Đua xe F1, Chinese GP: Thành tích của Hakkinen được tái hiện, Verstappen lập hat-trick Sprint

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Nhà đương kim vô địch có chiến thắng đầu tiên tại Thượng Hải cùng chặng Sprint thứ 3 liên tiếp giành cú đúp chiến thắng. Dưới đây là những thống kê đáng chú ý ở chặng đua Chinese GP 2024.

Phân hạng Sprint: Quan Vũ vào top 10 trên sân nhà, Kick Sauber lần đầu tham dự SQ3

Lando Norris có pole Sprint thứ 2 liên tiếp (sau Sprint cuối năm 2023), anh là tay đua thứ 2 sau Max Verstappen có nhiều hơn 1 pole Sprint. P2 cho Lewis Hamilton là kết quả phân hạng Sprint tốt nhất của Mercedes. Fernando Alonso (P3) cải thiện từ mùa giải năm 2023 không lần nào xuất phát top 5 cuộc đua Sprint. Verstappen xuất phát thứ 4, anh nằm trong top 3 ở tất cả Sprint năm ngoái.

Đua xe F1, Chinese GP: Thành tích của Hakkinen được tái hiện, Verstappen lập hat-trick Sprint - 1

Red Bull chạm mốc 100 pole trong lịch sử F1

Sergio Perez cũng có kết quả phân hạng thấp nhất năm 2024 (P6), tương tự là Oscar Piastri ở hạng 8. Cả hai chiếc xe Kick Sauber vào SQ3 lần đầu tiên trong lịch sử; với Chu Quan Vũ có lần thứ 5 vào Q3 trong sự nghiệp (bao gồm tất cả kiểu phân hạng). George Russell (Mercedes) vào Q3 ở cả 4 chặng đầu tiên nhưng chỉ xếp P11 ở Sprint lần này. Phía sau, bộ đôi Haas có vị trí tương tự với cuộc đua Sprint đầu tiên năm 2023, nhưng lần này thứ tự được đảo lại.

Tại Alpine, Pierre Gasly có lần đầu nhanh hơn Esteban Ocon ở lượt chạy phân hạng năm nay. Alex Albon (P18) có kết quả phân hạng tệ nhất năm, khi vượt qua Q1 ở tất cả 4 chặng đã qua. Yuki Tsunoda (RB) cũng đang có chuỗi 3 chặng vào Q3 liên tiếp, nhưng dừng bước ở SQ1 tại Thượng Hải.

Lượt chạy phân hạng: Verstappen cân bằng Hakkinen với pole thứ 5 liên tiếp

Đua xe F1, Chinese GP: Thành tích của Hakkinen được tái hiện, Verstappen lập hat-trick Sprint - 2

Norris có lần thứ 8 sự nghiệp cán đích thứ 2

Red Bull có pole thứ 100 trong lịch sử F1 tại chính trường đua mà họ có được pole đầu tiên năm 2009. Tay lái người Hà Lan là người đầu tiên ở thế kỷ 21 giành 5 poles đầu tiên của mùa giải. Mika Hakkinen (McLaren) là người cuối cùng làm được điều này năm 1999. Verstappen đã đoạt pole ở 21 đường đua khác nhau, vượt qua cả Ayrton Senna và Nigel Mansell để vươn lên thứ 4 trên bảng xếp hạng mọi thời đại.

Sergio Perez (P2) giúp Red Bull có chặng thứ 2 liên tiếp xuất phát 1-2, dù chỉ cách nhóm bị loại Q1 đúng 0,048s. Tay lái Mexico chưa từng vào top 6 phân hạng ở Thượng Hải. Fernando Alonso có thành tích tốt nhất tại Thượng Hải từ 2013 (P3) và cao nhất từ đầu mùa. Norris xếp thứ 4 và có chặng thứ 3 liên tiếp đứng trên đồng đội, Oscar Piastri (người có chặng thứ 4 liên tiếp xuất phát ở hàng 3).

Đua xe F1, Chinese GP: Thành tích của Hakkinen được tái hiện, Verstappen lập hat-trick Sprint - 3

Leclerc về đích top 4 trong cả 5 chặng đầu tiên

Charles Leclerc tiếp tục xuất phát ở hàng chẵn (P6) và chỉ nhanh hơn Carlos Sainz đúng 0,008s. Mercedes không có tay đua nào trong top 6 ở 4 chặng gần nhất. Nico Hulkenberg (Haas) có lần thứ 2 vào Q3 năm nay, tương tự là Valtteri Bottas với chặng đầu tiên, sau SQ3 ngày thứ 6.

Tại RB, Daniel Ricciardo có chặng đầu tiên đạt vị trí phân hạng cao hơn đồng đội Yuki Tsunoda mùa này, nhanh hơn ở cả phân hạng Sprint lẫn cuộc đua chính. Esteban Ocon (P13) tiếp tục dẫn Pierre Gasly 5-0 về kết quả phân hạng. Gasly có lần đầu vào Q2 năm nay. Chu Quan Vũ và Logan Sargeant vẫn là 2 tay đua duy nhất chưa vượt qua Q1 từ đầu năm. Phía sau, Hamilton lần đầu bị loại Q1 từ Jeddah 2022 (hơn 3 năm).

Cuộc đua chính: 208 chặng đua ‘trắng tay’ cho tay đua người Đức

Đua xe F1, Chinese GP: Thành tích của Hakkinen được tái hiện, Verstappen lập hat-trick Sprint - 4

Alonso có cuộc đua đáng nhớ tại Thượng Hải

Verstappen đã có 21 chiến thắng sau 23 chặng gần nhất và Thượng Hải là đường đua thứ 26 trong lịch sử anh về nhất, chỉ kém kỷ lục của Hamilton 5 trường đua nữa. Đây là lần thứ 3 tay lái Hà Lan về nhất Sprint và cuộc đua chính trong cùng 1 chặng đua. Perez về thứ 3 giúp Red Bull có podium kép tại đây sau 13 năm.

Việc Norris về thứ 2 khiến chuỗi về đích 1-2 liên tiếp của 1 đội đua đã kết thúc. Đây là podium thứ 15 của Norris mà chưa có chiến thắng, cân bằng thành tích của các tay đua Patrick Depailler, Jean Alesi, Mika Hakkinen và Eddie Irvine. Đã có 8 lần anh về nhì, với 7 lần trong 18 chặng gần nhất. P2 là kết quả tốt nhất của McLaren tại Thượng Hải kể từ Jenson Button năm 2012. Piastri về thứ 8 và McLaren vẫn giữ thành tích ghi điểm ở tất cả cuộc đua năm nay.

Đua xe F1, Chinese GP: Thành tích của Hakkinen được tái hiện, Verstappen lập hat-trick Sprint - 5

Mercedes đang có khởi đầu tệ nhất trong 13 mùa giải

Leclerc (P4) vẫn là người duy nhất cán đích top 4 ở tất cả các chặng đua năm nay. Đây là chặng thứ 14 liên tiếp tay lái Monaco ghi điểm (bao gồm cả Sprint). Sainz có kết quả tốt nhất tại Thượng Hải nhưng lần đầu lỡ podium mùa này. Mercedes có khởi đầu tệ nhất kể từ năm 2011, không về đích top 4 trong cả 5 chặng đầu tiên.

Alonso có lần thứ 4 mùa này về đích thấp hơn vị trí anh xuất phát và có kết quả giống hệt chặng đua gần nhất tại đây năm 2018 (P7). Hamilton có lần thứ 3 về hạng 9 trong 4 chặng gần nhất, từ P18 xuất phát. Hulkenberg có chặn ghi điểm thứ 3 với vị trí P10 (anh chỉ về đích top 10 một lần trong cả năm 2023). Tay lái người Đức đã có 208 chặng F1 xuất phát sự nghiệp mà vẫn chưa chiến thắng, bằng thành tích của Andrea de Cesaris. Alpine tiệm cận với điểm số đầu tiên trong mùa giải 2024 khi Ocon cán đích thứ 11.

Đón xem chặng đua thứ 6 của mùa giải, diễn ra tại Miami, Mỹ từ ngày 3 đến 6/5 tới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Roger Bui

CLIP HOT