Bóng đá Việt Nam mơ dự World Cup: Đội tuyển nữ rộng cửa khi Triều Tiên bỏ giải

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việc đội nữ CHDCND Triều Tiên bỏ vòng loại vô địch châu Á 2022 có giúp giấc mơ World Cup của ĐT nữ Việt Nam dễ dàng hơn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa ra thông báo CHDCND Triều Tiên tiếp tục từ chối các giải đấu bóng đá sắp tới. Sau vòng loại World Cup 2022, CHDCND Triều Tiên lại xin rút khỏi hai giải đấu quan trọng khác là vòng loại U23 châu Á 2022 của nam và vòng loại vô địch châu Á 2022 của nữ.

Bóng đá Việt Nam mơ dự World Cup: Đội tuyển nữ rộng cửa khi Triều Tiên bỏ giải - 1

Do đội nữ CHDCND Triều Tiên bỏ giải nên bảng C của vòng loại giải vô địch châu Á 2022 sẽ chỉ còn 3 đội

Nên nhớ rằng, giải vô địch châu Á 2022 của nữ được tổ chức tại Ấn Độ là nơi sẽ quyết định tấm vé dự FIFA World Cup 2023 dành cho bóng đá nữ. Do Australia là đồng chủ nhà nên nghiễm nhiên có một vé nên các đội bóng còn lại thuộc AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á) phải tranh 5 suất trực tiếp và 2 suất vé vớt với lục địa khác.

Vậy việc đội nữ CHDCND Triều Tiên không tham gia vòng loại vô địch châu Á 2022 có đem lại lợi thế nào cho Việt Nam trong cuộc đua giành vé dự World Cup 2023? Câu trả lời là có, nhưng cửa rộng hay hẹp, tất cả vẫn phải dựa vào thực lực của thầy trò HLV Mai Đức Chung.

Đầu tiên, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) quyết định không có sự thay đổi nào trong bảng đấu tại vòng loại vô địch châu Á của nữ. Bảng C chỉ còn lại 3 đội tuyển là Indonesia, Iraq và Singapore sau khi Triều Tiên rút lui. Quyết định này tới từ việc vòng loại chỉ chọn ra 8 đội nhất bảng ở vòng loại.

Như vậy, thầy trò HLV Mai Đức Chung vẫn có nhiệm vụ là phải giành ngôi nhất bảng B trước những đối thủ như Tajikistan, Maldives, Afghanistan. Đây đều được coi là những đối thủ yếu khi kém ĐT nữ Việt Nam từ 100 bậc trở lên trên bảng xếp hạng FIFA.

Bóng đá Việt Nam mơ dự World Cup: Đội tuyển nữ rộng cửa khi Triều Tiên bỏ giải - 2

Thầy trò HLV Mai Đức Chung vẫn sẽ phải dựa vào bản lĩnh của chính mình

Bởi vậy, Thùy Dung cùng các đồng đội chỉ cần là chính mình khi thi đấu tại Tajikistan là có thể dễ dàng vượt qua vòng loại. Việc CHDCND Triều Tiên chắc chắn vắng mặt tại VCK vô địch châu Á 2022 sẽ giúp ĐT nữ Việt Nam bớt đi được một đối thủ mạnh.

VCK vô địch châu Á 2022 bao gồm 12 đội tuyển (chủ nhà Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Trung Quốc và 8 đội đầu bảng vòng loại) chia làm 3 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội đá vòng tròn 1 lượt tính điểm chọn ra 6 đội nhất nhì của 3 bảng và 2 đội xếp thứ ba có thành tích cao nhất để tiến vào tứ kết.

Thể thức lần này mở ra cơ hội nhiều hơn cho ĐT nữ Việt Nam so với hồi 2018. Tại VCK vô địch châu Á lần trước chỉ có 8 đội và chia thành 2 bảng để chọn ra 4 đội giành vé vào thắng World Cup và 2 suất tranh vé vớt (đứng thứ ba). ĐT nữ Việt nam đứng cuối bảng B năm đó và đã kết thúc hành trình sớm.

Còn lần này, khi vắng một đối thủ mạnh, thầy trofHLV Mai Đức Chung sẽ có thêm một cơ hội lớn để đua tranh 5 vé trực tiếp có mặt ở World Cup bóng đá nữ 2023, hoặc tìm suất vé vớt để thi đấu với đội bóng đá nữ thuộc châu lục khác. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Lâm

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.