Đua xe F1, Singapore GP: Chặng đua F1 ban đêm đầu tiên trở lại

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin đua xe F1) F1 sẽ trở lại với Singapore sau 3 năm vắng bóng trên lịch F1 khi mùa giải 2022 đang đi vào giai đoạn nước rút cuối cùng.

Singapore GP gia nhập lịch F1 từ năm 2008. Marina Bay Street Circuit là đường đua đường phố đầu tiên tại châu Á được thiết kế dành cho F1.

Chặng đua đầu tiên tại Singapore đánh dấu cột mốc 800 chặng đua kể từ năm 1950, và còn là chặng đua đêm đầu tiên trong lịch sử F1. Nhằm phục vụ mục đích này, đường đua được trang bị lên tới 1.600 chiếc đèn với độ sáng gấp 4 lần so với các sân vận động thông thường.

Đua xe F1, Singapore GP: Chặng đua F1 ban đêm đầu tiên trở lại - 1

Marina Bay trong một ‘F1 weekend’

Marina Bay Street Circuit là đường đua đường phố tại Marina Bay, Singapore. Herman Tilke thiết kế, và KBR đã sửa lại và có được kiểu dáng đường đua như bây giờ. Đây là điểm đến nổi bật trên lịch F1. Tổng cộng 23 khúc cua với tốc độ cao trên đường đua không bằng phẳng trong khỉ hậu ẩm. Cùng với đó là nét độc đáo như tại góc cua thứ 18, khi các tay đua đi xuống dưới khán đài.

Nơi đây còn nổi tiếng với kỉ lục độc đáo. Trong tất cả chặng đua đã diễn ra từ năm 2008 đến nay, Safety Car đều xuất hiện trong mỗi chặng đua, và tổng số lượng là 21 Safety Car phải lăn bánh trong 12 chặng đua.

Đua xe F1, Singapore GP: Chặng đua F1 ban đêm đầu tiên trở lại - 2

Sơ đồ đường đua

Một điểm nhấn nữa không thể không nhắc tới là Marina Bay Sands, khu phức hợp nghỉ dưỡng tại Marina Bay. Khu nghỉ dưỡng với 2.561 phòng khách sạn, khu triển lãm 120.000 m2, … và sòng bạc giếng trời lớn nhất thế giới với 500 bàn và 1.200 máy đánh bạc. Phía trên toàn thể khu phức hợp 3 tòa tháp là “tầng thượng” dài 340 m với sức chứa lên tới 3.902 người và bể bơi vô cực dài 150 m.

FIA đã có 3 lần điều chỉnh trong suốt 12 năm chặng đua diễn ra, với lần gần nhất vào năm 2018 với sự thay đổi ở góc cua thứ 16, 17. Đường đua hiện tại có chiều dài 1 vòng đua là 5,063 km.

Có tổng cộng 3 khu vực DRS cho chặng đua này, lần lượt nằm trên đoạn thẳng chính, trên đoạn thẳng sau góc cua thứ 5, và trên đoạn thẳng sau góc hairpin thứ 13. Lap record tại đây là 1 phút 41,905 giây do Kevin Magnussen thiết lập năm 2018.

Đua xe F1, Singapore GP: Chặng đua F1 ban đêm đầu tiên trở lại - 3

Lụa chọn lốp cho Singapore GP

F1 trở lại với Singapore lần này với thế hệ lốp mới, trong thời gian giải đấu vắng mắt tại đây, khiến chặng đua tới là một trải nghiệm hoàn toàn mới cho tất cả các tay đua và đội đua. Pirelli đã lựa chọn C3, C4 và C5 là những loại lốp sẽ được sử dụng tại Marina Bay.

Mặc dù một lớp nhựa đường mới đã được phủ phục vụ cho cuộc đua tới, nhưng những đặc tính và thách thức với cấu trúc đường đua đường phố không mất đi, mà có thể nó còn là một trở ngại không dễ vượt qua với tất cả.

Sau 2 lần “lỡ hẹn” với F1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những chiếc xe F1 đã chính thức “cập bến” Marina Bay. Singapore luôn là một thử thách khó đối với các tay đua, nên cách những chiếc xe năm nay thể hiện ra sao sẽ rất đáng chú ý.

Đón xem Formula 1 Singapore Airlines Singapore Grand Prix 2022 bắt đầu với phiên chạy thứ nhất vào 17h ngày 30/9.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT