Đua xe F1, Italian GP: Verstappen làm nên lịch sử với chiến thắng tại Monza

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin đua xe F1) Max Verstappen và Red Bull tiếp tục làm nên lịch sử sau chiến thắng Italian GP 2023, với chuỗi bất bại của nhà đương kim vô địch đã lên tới con số 10, và chuỗi bất bại của toàn đội lên tới 15.

Ferrari đang nắm giữ cơ hội lớn để có giành thể giành được chiến thắng với Sainz xuất phát từ vị trí pole. Tất cả Tifosi đều mong muốn chuỗi bất bại sẽ kết thúc với vinh quang dành cho Ferrari.

Đua xe F1, Italian GP: Verstappen làm nên lịch sử với chiến thắng tại Monza - 1

Lựa chọn lốp xuất phát

Tsunoda đã dừng lại ngay trước góc cua Parabolica trong vòng khởi động do sự cố về động cơ, và xuất phát đã bị hủy, các tay đua tiếp tục thêm 1 vòng khởi động nữa theo tín hiệu đèn. Nhưng chiếc xe của Tsunoda chưa được thu hồi, và đội ngũ kĩ thuật được trở lại đường đua sau khi 19 chiếc xe đỗ lại tại vị trí xuất phát trong trạng thái chỉ chờ đợi.

Quy trình xuất phát bị hoãn tổng cộng 20 phút, và các tay đua bắt đầu vòng khởi động ‘lần thứ 3’. Lần này không còn sự cố nào khác, và tình huống depart của chặng đua cũng được hoàn thành.

Sainz có xuất phát tốt và chặn đứng Verstappen. Piastri vượt qua được Albon, nhưng bị đánh bại nhanh chóng trong vòng kế tiếp. Hamilton tụt lại phía sau Norris, khi bộ lốp Hard (khác biệt với các tay đua tốp đầu sử dụng Medium) còn chưa thể phòng thủ được. Alonso và Hülkenberg có sự trao đổi vị trí ở phía cuối top 10.

Đua xe F1, Italian GP: Verstappen làm nên lịch sử với chiến thắng tại Monza - 2

Sự cố xảy ra ngay trước khi cuộc đua bắt đầu

Vòng 7, Verstappen với DRS đã đuổi kịp với Sainz khi cả hai tiến vào góc cua đầu tiên, nhưng tay lái của Ferrari đã phòng thủ tốt, và với kinh nghiệm của mình Verstappen tạm thời lùi lại. Pérez cũng liên tục tấn công Russell tại góc cua đầu tiên, nhưng không thành. Leclerc dần dần bị bỏ lại bởi top 2.

Liên tiếp là những màn so kè tại cua số 1, và tay đua Red Bull vẫn chờ đợi cơ hội thực sự để có thể vượt qua đối thủ. Vòng 15, Sainz khóa bánh tại góc cua đầu tiên, và Verstappen nắm lấy cơ hội, vượt lên tại chicane thứ 2 vào vươn lên dẫn đầu cuộc đua. Pérez cũng thành công vượt qua Russell sau đó. Albon vào pit ở vị trí thứ 6.

Vòng 20, Sainz vào pit sau khi Verstappen kéo dài khoảng cách tới hơn 5 giây. Verstappen và Leclerc vào ngay trong vòng kế tiếp, và tiếp theo là Pérez ở vòng 22. Russell nhận án phạt 5 giây do tình huống vượt qua Ocon tại góc cua thứ 2. Vòng 25, sau khi Piastri vào pit, Hamilton dẫn đầu cuộc đua nhưng Verstappen đã bắt kịp, vượt lên với DRS ngay trước góc đua đầu tiên.

Đua xe F1, Italian GP: Verstappen làm nên lịch sử với chiến thắng tại Monza - 3

Góc cua đầu tiên là tâm điểm của những cuộc cạnh tranh

Hai tay đua McLaren cũng cạnh tranh ác liệt, và có va chạm nhẹ tại góc cua thứ 2. Vòng 28, Hamilton vào pit, trở lại vị trí thứ 10 phía sau Alonso, nhưng tay đua Aston Martin chắc chắn không phải đối thủ hiện tại của chiếc Mercerdes đó. Ở phía trước, Sainz và Leclerc vẫn phòng thủ mạnh mẽ trước Pérez.

Vòng 32, Pérez tận dụng lợi thế DRS, vươn lên tới vị trí thứ 3 sau khi qua mặt Leclerc. Khoảng cách với Sainz dần dần được rút ngắn trong những vòng kế tiếp, việc tay đua người Mexico vươn lên thứ 2 có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Ở nhóm sau là màn so kè giữa Albon và Norris, chính điều đó đã giúp Hamilton dần áp sát.

Vòng 41, Hamilton và Piastri có va chạm ngay trước chicane thứ 2. Cả hai phải sử dụng đường tránh, trong đó Piastri đã bị hỏng cánh gió trước. Hamilton sau đó đã bị phạt 5 giây, và nhanh chóng tăng tốc để tạo khoảng cách an toàn, bất kể điều này có thể làm bộ lốp Medium anh đang sử dụng có thể xuống cấp nhanh hơn dự kiến.

Đua xe F1, Italian GP: Verstappen làm nên lịch sử với chiến thắng tại Monza - 4

Hamilton va chạm với Piastri tại góc cua thứ 4

Vòng 45, Hamilton vượt qua Norris, và tiếp tục vượt qua Albon 3 vòng sau đó, từng bước gỡ lại thời gian sẽ mất sau khi áp dụng án phạt. Trong khi đó, sau khi gây sức ép với Saniz ở góc cua đầu tiên liên tiếp trong 3 vòng, cuối cùng Perez đã thành công, vượt lên và ngay lập tức bỏ xa đối thủ, hai tay đua Red Bull dẫn đầu áp đảo trong top 2. Ferrari lại đang có cuộc đấu nội bộ căng thẳng ở vị trí thứ 3, cả hai tay lái của họ đều muốn cán đích hạng 3.

Albon tiếp tục ‘giúp’ những tay đua Mercerdes chịu án phạt hết sức khi kìm hãm Norris và Alonso lại. Verstappen sau khởi đầu kiên nhẫn phía sau Ferrari, khi đã nắm lợi thế trong tay, đã áp đảo hoàn toàn trong phần còn lại của cuộc đua, thiết lập kỉ lục mới với chuỗi 10 chiến thắng liên tiếp của mùa giải 2023 với chiến thắng Italian GP 2023. Pérez về đích thứ 2, đem về chiến thắng 1-2 và kéo dài chuỗi thống trị của Red Bull lên con số 15.

Sainz chiến thắng trong cuộc đấu nội bộ với Leclerc. Tiếp theo là Russell và Hamilton giữ nguyên vị trí thứ 5 và thứ 6 sao khi áp dụng án phạt. Albon tuy không tận dụng được cơ hội, nhưng đã giữ chân được Norris và Alonso cho tới vạch đích. Bottas có được điểm cuối cùng tại Monza.

Đua xe F1, Italian GP: Verstappen làm nên lịch sử với chiến thắng tại Monza - 5

Kết quả Italian GP 2023

Câu hỏi được đặt ra là Verstappen có thể kéo dài chuỗi thắng tới đâu, và ai có thể cản anh!? F1 sẽ trở lại vào ngày 15-17/09 với chặng đua Formula 1 Singapore Airlines Singapore Grand Prix 2023. Liệu Max Verstappen có thêm một lần nữa thay đổi lịch sử?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT