Barcelona bắt đầu triều đại Xavi: Hồn cốt của La Masia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xavi, khi còn là một cầu thủ rất trẻ, từng trả lời trong một bài phỏng vấn về triết lý bóng đá ở La Masia hơn 10 năm và trước khi Barcelona thống trị thế giới.

Triết lý bóng đá đó là một phần nền tảng trong đội tuyển Tây Ban Nha vô địch châu Âu 2008, và gần như trở thành yếu tố quyết định tới danh hiệu vô địch World Cup 2010.

Barcelona bắt đầu triều đại Xavi: Hồn cốt của La Masia - 1

Đáp lời trước câu hỏi liệu thể hình của anh liệu có phải là trở ngại trong thế giới bóng đá hiện đại hay không, Xavi nói rằng khi ở La Masia, các thầy đã dạy anh rằng bóng đá là trò chơi diễn ra trên mặt đất, trước tiên phải kiểm soát được quả bóng và sau đó thực hiện những đường chuyền cho quả bóng lăn trên sân cỏ áp sát khung thành đối thủ.

Anh còn nói rằng đánh đầu là một “vũ khí” tuyệt vời, nhưng chơi bóng bằng đầu còn ý nghĩa hơn.

Xem tuyển Tây Ban Nha chơi ở vòng bảng EURO 2008, tôi lập tức nhớ lại bài phỏng vấn đó. Lối chơi của Xavi và các đồng đội tạo nên một niềm tin rằng họ có thể thay đổi lịch sử của bóng đá Tây Ban Nha và bóng đá thế giới.

Bốn năm trước đó, Tây Ban Nha bị loại sau vòng bảng ở EURO 2004. Hai năm trước đó, tại World Cup 2006, họ vượt qua vòng bảng nhưng thua Pháp 1-3 ngay ở vòng knock out đầu tiên.

Cũng không nhiều người tin rằng Tây Ban Nha có thể thành công, vì Tây Ban Nha còn có biệt danh là ông vua vòng loại.

Tây Ban Nha thắng Đức trong trận chung kết EURO 2008 nhờ bàn duy nhất của Torres, một trận thắng và cùng với nhiều kết quả khác nữa trong vòng gần 1 thập kỷ tiếp theo đã dẫn tới một cuộc cách mạng về tư duy lối chơi của bóng đá Đức.

Sau Đức, thế giới bóng đá coi thứ bóng đá của những Xavi, Iniesta, Busquets ở tuyến giữa làm nền tảng là chuẩn mực mới. Vì họ không chỉ thành công với đội tuyển. Họ còn thành công, và thống trị ở cấp độ CLB trong màu áo của Barca.

Giải mã cho thành công tuyệt đỉnh ấy là Học viện La Masia, một học viện hiếm hoi xưa nay có thể nhào nặn nguyên cả dàn sao thừa cung cấp cho một CLB trong một giai đoạn nhất định. 

Như một sự tất yếu, việc tìm kiếm người của Barca, người của lò La Masia là cách nhanh nhất để tiếp cận với những bí quyết đào tạo, để có thể ứng dụng triết lý chơi bóng đồng nghĩa với việc duy trì quyền kiểm soát bóng, chuyền bóng để tiếp cận khung thành đối thủ.

Cho tới cuối năm 2017, có tới 20 CLB đang trọng dụng nhân lực sau khi họ “hút máu” thành công người của đội 1 Barca và lò La Masia. Đó là còn chưa kể có nhiều người đã đi qua nhiều đội bóng khác nhau và từ chối nhiều CLB đỉnh cao khác như Guardiola từ chối lời mời của Sir Alex Ferguson để tới với Bayern Munich và nay đang dẫn dắt Man City.

Cuộc chảy máu này của Barcelona có lẽ còn khủng khiếp hơn rất nhiều cuộc chảy máu lực lượng (chủ yếu cầu thủ) của Ajax Amsterdam sau mùa 1995 vĩ đại.

Nó chính là lý do lớn khác, bên cạnh tính chu kỳ, đã dẫn tới sự sa sút của Barcelona trong nhiều năm qua để rồi cao trào của nó là cuộc khủng hoảng toàn diện hiện tại.

Barcelona không chỉ mất Messi, mất tiền, mất thành tích (lần đầu tiên có mùa giải trắng tay vào năm ngoái), mà còn mất bản sắc. 

Xavi: Người năm xưa từng làm cho Pep thấy già

Chẳng lâu sau bài phỏng vấn của Xavi, báo Tây Ban Nha thực hiện một bài phỏng vấn khác, lần này dành cho Pep Guardiola. Pep đánh giá về thế hệ kế cận đã nói về Xavi, dự báo tương lai anh sẽ phải đi khỏi sân Camp Nou vì tài năng của Xavi sẽ giúp “chàng trai này trở thành ông chủ tuyến giữa”.

Lần này, khi hay tin Xavi chuẩn bị trở lại Camp Nou, Pep tiếp tục trả lời, rằng Xavi đã lặng lẽ chuẩn bị nhiều năm qua cho một sự nghiệp huấn luyện nghiêm túc.

Xavi có 5 mùa làm thầy trên sân (cầu thủ) và 2 mùa làm thầy - người đường biên (HLV) ở CLB Al Saad ở Qatar, giành được tất cả những danh hiệu quốc nội quan trọng nhất ở mùa thứ hai của mình bằng thứ bóng đá đậm đặc chất La Masia.

Qatar, nơi mà nguồn tài chính vô biên có thể giúp họ xây nhiều sân bóng hơn cả đào tạo nên cầu thủ chuyên nghiệp có thể không phải là thước đo cho đỉnh cao.

Nhưng hai thập kỷ trước, những gì Xavi nói và làm đầy hồ nghi rồi cũng đều thành lịch sử. Hãy cùng chờ đợi Xavi khi Barca không phải đã cho anh cơ hội, mà đội bóng cũ của anh nay thực sự cần anh, Xavi!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phạm Tấn

CLIP HOT