2 nữ kỳ thủ VN giành HCV lịch sử cờ ốc SEA Games 32: Hé lộ "tuyệt chiêu"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

(Tin thể thao, tin SEA Games) Ông Nguyễn Minh Thắng hé lộ lý do vì sao hai nữ kỳ thủ của chúng ta lại xuất sắc như vậy.

Ông Nguyễn Minh Thắng, Trưởng bộ môn cờ Tổng cục TDTT kiêm trưởng đoàn môn cờ SEA Games 32 rất vui mừng sau khi Hồng Ân, Phương Thảo đã mang về tấm HCV cho cờ ốc Việt Nam. Luôn theo sát tình hình tập luyện của các kỳ thủ, thành tích của Hồng Ân, Phương Thảo không làm ông bất ngờ. 

2 nữ kỳ thủ VN giành HCV lịch sử cờ ốc SEA Games 32: Hé lộ "tuyệt chiêu" - 1

Ông Minh Thắng (ngoài cùng bên phải) nói về lý do giúp 2 nữ kỳ thủ tiến bộ nhanh chóng. Tấm HCV SEA Games là thành quả xứng đáng cho họ và ban huấn luyện

Đầu tiên ông Thắng nói với phóng viên về khó khăn khi chọn các kỳ thủ thi đấu: "Ngay sau khi biết tin Campuchia cho thi đấu nội dung cờ ốc, tháng 8/2022 chúng tôi tổ chức giải tuyển chọn, tìm ra 10 kỳ thủ. Thời gian đầu huấn luyện cực kỳ khó khăn, bởi vì dù cờ ốc Campuchia đã có nghìn năm tuổi nhưng cả nước có duy nhất 1 quyển sách dạy chơi môn cờ này nhưng còn rất sơ sài. May sao các VĐV ta chủ động lên mạng, tìm được 1 quyển sách dạy cờ makruk (loại cờ giống hệt với cờ ốc) bằng tiếng Thái rất chi tiết và đầy đủ, sau đó chủ động mua, dịch ra tiếng Việt để luyện tập". 

Nhưng ông Thắng cũng bất ngờ về sự tiến bộ của kỳ thủ nữ: "Các kỳ thủ nữ thường được thi đấu liên tục với kỳ thủ nam, có 3 HLV có chuyên môn rất cao theo dõi sát sao và chỉ dẫn nên tiến bộ rất nhanh. Bên cạnh đó là chuyến tập huấn tại Campuchia nửa tháng. Sự hỗ trợ của các chuyên gia cờ Campuchia giúp trình độ tiến bộ vượt bậc". 

Ông nói về các cô gái cờ ốc Việt Nam: "Phương Thảo và Hồng Ân ở cờ vua có thứ hạng rất thấp, gần như không có cửa vào tuyển đi các giải lớn hay quốc tế. Cũng chính vì vậy, họ có khát khao rất lớn được thể hiện, được thi đấu quốc và giành huy chương. Cũng vì vậy mà khi được chọn vào đội tuyển cờ ốc, họ tập luyện chăm chỉ mỗi ngày 3 buổi, sáng, chiều và cả tối, làm sao để có thể tiến bộ nhanh nhất. Thành quả này xứng đáng với họ". 

Theo ông Thắng, với việc đã giành 1 HCV, cờ ốc sẵn sàng tạo thêm bất ngờ: "Tuy đã có được 1 HCV, chúng tôi trước tiên sẽ cố gắng đạt được mục tiêu đã đề ra là 2 HCV tại SEA Games. Đặc biệt, tôi rất kỳ vọng nam Việt Nam, nhất là nội dung đồng đội nam 4 người có thể giành HCV. Trước đó, chúng ta đã thắng Campuchia tại nội dung này, đó là là chấn động tại giải. Nếu có thể vượt qua Thái Lan ở trận chung kết vào ngày 6/5 tới thì không gì tuyệt vời và sốc hơn". 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

QH - Lê Phong

CLIP HOT