Các môn thể thao độc lạ không còn nhiều "đất diễn" ở SEA Games

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin SEA Games) Những nước chủ nhà SEA Games không còn nhiều cơ hội mang môn chơi đặc thù thi đấu ở các kỳ đại hội tới.

Ba kỳ SEA Games tiếp theo những môn thể thao độc lạ và truyền thống sẽ không được thi đấu tràn lan, thay vào đó sẽ ưu tiên cho các môn thể thao Olympic và ASIAD.

Các môn thể thao độc lạ không còn nhiều "đất diễn" ở SEA Games - 1

Những môn thể thao độc lạ sẽ bị hạn chế nội dung thi đấu ở các kỳ SEA Games sắp tới

Quyết định này đã được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đưa ra sau khi 11 đoàn thành viên nhóm họp tại Campuchia. 11 quốc gia là thành viên tranh tài tại SEA Games đồng ý giảm số lượng các môn thể thao đặc thù ở các kỳ SEA Games 2025, 2027, 2029.

"Điều lệ đã được thay đổi vào ngày 4 tháng 5. Danh mục thể thao để chủ nhà lựa chọn đã bị giảm bớt. Chúng tôi sẽ tập trung vào các môn thể thao Olympic và Asian Games,” ông Tan Zakaria chủ tịch Hội đồng Olympic Malaysia (OCM) tiết lộ với truyền thông hôm 20/5.

Tại SEA Games, ngoài các môn thể thao loại 1 bắt buộc như điền kinh và dưới nước (bơi, lặn), nước chủ nhà có thể chọn các môn thể thao truyền thống và không thuộc Olympic nếu ít nhất bốn quốc gia đồng ý tham gia.

Quyết định này của SEAGF sẽ hạn chế những nước chủ nhà SEA Games đưa nhiều các môn truyền thống vào với mục đích lấy thật nhiều huy chương.

Tại SEA Games 32, nước chủ nhà Campuchia đưa 3 môn thể thao mới lạ vào thi đấu gồm cờ ốc, Kun Bokator, Kun Khmer. Chỉ 3 môn nhưng có tổng cộng 47 nội dung thi đấu, và mang về cho đoàn chủ nhà Campuchia tới 23 HCV, gồm 14 HCV Kun Khmer, 8 HCV Kun Bokator và 1 HCV cờ ốc.

SEA Games 33 diễn ra tại Thái Lan sẽ bắt đầu áp dụng điều lệ mới của SEAGF, đồng nghĩa các môn lạ sẽ bị hạn chế nội dung thi đấu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH

CLIP HOT