Đua bá chủ bảng xếp hạng HCV Olympic: Mỹ từng "làm trùm", lo Trung Quốc soán ngôi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin Olympic) Tại mỗi kỳ Olympic cuộc đua tranh huy chương luôn là cuộc chơi của Mỹ so với các đoàn thể thao còn lại. Thế vận hội năm nay, 2 ngày trước lễ bế mạc, đoàn Mỹ đang lo khi vẫn thua Trung Quốc 4 HCV.

Trong suốt chiều dài lịch sử 31 lần Thế vận hội thời kỳ hiện đại được diễn ra (từ 1896), Mỹ là đoàn thể thao luôn có số thành tích tốt nhất so với phần còn lại. Đoàn thể thao xứ Cờ Hoa có tổng cộng 27 lần tham dự và có tới 17 lần giành ngôi nhất toàn đoàn, khi sở hữu số lượng huy chương ấn tượng nhất. 

Đua bá chủ bảng xếp hạng HCV Olympic: Mỹ từng "làm trùm", lo Trung Quốc soán ngôi - 1

Trung Quốc (trái) vẫn lép vế hơn nhiều so với Mỹ (phải) tại Olympic

Sân chơi Olympic mùa hè như thể là đấu trường dành riêng cho nước Mỹ, bởi đoàn đứng thứ hai là Nga hiện mới chỉ có 7 lần giành ngôi nhất toàn đoàn. Trung Quốc, Vương Quốc Anh, Đức và Pháp mỗi đoàn có 1 lần giành ngôi đầu, trước đây cả 4 đoàn kể trên chỉ có thể vượt Mỹ và Nga lên ngôi số 1 khi làm chủ nhà Olympic. 

So với Mỹ, Trung Quốc có số lần tham dự Olympic ít hơn nhiều. Tính tới Olympic Tokyo 2021 họ mới có 9 lần dự Thế vận hội mùa hè, tuy nhiên đoàn thể thao đất nước đông dân nhất thế giới nhanh chóng trở thành một cường quốc thể thao thế giới. 

Ngay từ lần tham dự đầu tiên năm tại Olympic 1984, Trung Quốc mang 216 VĐV tham dự và cán đích với vị trí thứ 4 toàn đoàn. Ngoại trừ Olympic 1988, Trung Quốc đứng hạng 11 toàn đoàn, các kỳ Thế vận hội tiếp theo đoàn thể thao này luôn đứng trong top 4, trong đó có 2 lần khép lại với ngôi Á quân (2004, 2012) và 1 lần vô địch năm 2008 ở sự kiện trên sân nhà. 

Dù mới 9 lần tham dự Olympic mùa hè nhưng Trung Quốc đã giành được số lượng huy chương đứng hạng 5 trong lịch sử, với 546 huy chương (224 HCV, 167 HCB, 155 HCĐ). Đoàn Mỹ dẫn đầu lịch sử Olympic với 2.523 huy chương (1.022 HCV, 795 HCB, 706 HCĐ).

Đua bá chủ bảng xếp hạng HCV Olympic: Mỹ từng "làm trùm", lo Trung Quốc soán ngôi - 2

Đoàn Mỹ thống trị bảng xếp hạng huy chương Olympic 

Ở Rio 2016, đoàn Trung Quốc mang tới Brazil 413 VĐV với tham vọng hạ bệ đoàn Mỹ (554 VĐV) để giành ngôi đầu, tuy nhiên họ chỉ đứng thứ 3.

Đội tuyển Mỹ quá vượt trội khi cán đích đầu tiên với 121 huy chương (46 HCV, 37 HCB và 38 HCĐ), Vương Quốc Anh có cuộc đua "nghẹt thở" với Trung Quốc để đứng thứ nhì với 67 huy chương (27 HCV, 23 HCB và 17 HCĐ), Trung Quốc đứng thứ ba với 70 huy chương (26 HCV, 18 HCB và 26 HCĐ).

Tại Olympic Tokyo 2021, Trung Quốc mang tới 406 VĐV, đoàn Mỹ lực lượng hùng hậu hơn khi cử tới 613 VĐV. Tuy nhiên, sau 2 tuần tranh tài, các VĐV Trung Quốc (hiện có 36 HCV cho đến hết ngày thi đấu 6/8) đang gây ấn tượng mạnh khi có nhiều ngày liên tiếp dẫn đầu với khoảng cách đáng kể với đoàn Mỹ xếp thứ 2 (31 HCV).

Từ chỗ đánh giá đoàn Trung Quốc chỉ mơ tranh ngôi vị trí thứ 2 tại Olympic Tokyo, giờ đây nhiều nhà chuyên môn đang nhận thấy cơ hội để các VĐV của đất nước đông dân nhất thế giới chiếm luôn ngôi đầu đang mở rộng khi Thế vận hội chỉ còn 2 ngày thi đấu.

Cuộc đua vẫn hứa hẹn những bất ngờ đến tận phút chót, nhưng nếu các VĐV Mỹ không đủ bứt phá mạnh mẽ thì cuộc lật đổ ở vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương là điều dễ nhận thấy.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.