Đua xe F1, Azerbaijan GP: Leclerc “ghi điểm” phút chót, giành pole tại Baku

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao - tin đua xe F1) Red Bull chuẩn bị sẵn sàng cho phiên phân hạng khi Sergio Pérez dẫn đầu bảng xếp hạng FP3. Nhưng Charles Leclerc bất ngờ vượt trội dành vị trí xuất phát đầu tiên tại Azerbaijan Grand Prix.

Phiên chạy đã bị hoãn lại trong vòng 15 phút phục vụ cho việc sửa chữa lại hàng rào do vụ tai nạn diễn ra trước đó trong cuộc đua sớm của F2.

Những diễn biến cũ lặp lại, Ferrari và Red Bull áp đảo hoàn toàn so với nhóm còn lại, liên tục thay nhau ghi những sector nhanh nhất. Cả 2 đội đều tận dụng thời gian chuẩn bị thật tốt cho phiên phân hạng sau đó.

Thời gian nhanh nhất thuộc về Pérez, đứng đầu với thành tích 1 phút 43,17 giây. Leclerc kết thúc phiên chạy với thời gian chỉ kém tay đua Mexico 0,07 giây. Cách biệt xa hơn là Verstappen và Sainz, lần lượt là 0,279 giây và 0,426 giây so với Pérez.

McLaren thể hiện nhịp độ tốt, với Norris và Ricciardo nằm trong top 6, cả 2 đều nằm ngoài khoảng 1 giây so với top đầu. Gasly đứng thứ 7, trước Russell ở vị trí thứ 8. Mercerdes có vẻ tiếp tục gặp vấn đề trên các đoạn thẳng.

Vettel nằm giữa 2 chiếc Alpine ở vị trí thứ 9 và thứ 11, với cách biệt chỉ là 0,004 giây so với Ocon. 

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Leclerc “ghi điểm” phút chót, giành pole tại Baku - 1

Kết quả FP3

Sự trì hoãn cũng ảnh hưởng tới giờ xuất phát của phiên phân hạng. Verstappen dẫn đầu Q1 và chỉ 0,3 giây cách biệt trong top 4. Nhưng cờ đỏ đã xuất hiện khi đồng hồ chỉ còn 2 phút 30 giây. Stroll đã khóa bánh đâm vào rào chắn tại góc cua thứ 2, và trước đó tay đua Canada cũng có tình huống tương tự tại khúc cua thứ 7.

Nhóm cuối cần cải thiện thời gian nhưng thời gian không còn nhiều. Các đội đều vào “trạng thái đua” để có thể tới vạch xuất phát trước khi đồng hồ trở về 0.

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Leclerc “ghi điểm” phút chót, giành pole tại Baku - 2

Khung cảnh “nhộn nhịp” cuối đường pit trong Q1

Bottas thoát khỏi vùng bị loại với cách biệt chỉ 0,165 giây so với Magnussen ở vị trí thứ 16. Schumacher và cả 2 chiếc Williams cũng không thể vào vòng sau, trong khi Albon cho rằng Alonso đã cố ý phá vòng chạy của anh. Và cuối cùng là Stroll ở vị trí thứ 19.

Giống như Stroll, Vettel cũng có tình huống khóa bánh và đâm vào rào chắn tại khúc cua thứ 15. Cờ vàng đã xuất hiện. Thành tích của chiếc Aston Martin còn lại đủ tốt để trụ lại vị trí thứ 7, tiến vào Q3.

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Leclerc “ghi điểm” phút chót, giành pole tại Baku - 3

Vettel cứu nguy kịp thời, nắm chắc tấm vé trong top 10

Russell đứng thứ 8, bỏ ra 1 vòng giúp Hamilton cải thiện lên vị trí thứ 6. Tuy nhiên xe số 44 sẽ bị điều tra do di chuyển chậm trên đường đua.

Tuy mất 1 vòng do Hamilton, Norris không thể thoát khỏi vùng bị loại thành công với cách biệt kém 0,022 giây so với Tsunoda ở vị trí thứ 10. Bộ đôi Alfa Romeo bị loại ở vị trí thứ 14 và 15. Cùng tham gia có Ocon ở vị trí thứ 13 và Ricciardo ở vị trí thứ 12.

Ở Q3, top 4 tiếp tục có những tình huống thót tim khi qua những khúc cua mà không để lại khoảng trống nào với rào chắn. Vào những giây cuối, Leclerc chính là tay đua nhanh nhất, giành vị trí pole thứ 2 tại Baku với thời gian 1 phút 41,359 giây. Verstappen xuất sắc băng qua sector 3, lên tới vị trí thứ 2, trước khi bị đẩy xuống vài giây sau đó bởi Pérez.

Sainz đã đánh mất cơ hội cải thiện thành tích và sẽ xuất phát thứ 4. Russell cùng với Gasly sẽ xuất phát hàng thứ 3 trong top 6. Và Hamilton ở vị trí thứ 7 sẽ cùng hàng Tsunoda, một màn thể hiện tốt của AlphaTauri. Cuối cùng trong top 10 là Vettel và Alonso.

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Leclerc “ghi điểm” phút chót, giành pole tại Baku - 4

Kết quả phân hạng

Leclerc chưa thể chuyển thể vị trí năm ngoái cũng như đối với 3 chặng đua vừa qua thành một chiến thắng. Với 2 chiếc Red Bull rất nhanh bám đuôi, liệu chiến thắng này có khả thi? Đón xem cuộc đua chính thức bắt đầu lăn bánh vào 18h ngày 12/06.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đức Nghĩa

CLIP HOT