top đầu - 2

Racing Bull nhanh nhất FP1

Trong khi các đội đua khác tập trung vào lốp Medium, thì RB, McLaren và Kick Sauber lại chuyển sang lốp Soft. Nhờ đó, Daniel Ricciardo đã hoàn thành vòng chạy nhanh nhất, 1 phút 32,869s để đứng đầu FP1. Bộ đôi của McLaren, Lando Norris và Oscar Piastri đứng thứ 2 và 3, theo sau là tay lái thứ 2 của Racing Bull – Yuki Tsunoda. Fernando Alonso đứng đầu nhóm các tay đua chạy lốp Medium, ngay trước Verstappen cũng như Russell.

Charles Leclerc đứng thứ 8 cho Ferrari, xếp sau là người đồng đội năm 2025 của anh, Lewis Hamilton. Valtteri Bottas sử dụng lốp Soft để đứng hạng 10 cho Kick Sauber, tiếp đến là Carlos Sainz (Ferrari) cùng với Sergio Perez (Red Bull). Alex Albon (P13) vẫn là tay lái nhanh hơn tại Williams và Lance Stroll đứng thứ 14, kém hơn Ricciardo 0,999s.

Đua xe F1, thử nghiệm Bahrain GP: Mercedes xếp 1-2, Red Bull bất ngờ vắng bóng top đầu - 3

Hai tay lái McLaren nằm trong top 3 FP1

Chu Quan Vũ gặp vấn đề phanh nhưng đã nhanh chóng khắc phục và xếp thứ 15, tiếp theo là Logan Sargeant của Williams. Alpine và Haas là hai đội đua chậm nhất đúng như dự đoán, trong đó Haas “đội sổ” với vị trí P19 và P20, khi đội đua tập trung vào những vòng chạy đường dài cho cuộc đua chính thay vì những vòng tính giờ phân hạng.

FP2: Hamilton và Russell nhanh nhất, Alonso cũng trong top 3

Lượt chạy thứ 2 diễn ra trong điều kiện phù hợp hơn so với vòng phân hạng và cuộc đua chính. Các đội đua đã để dành những bộ lốp Soft từ FP1 và sử dụng ở ngay những phút đầu của FP2 nhằm luyện tập cho phân hạng. Hamilton là người có thành tích tốt nhất, cải thiện thành tích xuống 1 phút 30,374s.

Đua xe F1, thử nghiệm Bahrain GP: Mercedes xếp 1-2, Red Bull bất ngờ vắng bóng top đầu - 4

Verstappen chỉ xếp thứ 6

Thành tích đó là đủ để giúp anh vững vàng ở vị trí số 1 khi các đối thủ chuyển sang chạy đường dài phục vụ cuộc đua chính. Russell là người xếp thứ 2, chậm hơn đồng đội 0,206s. Alonso đứng hạng 3 và cũng chỉ kém người xếp trên đúng 0,08s cho Aston Martin. Trong khi đó những người nhanh hơn tại Ferrari và McLaren lần lượt là Sainz và Piastri – xếp thứ 4 và 5.

Verstappen bất ngờ chỉ nhanh thứ 6, kém kình địch Hamilton gần 0,5s. Nico Hulkenberg, Lance Stroll, Charles Leclerc và Sergio Perez là những cái tên còn lại trong top 10. Haas có lẽ không ngờ vị trí thứ 7 của Hulkenberg ở FP2 này. Tại Williams, Albon và Sargeant xếp hạng 11 và 13, xen giữa họ là người nhanh nhất FP1 – Ricciardo của RB. Kevin Magnussen đứng thứ 14, kết quả khả quan cho đội đua nước Mỹ.

Đua xe F1, thử nghiệm Bahrain GP: Mercedes xếp 1-2, Red Bull bất ngờ vắng bóng top đầu - 5

Mercedes có lợi thế sau ngày đầu

Trái ngược lại, Kick Sauber và Alpine là hai đội đua chậm nhất ở FP2. Lando Norris là người xếp thứ 20, do anh mắc sai lầm trong vòng tính thời gian của mình nên không thể cải thiện thành tích. Kết thúc ngày đầu tiên, các đội đua sẽ phân tích dữ liệu của mình trước khi đến với FP3 và vòng phân hạng diễn ra vào chiều tối thứ 6 giờ Bahrain.

Kết quả chi tiết hai lượt chạy đầu tiên Bahrain GP 2024:

FP1

Đua xe F1, thử nghiệm Bahrain GP: Mercedes xếp 1-2, Red Bull bất ngờ vắng bóng top đầu - 6

FP2

Đua xe F1, thử nghiệm Bahrain GP: Mercedes xếp 1-2, Red Bull bất ngờ vắng bóng top đầu - 7

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Roger Bui

CLIP HOT