Đua xe F1, Bahrain GP: Thành quả của cuộc đua phát triển

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Cuối tuần không còn yên ắng khi mùa giải F1 2025 đã quay trở lại. Các đội đua đã đem tới các bước đột phá nào qua kì nghỉ Đông vừa qua?

Đua xe F1, Bahrain GP: Thành quả của cuộc đua phát triển - 1

Cuộc thử nghiệm tiền mùa giải khép lại tại Bahrain. Các đội đua đã nắm được tiềm năng chiếc xe của họ, và đã sẵn sàng bộc lộ toàn thực lực vào chặng đua mở màn mùa giải này.

Người hâm mộ đã ‘ngán ngẩm’ với hình ảnh của Red Bull trong mùa giải vừa rồi. Và sau khi chiếc RB20 lộ diện, đa số đều ngậm ngùi chấp nhận Max Verstappen sẽ là nhà vô địch không thể cản phá.

Đua xe F1, Bahrain GP: Thành quả của cuộc đua phát triển - 2

 Red Bull vẫn sẽ là mục tiêu các đội nhắm tới

Trong buổi thử nghiệm, mỗi đội đều có kế hoạch khác nhau. Dù không biết được mục tiêu hay mức nhiên liệu sử dụng, có thể thấy chiếc RB20 đó rất ổn định trong tay Verstappen, với sức bào mòn lốp thấp. Hình ảnh Red Bull thử nghiệm tại Silverstone bị phát tán cũng cho thấy sức mạnh của họ ngay cả dưới trời mưa.

Trái lại so với 1 năm về trước, Mercerdes đã có bước đi đúng hướng. Russell và Hamilton đều cảm thấy hài lòng với chiếc xe của đội, và dữ liệu cho thấy Mũi tên bạc vẫn là cái tên mạnh nhất phía sau Red Bull. Hamilton sẽ có cơ hội tỏa sáng một lần nữa trong mùa giải cuối cùng đồng hành cùng Mercerdes.

Mục tiêu mà Ferrari đã đặt ra là giúp các tay đua của họ có thể thúc đẩy giới hạn của chiếc xe, và đảm bảo không vấp phải những sự cố đáng tiếc nào. Chiếc SF-23 vốn đã rất mạnh, khi mà Leclerc và Sainz đã dành vị trí pole tới tổng cộng 7 lần, nhưng họ không thể thể hiện nhip đua tương tự trong cuộc đua chính. Với những dữ liệu thử nghiệm, có thể thấy Ferrari chỉ xếp sau Mercerdes về nhịp đua.

Đua xe F1, Bahrain GP: Thành quả của cuộc đua phát triển - 3

Sainz bước vào mùa giải cuối cùng với Ferrari

McLaren đã có khởi đầu mạnh mẽ hơn so với 12 tháng về trước, đã tiến thêm 1 bước nữa sau mùa Đông vừa rồi. Nhịp đua và phân hạng không quá chênh lệch nhau, và được đánh giá nằm trong các đội top đầu. Trong khi đó, Aston Martin chưa bộc lộ được sự đột phá một cách rõ rệt so với mùa giải 2023. Nhưng Alonso đã có phần mô phỏng với lốp C1 đem tới tín hiện tích cực trong chặng đua mở màn sắp tới.

Mang cái tên mới, cùng bộ máy hoạt động mới, RB được dự doán có khả năng cạnh tranh top 5 với Aston Martin. Đây sẽ là cơ hội tốt cho Ricciardo và Tsunoda có thể thể hiện mình, nhằm mục tiêu có thể thăng tiến tới màu áo Red Bull Racing, trước khi chính Red Bull mất kiên nhẫn với họ.

Đua xe F1, Bahrain GP: Thành quả của cuộc đua phát triển - 4

 RB thể hiện tiềm năng mạnh mẽ tại buổi thử nghiệm

Haas cũng có sự thay đổi về mặt nhân sự, và họ có buổi thử nghiệm hoàn toàn trơn tru, là đội đua thực hiện tổng số vòng nhiều nhất giữa 10 đội. Liệu đội đua Mỹ có thể thoát khỏi số phận ‘bét bảng’ hay không?

Williams đã có ngày thử nghiệm đầu tiên đầy trắc trở với những vấn đề kĩ thuật. Điều này có thể được dự đoán khi mà họ đã thay đổi thiết kế, nhằm tạo ra phiên bản FW46 toàn diện hơn, và với hi vọng có khả năng cạnh tranh hơn.

Kick Sauber cho thấy khả năng ‘cầm đầu’ các đội đua yếu thế, với khả năng vượt qua cả Alpine, Williams cũng như Haas. Trong khi đó, Alpine vẫn còn là một ẩn số với khả năng kẹt lại ở giữa đoàn đua một lần nữa. Cả hai tay đua của họ đều thẳng thắn nhận định Alpine còn ‘dậm chân tại chỗ’ với thiết kế mới của A524.

Và với thông báo chính thức rằng Lewis Hamilton sẽ khoác lên màu đỏ của Ferrari trong mùa giải 2025, ‘chiếc ghế’ bị bỏ trống tại Mercerdes đang nhận được sự chú ý. Mũi tên bạc chưa đưa ra thông báo chính thức, nhưng có thể thấy họ hoàn toàn tự tin trong mùa giải 2024 này. Vì vậy, vị trí bỏ trống kia sẽ trở thành cơ hội của nhiều tay đua gia nhập đội đua với 8 danh hiệu vô địch thế giới.

Đón xem Formula 1 Gulf Air Bahrain Grand Prix 2024 với thời gian như sau:

FP1: 18h30 thứ 5, ngày 29/2

FP2: 22h thứ 5, ngày 29/2

FP3: 19h30 thứ 6, ngày 1/3

Lượt chạy phân hạng: 23h thứ 6, ngày 1/3

Cuộc đua chính: 22h thứ 7, ngày 2/3.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT