Đua xe F1, Dutch GP: Verstappen vẫn không ‘nhường’ pole trong phiên phân hạng khô, ẩm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Max Verstappen dẫn đầu FP3 trong điều kiện thời tiết khó khăn, sau đó tiếp tục giành lấy pole đầy kịch tính trước Lando Norris và Geogre Russell.

Trái lại với ngày đua đầu tiên, cơn mưa lớn ảnh hưởng xuyên suốt FP3. Haas tiếp tục có khởi đầu không được suôn sẻ khi Magnussen va chạm với rào chắn tại góc cua thứ 3, đưa cờ đỏ ra lần đầu tiên. Zhou là ‘nạn nhân’ tiếp theo của trời mưa và hoàn toàn kẹt lại tại bãi sỏi trước góc cua cuối cùng.

Liam Lawson đã có màn ra mắt đáng nhớ thay thế cho Ricciardo tại AlphaTauri. Va chạm nhẹ với rào chắn tại góc cua thứ 14, tay đua New Zealand vẫn có thể đưa chiếc AT04 về pit do chỉ hư hỏng nhẹ ở cánh gió trước.

Đua xe F1, Dutch GP: Verstappen vẫn không ‘nhường’ pole trong phiên phân hạng khô, ẩm - 1

 ‘Tai nạn’ đầu tiên của Lawson tại F1

Các tay đua tiếp tục tận dụng 8 phút còn lại thu thập dữ liệu khi dự báo tình trạng hiện tại sẽ tiếp diễn tới phiên phân hạng. Kết thúc FP3, Verstappen dẫn đầu bảng với thời gian 1 phút 21,631 giây, chênh lệch tới hơn 1 giây so với các tay đua còn lại. Russell bám sát Verstappen, với khoảng cách là 0,379 giây.

Pérez có thành tích nhanh thứ 3 trên bảng, nhỉnh hơn chỉ 0,003 giây so với Alonso. Hamilton cải thiện phút chót, vươn lên vị trí thứ 5. Albon vẫn giữ phong độ, lọt vào top 6 của FP3. Bộ đôi McLaren lần lượt nằm ở vị trí thứ 7 và thứ 10. Với Bottas và Leclerc ở giữa họ.

Đua xe F1, Dutch GP: Verstappen vẫn không ‘nhường’ pole trong phiên phân hạng khô, ẩm - 2

 Kết quả FP3

Cơn mưa đã ngừng lại cho phiên phân hạng, nhưng vẫn ảnh hưởng tới giai đoạn cuối của Q1. Verstappen gặp những khó khăn ban đầu về độ bám, và McLaren tạm thời dẫn trước. Với điều kiện ngày càng cải thiện, bảng xếp hạng liên tục thay đổi, và mốc thời gian ngày càng được rút ngắn.

Albon vươn lên đầu bảng xếp hạng với thời gian 1 phút 20,939 giây, dẫn trước Verstappen cùng với Piastri và Norris. Trời mưa trở lại vào cuối Q1 đã ảnh hưởng một phần tới những vòng cải thiện còn lại. Trong đó Zhou và Bottas đã bị loại ở vị trí thứ 16 và 19, cùng với đó là Ocon và Magnussen. Tân binh Lawson chưa có đủ thời gian chuẩn bị, và bị loại ở vị trí thứ 20.

Đua xe F1, Dutch GP: Verstappen vẫn không ‘nhường’ pole trong phiên phân hạng khô, ẩm - 3

 Lần đầu tiên xuất tham gia Q3 của Sargeant không có kết cục suôn sẻ

Verstappen dẫn đầu tại Q2 với thời gian 1 phút 20,282 giây trước Norris và Hamilton, trong khi Pérez, Tsunoda, Hülkenberg, Gasly và Sainz nằm trong vùng nguy hiểm. Dù đường đua đã cải thiện, nhưng chưa đủ để các tay đua chuyển sang lốp trơn.

Verstappen cải thiện với thời gian 1 phút 18,856 giây. Piastri và Albon với cách biệt 0,007 giây chiếm vị trí thứ 2 và thứ 3. Trong khi đó, Sargeant cải thiện vào top 10, lần đầu tiên tiến vào Q3. Stroll và Gasly đã bị loại lần lượt ở vị trí thứ 11 và 12. Hamilton không cải thiện ở vòng cuối cùng, và chấp nhận bị loại ở vị trí thứ 13. Tình huống ‘cản trở’ của Tsunoda với Hamilton đã khiến tay đua AlphaTauri bị phạt 3 bậc xuất phát, từ vị trí thứ 14. Cuối cùng là Hülkenberg ở vị trí thứ 15.

Đua xe F1, Dutch GP: Verstappen vẫn không ‘nhường’ pole trong phiên phân hạng khô, ẩm - 4

 Leclerc gặp khó khăn tìm kiếm độ bám trong cả FP3 và phân hạng

Lốp trơn bắt đầu xuất hiện trong Q3, nhưng đường đua nửa ướt luôn chứa đựng nguy hiểm. Và Sargeant là ‘nạn nhân’ đầu tiên tại góc cua thứ 2. Cờ đỏ được phất và dẫn đầu bảng xếp hạng tạm thời là bộ đôi Williams. Leclerc cũng không thoát khỏi tai nạn, và va chạm với rào chắn tại góc cua thứ 9, cờ đỏ được phất lên 1 lần nữa.

Verstappen giành lấy vị trí pole với thời gian 1 phút 10,567 giây. Norris không thể vượt qua và chỉ nhanh thứ 2 chung cuộc. Vị trí thứ 3 liên tục được đổi chủ, kết thúc ở Russell với thời gian 1 phút 11,294 giây. Sau đó lần lượt là Albon, Alonso, Sainz, Pérez và Piastri. Cuối cùng là Leclerc và Sargeant ở vị trí thứ 9 và thứ 10.

Đua xe F1, Dutch GP: Verstappen vẫn không ‘nhường’ pole trong phiên phân hạng khô, ẩm - 5

 Kết quả phân hạng.

Top 6 tay đua đầu tiên tới từ 6 đội đua khác nhau, liệu có thể đem tới bất ngờ nào trong cuộc đua chính hay không? Đón xem GP Hà Lan diễn ra vào 20h00 ngày 27/08.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT