Cú sốc thể thao Việt 2021: Ánh Viên rời đội tuyển, không đấu SEA Games

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao) Việc kình ngư xuất sắc nhất lịch sử bơi lội Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên rời tuyển quốc gia ở tuổi 24, không thi đấu SEA Games 31 là cú sốc cực lớn với thể thao nước nhà trong năm 2021.

Đầu tháng 4 năm 2021, Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn thể hiện sự xuất sắc và đẳng cấp của mình khi gặt hái đến 17 HCV, 1 HCB và phá 4 kỷ lục ở giải vô địch quốc gia bể 25m tổ chức tại Huế.

Cú sốc thể thao Việt 2021: Ánh Viên rời đội tuyển, không đấu SEA Games - 1

Ánh Viên rời tuyển quốc gia, không thi đấu SEA Games 31 cho thể thao Việt Nam

Tuy nhiên những danh hiệu này không thể giúp Ánh Viên vượt qua cú sốc khi gần 2 năm qua tập luyện mà không có HLV riêng sau khi thầy ruột Đặng Anh Tuấn xin nghỉ ở tuyển quốc gia vì lùm xùm “vỡ nợ” khiến thành tích của cô ngày càng đi xuống. Cộng thêm vào đó, áp lực và có những ý kiến chỉ trích sau khi thi đấu không thành công tại Olympic Tokyo vào cuối tháng 7 năm nay tựa như những giọt nước làm tràn ly.

Đến đầu tháng 10, làng thể thao Việt Nam chấn động khi kình ngư quê Cần Thơ nộp đơn xin nghỉ không tập luyện, thi đấu cho đội tuyển quốc gia, dù cô vẫn đang tập huấn tại Trung tâm Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM chuẩn bị cho SEA Games 31. Càng đáng nói hơn, đây đã là lần thứ 2, kình ngư quê Cần Thơ nộp đơn xin rời đội tuyển.

Cú sốc thể thao Việt 2021: Ánh Viên rời đội tuyển, không đấu SEA Games - 2

Ánh Viên phải tập luyện mà không có một HLV thực thụ suốt 2 năm qua sau khi HLV Đặng Anh Tuấn rời tuyển vì lùm xùm trong cuộc sống

Theo Ánh Viên, cô cho rằng bản thân không còn ở thời kỳ đỉnh cao phong độ, cứ tập huấn dài hạn sẽ làm tổn hao kinh phí nhà nước nên mong muốn để khoản chi phí đó đầu tư cho lớp đàn em. Bên cạnh đó, kình ngư 25 tuổi bày tỏ nguyện vọng dành thời gian hoàn tất việc học hành còn dang dở.

Quyết định này của Ánh Viên khiến cho giới chuyên môn và người hâm mộ vừa bất ngờ, vừa nuối tiếc cho một tài năng lớn bậc nhất trong lịch sử thể thao nước nhà nhưng lại không được đầu tư, bồi dưỡng một cách đúng đắn suốt nhiều năm liền.

Hầu hết các đồng nghiệp của cô đều lên tiếng cho rằng không ai có thể thay thế được Ánh Viên gánh vác trọng trách giành từ 5-6 HCV trở lên tại SEA Games tới đây. Trong khi đó, gia đình Ánh Viên bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối khi không muốn thấy con gái mình tiếp tục chịu áp lực và không được vui vẻ.

Cú sốc thể thao Việt 2021: Ánh Viên rời đội tuyển, không đấu SEA Games - 3

Những áp lực và chỉ trích không đáng có mà Ánh Viên phải nhận sau Olympic Tokyo là giọt nước làm tràn ly

Sau nhiều lần trì hoãn vì dịch Covid-19 thì đến giữa tháng 11, Tổng cục Thể dục Thể thao đã có buổi làm việc với đại diện đoàn thể thao Quân Đội và đi đến quyết định chấp nhận đơn của Ánh Viên.

Điều này đồng nghĩa với việc “kình ngư” 25 tuổi sẽ không khoác áo đội tuyển bơi lội Việt Nam thi đấu tại SEA Games 31 tổ chức trên sân nhà vào tháng 5 năm sau. Quyết định này đã được dự báo từ trước khi Ánh Viên không cùng các đồng đội sang Hungary tập huấn hồi đầu tháng 11.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Ánh Viên đã giành được hơn 150 huy chương ở các đấu trường trong nước và quốc tế, một thành tích đồ sộ bậc nhất thể thao Việt Nam. Riêng tại đấu trường SEA Games, cô đã giành đến 25 HCV, 9 HCB và 2 HCĐ. Ngoài ra, Ánh Viên cũng 3 lần dự Thế vận hội liên tiếp (2012, 2016 và 2020).

Tuy nhiên, cách bồi dưỡng và chăm lo cho Ánh Viên trong việc tập luyện cũng như thi đấu trong nhiều năm nay vẫn là đề tài gây tranh cãi rất lớn. Đặc biệt là cách đưa Ánh Viên đi tập huấn dài hạn tại Mỹ, phó mặc mọi thứ theo kiểu “1 thầy 1 trò” cho HLV Đặng Anh Tuấn bị đánh giá là sai lầm lớn trong lịch sử của ngành thể thao Việt Nam.

Cú sốc thể thao Việt 2021: Ánh Viên rời đội tuyển, không đấu SEA Games - 4

Ánh Viên chia sẻ khoảng khắc hạnh phục bên cạnh em trai sau khi rời tuyển

Để đến khi HLV Đặng Anh Tuấn rời tuyển quốc gia vì “vỡ nợ”, Ánh Viên trở nên mất phương hướng, không có HLV đủ tầm và có thời gian phải tự tập một mình. Việc thiếu vắng Ánh Viên tại SEA Games 31 chắc chắn sẽ là một tổn thất rất lớn cho đoàn thể thao Việt Nam khi mà ở SEA Games 30 tại Philippines năm 2019, cô giành đến 6 HCV và 2 HCB, dù không còn ở đỉnh cao phong độ.

Rời tuyển quốc gia, Ánh Viên vẫn sẽ thi đấu ở các giải trong nước cho đoàn Quân Đội. Ánh Viên hiện đang mang quân hàm Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp sau 8 năm cống hiến và mang nhiều thành tích thể thao về cho đất nước và đoàn Quân đội.

Những ngày vừa qua, kình ngư 25 tuổi thường xuyên chia sẻ về cuộc sống cá nhân sau khi rời tuyển, trong đó cô thể hiện sự hạnh phúc khi ở gần gia đình, được tập luyện và thi đấu bên cạnh em trai Nguyễn Quang Thuấn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phong

CLIP HOT